Ai Cập nâng lãi suất 600 điểm cơ bản, đồng nội tệ tụt dốc hơn 30%

Ai Cập nâng lãi suất 600 điểm cơ bản, đồng nội tệ tụt dốc hơn 30%

Đồng Bảng Ai Cập chạm mức thấp kỷ lục so với USD trong ngày 06/03 sau khi NHTW nước này nâng lãi suất thêm 600 điểm cơ bản và thả nổi đồng nội tệ.

Các động thái này nhằm tạo điều kiện cho một thoả thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Tổ chức này dự kiến gia hạn gói hỗ trợ tài chính 3 tỷ USD với Ai Cập.

Sau thông báo của NHTW Ấn Độ, đồng Bảng đang dao động quanh 50 đổi 1 USD, từ mức 30.85 đổi 1 USD trước đó, theo dữ liệu từ LSEG. Trong ngày 06/03, NHTW đã nâng lãi suất chủ chốt lên mức 27.25%.

Diễn biến trên “cho thấy các nhà hoạch định chính sách cam kết trở lại với các biện pháp kinh tế chính thống. Động thái này nhiều khả năng dọn đường cho thoả thuận với IMF trong vài giờ tới”, James Swanston, Chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi ở Capital Economics, viết trong báo cáo nghiên cứu.

“Đây sẽ là bước đi tích cực để Ai thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại”, ông viết.

Ai Cập, đất nước đông dân nhất thế giới Ả-rập với khoảng 110 triệu người, đang thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng. Động thái mới cho thấy họ tin tưởng rằng dòng tiền sắp chảy vào Ai Cập, nhất là từ thoả thuận đầu tư 35 tỷ USD đã ký kết với UAE trong tháng trước và khả năng IMF hỗ trợ thêm.

Trước đây, Ai Cập đã từng cam kết để đồng nội tệ giao dịch tự do hơn, nhưng sau đó lại can thiệp để kiểm soát đồng Bảng mỗi khi chúng rớt mạnh.

“Các biện pháp đề ra là một phần của cuộc cải cách kinh tế toàn diện, với sự hợp tác của Chính phủ và được hậu thuẫn bởi các đối tác đa phương và song phương”, NHTW Ai Cập cho biết.

Các chuyên viên phân tích tại S&P Global Market Intelligence kỳ vọng Ai Cập sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm 2024 để chống lạm phát và để kìm hãm đà tăng của giá cả xuất phát từ sự suy yếu của đồng Bảng. Họ dự báo lạm phát Ai Cập sẽ ở mức 30.3% trong năm nay, giảm nhẹ từ mức 33.9% trong năm 2023.

https://vietstock.vn/2024/03/ai-cap-nang-lai-suat-600-diem-co-ban-dong-noi-te-tut-doc-hon-30-772-1162382.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc