ARM IPO và điều bạn cần biết

ARM IPO và điều bạn cần biết

Arm – có trụ sở chính tại Cambridge, Anh, đã thiết kế chip kiến trúc được sử dụng trong 99% điện thoại thông minh.

 

Công ty theo dõi lịch sử của mình từ một công ty điện toán đầu tiên được gọi là Acorn Computers. Năm 1990, Acorn thành lập một công ty mới có tên Advanced RISC Machines, được cấu trúc như một liên doanh giữa Acorn, Apple và nhà sản xuất chip VLSI Technology của Hoa Kỳ.

 

Bản thân Arm không phải là nhà sản xuất chip. Đúng hơn, công ty chịu trách nhiệm đưa ra các “kiến trúc” – hay các thiết kế tổng thể, bao gồm các thành phần và hướng dẫn ngôn ngữ lập trình mà các công ty khác sử dụng để xây dựng chip. Giá trị ban đầu của nó là thiết kế những con chip tiêu thụ năng lượng cực thấp so với những con chip X86 phổ biến trong máy tính cá nhân lúc bấy giờ. Họ được coi là một bên trung lập hay còn gọi là “Thụy Sĩ” trong lĩnh vực công nghệ, vì thiết kế của họ được sử dụng trong hầu hết các bộ xử lý điện thoại thông minh, bao gồm cả những bộ xử lý do Apple sản xuất và ngày càng nhiều bộ xử lý máy chủ và máy tính xách tay.

 

Họ cũng thường được coi là viên ngọc quý của lĩnh vực công nghệ Vương quốc Anh.

 

Arm, thuộc sở hữu của SoftBank, đã nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào thứ Hai. Lần ra mắt thị trường chứng khoán của công ty sẽ là một phép thử lớn đối với thị trường IPO, thị trường ít nhiều đã đóng cửa với các niêm yết mới do lãi suất tăng đã cản trở nhu cầu đối với các tài sản rủi ro trong năm ngoái hoặc lâu hơn.

 

Arm là một trong những công ty quan trọng nhất trong lĩnh vực công nghệ. Các thiết kế chip của họ được tìm thấy trong hầu hết các điện thoại thông minh trên thế giới, bao gồm cả iPhone của Apple và hầu hết các thiết bị Android. Lần IPO này của Arm là cú hích lớn đối với thị trường IPO đang trong tình trạng ảm đạm kể từ năm 2022, nhưng việc niêm yết của công ty cũng có ý nghĩa lớn đối với SoftBank.

 

ARM kiếm phần lớn tiền từ tiền bản quyền mà họ thu được mỗi khi một công ty sản xuất chip sử dụng thiết kế của họ. Và nhờ sự thống trị thị trường của công ty, hơn 160 tỷ con chip đã được sản xuất dựa trên thiết kế của ARM tính đến năm ngoái. Người ta ước tính gần 70% dân số thế giới sử dụng sản phẩm dựa trên ARM.

 

Trong báo cáo minh bạch của mình, ARM tiết lộ rằng doanh thu của họ phụ thuộc vào Trung Quốc – cả ARM và SoftBank đều không kiểm soát công ty địa phương mà họ sử dụng – điều này có thể khiến các nhà đầu tư tiềm năng lo ngại do Mỹ đang hạn chế đến mức nào đối với các công ty bán dẫn ở đó.

 

Theo báo cáo tài chính của công ty, ARM đạt lợi nhuận ròng 534 triệu USD trong 12 tháng tính đến ngày 31 tháng 3 – tuy nhiên, con số này đã giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu của ARM trong cùng kỳ là 2,7 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Điều này xảy ra trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh đang chậm lại. ARM có ý định giải quyết những trở ngại này bằng cách mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng mới, chẳng hạn như ô tô và điện toán đám mây.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc