Amgen thể hiện tiềm năng thú vị trong lĩnh vực béo phì tại JPM24

Amgen thể hiện tiềm năng thú vị trong lĩnh vực béo phì tại JPM24

Nếu các phương pháp điều trị mới được chứng minh là duy trì được việc giảm cân, chúng sẽ trở thành những yếu tố thay đổi cuộc chơi.

 

Amgen trình bày tại Hội nghị chăm sóc sức khỏe thường niên lần thứ 42 năm 2024 (JPM24) của JP Morgan, nêu bật các trụ cột kinh doanh của công ty. Một trong số đó là nhượng quyền kinh doanh thuốc tổng hợp, bao gồm cả lĩnh vực béo phì. Công ty có hai đại lý đầy hứa hẹn đang phát triển bệnh béo phì nhằm giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về hiệu quả được cải thiện, giảm cân nhanh hơn và có khả năng duy trì giảm cân tốt hơn khi kết thúc điều trị, cùng với khả năng dùng thuốc hàng tháng. Do đó, Amgen đã cho thấy rằng nó có tiềm năng cạnh tranh với các công ty dẫn đầu đã có tên tuổi.

 

Amgen đang tập trung nỗ lực vào sự đổi mới trong lĩnh vực béo phì, nơi họ hiện đang có hai liệu pháp điều trị. Một trong số đó là maridebart cafraglutide, trước đây gọi là AMG-133. Liệu pháp này đang trong giai đoạn phát triển II và hoạt động thông qua chất chủ vận thụ thể peptide 1 giống glucagon kết hợp (GLP-1RA) và cơ chế hoạt động của thụ thể polypeptide ức chế dạ dày. Liệu pháp khác của Amgen đang được áp dụng cho bệnh béo phì là AMG-786, hiện đang trong Giai đoạn phát triển I và hoạt động thông qua cơ chế hoạt động chưa được tiết lộ. Amgen cũng có sáu loại thuốc điều trị béo phì hiện đang trong giai đoạn phát triển tiền lâm sàng.

 

Khả năng dùng liều hàng tháng

Robert Bradway, Giám đốc điều hành và chủ tịch của Amgen, tiết lộ rằng sự kết hợp giữa GLP-1RA và GIPRA trong maridebart cafraglutide làm tăng khả năng dùng thuốc hàng tháng, ngoài việc mang lại hiệu quả cải thiện, giảm cân nhanh hơn và có khả năng duy trì sự mất mát này được cải thiện. Liều dùng hàng tháng là mối quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực béo phì, vì các liệu pháp GLP-1RA được bán trên thị trường hiện nay yêu cầu sử dụng hàng ngày hoặc hàng tuần.

 

Những người lãnh đạo quan điểm chính (KOL) được GlobalData phỏng vấn cũng lưu ý rằng sau khi chấm dứt sử dụng GLP-1RA, bệnh nhân sẽ lấy lại số cân nặng mà họ đã giảm trong quá trình điều trị. Nếu kết quả của thử nghiệm Giai đoạn II đối với maridebart cafraglutide, dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối năm 2024, là khả quan, thì những đặc điểm này có thể khiến loại thuốc này trở thành yếu tố thay đổi cuộc chơi trong không gian béo phì. Liệu pháp này cũng có thể được sử dụng trong các chỉ định khác, chẳng hạn như bệnh tim và bệnh thận, như trong trường hợp các GLP-1RA khác hiện có trên thị trường.

 

Thị trường Mỹ trị giá 27,6 tỷ USD vào năm 2031

Tuy nhiên, Amgen sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khốc liệt với những công ty dẫn đầu trong lĩnh vực béo phì, chẳng hạn như Novo Nordisk và Eli Lilly, để giành được một phần thị trường béo bở này. Nhu cầu về các liệu pháp có hiệu quả tốt hơn, giúp giảm cân đáng kể hơn và duy trì tốt hơn lợi ích giảm cân là lĩnh vực mà các công ty dược phẩm tiếp tục tập trung. Theo dự báo dựa trên bệnh nhân của GlobalData, thị trường béo phì được dự đoán sẽ đạt giá trị 27,6 tỷ USD ở Mỹ vào năm 2031. Tại JPM24, Amgen đã thể hiện những nỗ lực tỉ mỉ của mình trong việc thâm nhập mạnh mẽ vào lĩnh vực béo phì và nhằm tạo ra sự khác biệt trong chỉ định này trên toàn cầu thông qua việc giải quyết các nhu cầu quan trọng chưa được đáp ứng vẫn còn phổ biến.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc