​​​​​​​Nền kinh tế suy yếu của Thái Lan phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn chống lại sự bùng phát của Covid

​​​​​​​Nền kinh tế suy yếu của Thái Lan phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn chống lại sự bùng phát của Covid

Tổng sản phẩm quốc nội trong quý đầu tiên giảm 2.6% so với một năm trước đó, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia cho biết hôm thứ Hai, so với ước tính trung bình là -3.3% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg và cải thiện so với mức giảm -4.2% của quý trước. GDP đã tăng 0.2% được điều chỉnh theo mùa so với quý trước, vượt qua mức dự báo -1.0% của cuộc khảo sát.

Chính phủ phải đối mặt với một tình huống khó xử mới giữa việc kiềm chế sự bùng phát lây nhiễm và duy trì nhu cầu trong nước, vốn đã bắt đầu phục hồi vào tháng 3 trước khi đà giảm quay trở lại vào tháng trước. Làn sóng mới, với các ca nhiễm mới đạt mức kỷ lục hôm thứ Hai, khiến tổng số ca nhiễm đã tăng gần như gấp 4 lần so với hồi đầu tháng 4, đưa niềm tin của người tiêu dùng xuống mức thấp nhất trong 22 năm.

Bộ Tài chính tháng trước đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của họ xuống 2.3% vì làn sóng lây nhiễm thứ 3. Ngân hàng Trung ương Thái Lan, đầu tháng này đã giữ mức lãi suất chính sách ở mức thấp nhất mọi thời đại, cũng cảnh báo GDP có thể chỉ tăng 1%-2% trong năm nay, chậm hơn so với dự kiến trước đó, vì tốc độ tiêm chủng sẽ ảnh hưởng đến lượng khách du lịch.

Đầu tháng này, Thủ tướng Prayuth Chan-Ocha đã phê duyệt gói hỗ trợ trị giá 7.2 tỷ USD bao gồm cứu trợ tài chính ngắn hạn cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, cũng như các biện pháp kích thích tiêu dùng khi dịch bệnh thuyên giảm. Hôm thứ Sáu, ngân hàng trung ương cũng công bố các biện pháp hỗ trợ mới để giúp những người vay nhỏ lẻ.

Bloomberg

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc