Amgen có dư địa tăng trưởng lâu dài

Amgen có dư địa tăng trưởng lâu dài

Amgen là một trong những công ty dược phẩm lớn nhất, với giá trị vốn hóa thị trường gần 140 tỷ USD. Công ty có một danh mục tài sản ấn tượng và gần đây đã thực hiện các thương vụ mua lại thông minh như Horizon Therapeutics, mà chúng ta đã thảo luận ở đây. Như chúng ta sẽ thấy ở đây, công ty có một khả năng duy nhất để thúc đẩy lợi nhuận của cổ đông.

 

Amgen đã hoạt động tốt trong quý 4 năm 2022 khi chứng kiến sự tăng trưởng trên một số dòng sản phẩm của mình. Tổng doanh số bán sản phẩm của công ty trong quý là 6,5 tỷ USD, cho thấy sự phụ thuộc mạnh mẽ vào thị trường Hoa Kỳ, chiếm khoảng 70% doanh số bán sản phẩm của công ty. Ấn tượng hơn, là mức tăng trưởng doanh thu 4% YoY của công ty bất chấp sự sụt giảm đáng kể ở một số mảng kinh doanh.

 

Tuy nhiên, danh mục tài sản ấn tượng của công ty vẫn còn những chủ đề quan trọng phía trước. Enbrel đang đấu tranh để tiếp tục độc quyền bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho đến cuối thập kỷ này, nhưng điều đó vẫn còn phải chờ xem. Prolia sẽ chứng kiến sự cạnh tranh bắt đầu gia tăng vào giữa thập kỷ này. Otezla đã phải đối mặt với các vụ kiện về vi phạm bằng sáng chế và tương tự sinh học.

 

Cả 3 loại thuốc này chiếm hơn 1/3 doanh thu của công ty.

 

Amgen có một danh mục tài sản khá rộng, nhưng giống như mọi thứ khác trong ngành dược phẩm. Repatha là một trong những loại thuốc phát triển nhanh nhất trong hệ thống của công ty, với doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD. Công ty đang nhanh chóng xây dựng các nghiên cứu của mình ở đây, mặc dù các bằng sáng chế có một số vụ kiện.

 

Công ty có một số loại thuốc khác đang được thử nghiệm Giai đoạn 3, chẳng hạn như Otezla, nhưng đối với nhiều loại thuốc bom tấn của họ, phạm vi cũng có nghĩa là có các vụ kiện. Việc mua lại Horizon Therapeutics của công ty đang phải đối mặt với những lo ngại về chống độc quyền, nhưng cũng có thể giúp công ty mở rộng danh mục đầu tư của mình, với một số vụ mua lại thú vị.

 

Một vài loại thuốc thú vị khác đang ở đó. Tezspire, một loại thuốc điều trị hen suyễn mới, dự kiến sẽ đạt doanh thu cao nhất hơn 1 tỷ USD. Thật khó để đưa ra một giá trị điều chỉnh rủi ro chính xác cho đường ống của công ty.

 

Công ty đã kiếm được 26,3 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính ’22, tăng 1% so với 25,98 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính ’21. Doanh thu bán sản phẩm ở đây đạt mức tăng trưởng cao hơn, trong khi các khoản thu khác lại giảm. Chi phí hoạt động của công ty chỉ hơn 13,5 tỷ USD một sợi tóc và thu nhập hoạt động phi GAAP của công ty chỉ dưới 12,8 tỷ USD. EPS (không phải GAAP) là 17,7 USD/cổ phiếu, tăng đáng kể 30% so với cùng kỳ.

 

Điều đó mang lại cho công ty P/E phi GAAP chỉ hơn 14, làm nổi bật sức mạnh tài chính và khả năng tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận của cổ đông. Công ty có khoản nợ ròng 30 tỷ USD có thể quản lý được, với FCF hàng năm vào khoảng 10 tỷ USD. USD lợi suất FCF chỉ dưới 7,3%, đáng nể, nhưng giả định mức tăng trưởng trong tương lai.

 

Tất nhiên, khi bạn đang đấu tranh với việc mất độc quyền bằng sáng chế, mức tăng trưởng khiêm tốn vẫn là điều đáng nể. Doanh thu định hướng của công ty là 26,6 tỷ USD, tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 1% YoY. Mục tiêu EPS phi GAAP của công ty là khoảng 18 USD, thể hiện mức tăng trưởng vài % ở đây, trong khi thuế suất và chi tiêu vốn vẫn có thể kiểm soát được.

 

Hướng dẫn năm 2023 của công ty cho thấy khả năng khiêm tốn trong việc xử lý việc mất tính độc quyền, nhưng kết quả lâu dài của nó rất đáng được chú ý.

 

Định giá của Amgen đòi hỏi sự tăng trưởng bổ sung để chứng minh trong thời gian dài, điều mà Horizon Therapeutics có thể giúp cung cấp. Tuy nhiên, những lo ngại về chống độc quyền có thể gây tổn hại cho công ty về mặt đó. Tuy nhiên, trong tương lai, chúng tôi kỳ vọng công ty sẽ đạt được mức tăng trưởng liên tục đó, khiến nó trở thành một khoản đầu tư có giá trị. Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn trong các ý kiến ​​dưới đây.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc