6 Lý Do Nên Mua Cổ Phiếu British American Tobacco

6 Lý Do Nên Mua Cổ Phiếu British American Tobacco

Ngành công nghiệp thuốc lá không còn sức hấp dẫn như trước nữa. Đã nhiều thập kỷ kể từ khi công chúng nhận thức được những nguy cơ sức khỏe khác nhau của việc hút thuốc và thuốc lá là một thói quen đang mờ dần ở nhiều nơi trên thế giới.

 

British American Tobacco (NYSE: BTI), hay viết tắt là BAT, là một trong ba công ty đại chúng nổi bật trong lĩnh vực thuốc lá. Giống như một con tàu đang dần chìm, cổ phiếu của công ty đã giảm tới 38% trong thập kỷ qua.

 

Vì vậy, tại sao liệt kê sáu lý do bạn nên mua nó? Có thể tôi thích thử thách – hoặc có lẽ thị trường đang thiếu những gì cổ phiếu có thể mang lại. Dưới đây là những lý do nên mua cổ phiếu BAT ngay lúc này.

 

  1. Đó là một doanh nghiệp đa dạng

Thuốc lá British American rất đa dạng trong lĩnh vực thuốc lá. Nó bán hỗn hợp thuốc lá truyền thống và các loại thay thế không khói mới hơn trên toàn thế giới.

 

Các công ty ngang hàng như Altria tập trung ở Hoa Kỳ và do đó dễ bị đe dọa bởi các quy định. Philip Morris International tập trung bên ngoài nước Mỹ. BAT không quá phụ thuộc vào một thị trường hoặc danh mục sản phẩm duy nhất, giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt hơn.

 

  1. Nói đến sản phẩm không khói…

Các sản phẩm không khói ngày càng nổi bật như tương lai của ngành công nghiệp thuốc lá ngoài việc hút thuốc lá. Thị trường không khói được chia thành ba loại chính: thuốc lá điện tử, thiết bị thuốc lá không đốt nhiệt và túi nicotine uống. Các sản phẩm của BAT trong 3 nhóm này lần lượt là Vuse, Glo và Velo.

 

Ban quản lý đã tập trung nhiều vào danh mục không khói và đạt được nhiều tiến bộ. Những sản phẩm thế hệ tiếp theo này đã đạt doanh thu 3,3 tỷ bảng Anh (4,16 tỷ USD) vào năm 2023, chiếm 12% tổng doanh thu của BAT, trên 23,9 triệu người tiêu dùng. Ban quản lý muốn doanh nghiệp phân chia đồng đều giữa các giải pháp thay thế không khói và dễ cháy vào năm 2035.

 

  1. Cổ tức rất hào phóng và ngày càng tăng

Ai lại không thích một khoản cổ tức khổng lồ? Thuốc lá không tốn nhiều chi phí để sản xuất, điều này khiến cổ phiếu thuốc lá trở thành khoản đầu tư cổ tức lớn. British American Tobacco mang lại lợi nhuận hơn 9% với giá cổ phiếu hiện tại. Điều tuyệt vời hơn nữa là ban lãnh đạo vừa tăng cổ tức thêm 6,1%, báo hiệu niềm tin vào doanh nghiệp.

 

Đúng, giá cổ phiếu đã giảm (tôi sẽ sớm đề cập đến điều đó) nhưng việc đạt được mức lợi suất cao như vậy sẽ tạo ra mức sàn cao cho cổ phiếu. Bạn cần tăng trưởng tối thiểu để đạt được tổng lợi nhuận đầu tư hai chữ số.

 

  1. Cổ tức cũng an toàn

Cổ tức lớn không có ý nghĩa nhiều nếu ban quản lý không thể duy trì nó. May mắn thay, cổ tức của BAT đang ở tình trạng tài chính tốt. Khoản thanh toán chỉ tiêu tốn khoảng một nửa dòng tiền của công ty và tỷ lệ chi trả đó tương đối ổn định, do đó không nên quá lo lắng về một số hoạt động kinh doanh suy giảm bất ngờ sẽ làm rối tung mọi thứ. Thuốc lá nổi tiếng là có khả năng phục hồi.

 

Điều đó khiến BAT trở thành một cỗ máy thu nhập tiềm năng cho các nhà đầu tư sẵn sàng mua và nắm giữ đồng thời tái đầu tư cổ tức của họ theo thời gian. Nó có thể tăng lên nhanh chóng!

 

  1. BAT sở hữu 29% cổ phần của một công ty ít tên tuổi đầy triển vọng

Nhiều người có thể không nhận ra điều này, nhưng British American Tobacco sở hữu 29% cổ phần của một công ty lớn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư Hoa Kỳ. ITC là một công ty sản phẩm tiêu dùng tư nhân, là công ty thuốc lá lớn nhất Ấn Độ và đa dạng hóa sang nhiều danh mục sản phẩm khác, bao gồm thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, vật tư làm đẹp, khách sạn, sản phẩm giấy, nông nghiệp và công nghệ thông tin.

 

Cổ phần của British American Tobacco trị giá 17,75 tỷ USD, gần bằng 1/4 vốn hóa thị trường hiện tại của BAT. Đó là một tài sản tuyệt vời trên bảng cân đối kế toán và ban lãnh đạo được cho là đang muốn bán một phần nhỏ để huy động 2,5 tỷ USD.

 

  1. Cổ phiếu hôm nay là một giao dịch tuyệt vời

Bây giờ, đến sự suy giảm giá cổ phiếu. Đôi khi điều này có thể khó khăn nhưng các nhà đầu tư nên nhìn về phía trước thay vì lùi lại. Cổ phiếu của BAT giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) kỳ hạn chỉ là 6,4. Đó là mức định giá cho một công ty đang trên đà phá sản, điều này chắc chắn không xảy ra ở đây. Ban quản lý đang nhắm mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận hoạt động ở mức một con số trong dài hạn.

 

Ngay cả mức tăng trưởng thu nhập khiêm tốn cũng sẽ thúc đẩy lợi nhuận đầu tư từ mức định giá thấp như vậy. Và các nhà đầu tư nhận được khoản cổ tức ngày càng tăng và hấp dẫn đó, một doanh nghiệp chuyển đổi thành công sang các sản phẩm không khói và một con bài poker khổng lồ mà ban quản lý có thể kiếm tiền theo ý muốn.

 

Kết luận, cổ phiếu British American Tobacco là một sản phẩm đáng mua.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc