Atlanta Capital Markets: Bộ Tài chính Nhật Bản củng cố vị trí chủ nợ hàng đầu thế giới

Atlanta Capital Markets: Bộ Tài chính Nhật Bản củng cố vị trí chủ nợ hàng đầu thế giới
Tag: #atlantacapitalmarkets,#KinhteThegioi,#news,#tintuc

Theo ông Thomas Edward Harrison, Giám đốc Tài chính Doanh nghiệp (Director of Corporate Finance) tại Prince Markets, Nhật Bản tiếp tục duy trì vị trí là chủ nợ hàng đầu thế giới, vượt qua Đức và Trung Quốc. Dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 28/5 cho thấy tài sản ròng bên ngoài của Nhật Bản đã tăng lên mức kỷ lục 471.300 tỷ yen (3.000 tỷ USD) vào cuối năm 2023.

anta capital markets bộ tài chính nhật bản củng cố vị trí chủ nợ hàng đầu thế giới

anta capital markets bộ tài chính nhật bản củng cố vị trí chủ nợ hàng đầu thế giới

Yếu Tố Thúc Đẩy Tăng Trưởng Tài Sản Ròng

  1. Đồng Yen Yếu
    • Sự yếu đi của đồng yen đã làm tăng giá trị tài sản ngoại hối khi quy đổi, nhờ vào tỷ giá hối đoái có lợi. Điều này đóng góp đáng kể vào mức tăng trưởng tài sản ròng của Nhật Bản.
  2. Đầu Tư Quốc Tế
    • Các công ty Nhật Bản đã tích cực mua lại tài sản và doanh nghiệp ở nước ngoài. Sự gia tăng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài đã giúp Nhật Bản ghi nhận mức tăng giá trị tài sản ròng lên tới 51.000 tỷ yen hàng năm.

So Sánh Quốc Tế

Nhật Bản đứng đầu danh sách các chủ nợ quốc tế, tiếp theo là:

  • Đức: 454.800 tỷ yen
  • Trung Quốc: 412.700 tỷ yen

Số Liệu Chi Tiết

  • Tổng tài sản bên ngoài: 1,488 triệu tỷ yen
  • Tổng nợ bên ngoài: 1,017 triệu tỷ yen

Thặng Dư Tài Khoản Vãng Lai

Trong cả năm 2023, Nhật Bản ghi nhận thặng dư tài khoản vãng lai là 21.400 tỷ yen, cao hơn so với mức ước tính sơ bộ là 20.600 tỷ yen. Bộ Tài chính Nhật Bản đã điều chỉnh dữ liệu về cán cân thanh toán vãng lai, khẳng định sự ổn định và tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Kết Luận

Nhờ đồng yen yếu và chiến lược đầu tư quốc tế hiệu quả, Nhật Bản đã củng cố vị trí là chủ nợ hàng đầu thế giới. Việc duy trì thặng dư tài khoản vãng lai cũng là một chỉ số quan trọng cho thấy nền kinh tế Nhật Bản đang trên đà phát triển vững chắc.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc