5 điều cần biết trong tuần giao dịch từ ngày 23/10 đến ngày 27/10

5 điều cần biết trong tuần giao dịch từ ngày 23/10 đến ngày 27/10

Tâm lý e ngại rủi ro đang thống trị các thị trường có vẻ như sẽ tiếp tục trong tuần tới, trong khi 4 trong số 7 công ty vốn hóa lớn sắp công bố báo cáo thu nhập. Dữ liệu của Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho thị trường một bản cập nhật khác về sức mạnh của nền kinh tế. Giá dầu có vẻ sẽ tiếp tục biến động và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố quyết định lãi suất mới nhất của mình. Đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu tuần mới của mình.

1. Tâm lý e ngại rủi ro

Tâm lý e ngại rủi ro đang thống trị thị trường khi các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tăng lãi suất nhiều hơn và xung đột Israel-Hamas lan rộng. Báo cáo thu nhập yếu hơn dự kiến của Tesla (NASDAQ:TSLA) vào tuần trước cũng khiến tâm trạng trở nên u ám.

Thước đo được theo dõi chặt chẽ nhất của Phố Wall về sự lo lắng của nhà đầu tư, Chỉ số biến động CBOE, đóng cửa hôm thứ Sáu ở mức cao nhất trong gần bảy tháng. Trong tuần, Dow giảm 1,6%, S&P 500 giảm 2,4% và Nasdaq giảm 3,2%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã giảm vào thứ Sáu, một ngày sau khi vượt qua mức 5% lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2007 sau những bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell (xem bên dưới).

Điều đó đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống khác như đồng đô la và vàng, cũng như trái phiếu kho bạc ngắn hạn hoặc quỹ thị trường tiền tệ, những thứ đang mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn kể từ khi lãi suất bắt đầu tăng vào đầu năm ngoái.

2. Các Megacap báo cáo thu nhập

Mùa thu nhập quý 3 đang diễn ra tốt đẹp và kết quả từ 4 công ty vốn hóa lớn sẽ có trong tuần này, đây sẽ là phép thử quan trọng đối với một nhóm cổ phiếu có mức tăng đã đẩy S&P 500 tăng cao hơn trong năm nay.

Microsoft (NASDAQ:MSFT) và Alphabet (NASDAQ:GOOGL) sẽ báo cáo vào thứ Ba, Meta Platforms (NASDAQ:META) sẽ báo cáo vào thứ Tư và báo cáo của Amazon (NASDAQ:AMZN) vào thứ Năm.

Những cổ phiếu này, cùng với Apple (NASDAQ:AAPL), Nvidia (NASDAQ:NVDA) và Tesla đã chiếm phần lớn mức tăng 10% từ đầu năm đến nay của S&P 500, vì vậy bất kỳ kết quả đáng thất vọng nào cũng có thể dẫn đến hậu quả lan rộng.

Những tên tuổi lớn khác sẽ báo cáo báo cáo trong tuần tới bao gồm Coca-Cola (NYSE:KO), General Motors (NYSE:GM), Merck (NYSE:MRK) và United Parcel Service (NYSE:UPS). Các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào sự phục hồi tổng thể của lợi nhuận Mỹ sau nửa đầu năm ảm đạm.

3. Dữ liệu của Hoa Kỳ

Những người theo dõi thị trường sẽ nhận được bản cập nhật mới về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ trong tuần này từ dữ liệu bao gồm tăng trưởng quý 3 và thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi.

Các nhà kinh tế dự kiến ​​ tổng sản phẩm quốc nội quý 3 sẽ đạt tốc độ hàng năm là 4,1%, được thúc đẩy bởi chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi, không bao gồm chi phí nhiên liệu và thực phẩm dễ biến động, được dự báo sẽ tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm cho biết nền kinh tế Mỹ mạnh hơn mong đợi có thể đảm bảo chính sách thắt chặt hơn mặc dù lãi suất thị trường tăng có thể khiến hành động của chính ngân hàng trung ương trở nên ít cần thiết hơn.

4. Giá dầu

Giá dầu ổn định ở mức thấp hơn vào thứ Sáu sau khi nhóm Hồi giáo Hamas thả hai con tin người Mỹ khỏi Gaza, dẫn đến hy vọng cuộc khủng hoảng Israel-Palestine có thể xuống thang mà không nhấn chìm phần còn lại của khu vực Trung Đông và làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Dầu thô Brent tương lai giảm 22 xu, tương đương 0,2%, xuống mức 92,16 USD một thùng.

Dầu thô Mỹ tương lai giao tháng 11, đóng cửa hôm thứ Sáu giảm 62 cent, tương đương 0,7%, xuống 88,75 USD một thùng. Hợp đồng dầu thô giao tháng 12 tích cực hơn đóng cửa giảm 29 cent ở mức 88,08 USD/thùng.

Trong tuần, cả hai hợp đồng đều tăng hơn 1%, mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp.

John Kilduff, một phó tổng giám đốc tại Again Capital có trụ sở tại New York, nói với Reuters: “Trung Đông vẫn là trọng tâm lớn của thị trường vì lo ngại về một cuộc xung đột trên toàn khu vực có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung dầu”.

5. ECB có khả năng giữ nguyên lãi suất

ECB sẽ tổ chức cuộc họp chính sách mới nhất của mình vào thứ Năm, với dự kiến là ECB sẽ giữ nguyên lãi suất.

Sau khi ECB tăng lãi suất tiền gửi tại 10 cuộc họp gần đây nhất lên mức cao kỷ lục hiện tại, các nhà hoạch định chính sách đã cho biết đã đến lúc tạm dừng khi họ đánh giá tác động của việc thắt chặt tiền tệ cho đến nay.

Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi bất kỳ dấu hiệu nào về khả năng tăng lãi suất cuối cùng trong năm nay vào tháng 12.

Trước cuộc họp vào thứ Năm, Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ công bố dữ liệu PMI tháng 10 sẽ được theo dõi chặt chẽ vào thứ Ba. Dữ liệu kinh tế gần đây làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế của khối trong bối cảnh chi tiêu tiêu dùng suy yếu và lạm phát vẫn ở mức cao.

https://vn.investing.com/news/economy/5-dieu-can-biet-trong-tuan-giao-dich-tu-ngay-2310-den-ngay-2710-2056360

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc