Atlanta Capital Markets: Đối tác của VinFast phát triển loại pin xe điện sạc 80% pin trong 10 phút

Atlanta Capital Markets: Đối tác của VinFast phát triển loại pin xe điện sạc 80% pin trong 10 phút
Tag: #atlantacapitalmarkets,#KinhteThegioi,#news,#tintuc

Phòng phát triển thị trường của Atlanta Capital Markets cho biết:

Nhà sản xuất pin Trung Quốc Gotion High-tech đã phát triển một loại pin xe điện mới có thể sạc 80% chỉ trong vòng 10 phút.

atlanta capital markets Đối tác của vinfast phát triển loại pin xe điện sạc 80% pin trong 10 phút

atlanta capital markets Đối tác của vinfast phát triển loại pin xe điện sạc 80% pin trong 10 phút

Gotion vừa ra mắt loại pin G-Current tại một hội nghị công nghệ được tổ chức tại trụ sở công ty ở Hợp Phì, Trung Quốc. Loại pin này có thể sạc từ 10% lên 80% trong vòng 9 phút và 48 giây, theo giới thiệu của Gotion. “Pin sạc nhanh sẽ giải quyết lo ngại của người tiêu dùng về thời gian sạc pin,” ông Cao Yong, Phó Chủ tịch Viện R&D Kỹ thuật của Gotion, chia sẻ tại sự kiện.

Gotion là công ty hợp tác với VinES trong dự án nhà máy liên doanh sản xuất Pin Lithium VINES – GOTION tại khu kinh tế Vũng Áng, thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Gotion, với sự hậu thuẫn của hãng xe Volkswagen, đã phát triển pin G-Current bằng cách kết hợp các vật liệu theo tỷ lệ mới. Theo công ty, độ dẫn điện của chất điện phân lithium-ion đã được cải thiện từ 30% đến 50%. Bộ pin mỏng hơn với lượng linh kiện ít hơn 30%, nghĩa là nó có thể được lắp trên các loại xe điện từ xe coupe cho đến xe thể thao đa dụng.

G-Current sẽ có hai loại: phiên bản lithium iron phosphate (LFP) không sử dụng kim loại hiếm và có giá thành phải chăng hơn, và phiên bản thông thường (sử dụng niken-mangan-coban) có khả năng hoạt động ở phạm vi dài hơn. Gotion đã bắt đầu sản xuất hàng loạt pin G-Current cho xe hybrid chạy quãng đường dài, trong khi dây chuyền sản xuất pin cho xe chạy hoàn toàn bằng điện vẫn đang được xây dựng và sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, xe sử dụng năng lượng mới (bao gồm cả xe hybrid) chiếm 32% doanh số bán xe mới ở Trung Quốc, bao gồm cả xuất khẩu. Chỉ riêng xe thuần điện đã chiếm 20% doanh số bán hàng. Tại Trung Quốc, việc sử dụng xe năng lượng mới đã trở thành xu hướng phổ biến. Các nhà sản xuất cố gắng rút ngắn thời gian sạc pin để giải quyết vấn đề xếp hàng dài tại các trạm sạc trên đường cao tốc trong các kỳ nghỉ lễ.

Cho đến nay, các loại xe điện thường được tạo ra cho bộ sạc 400 Volt. Giờ đây, các nhà phát triển đang cạnh tranh để tạo ra loại pin có thể cắm vào bộ sạc 800 Volt. CATL, công ty dẫn đầu về pin xe điện có trụ sở ở Ninh Đức, đã ra mắt pin Shenxing Plus tại triển lãm ô tô Bắc Kinh vào tháng 4. Theo CATL, pin LFP mới có phạm vi hoạt động 600 km sau 10 phút sạc và có thể đi được 1,000 km sau một lần sạc đầy.

Tại diễn đàn công nghệ Beyond Expo tổ chức ở Macao hôm 22/05, Chủ tịch kiêm CEO CATL, Robin Zeng, cho biết những chiếc xe điện sử dụng dòng pin Shenxing “đã có thể hoạt động như xe hơi chạy bằng xăng” nhờ công nghệ sạc nhanh. Bước tiếp theo của CATL là phát triển công nghệ có thể cung cấp đủ phạm vi lái xe với thời gian sạc 6 phút.

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu và Hàn Quốc đã đi đầu trong lĩnh vực sạc điện áp cao. Năm 2019, Porsche đã cho ra mắt mẫu Taycan EV có thể sạc ở điện áp 800 Volt. Phiên bản 2024 sử dụng pin của tập đoàn LG của Hàn Quốc, có thể sạc từ 10% đến 80% công suất trong 18 phút, theo chia sẻ của hãng xe Đức. Hyundai Motor đã ra mắt Ioniq 5 có khả năng sạc 800 Volt. Các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc hiện cũng đang làm theo và các phương tiện sử dụng năng lượng mới tương thích với công nghệ sạc 800 Volt dự kiến sẽ “mọc lên như nấm” ở thị trường Trung Quốc.

Theo công ty môi giới Soochow Securities của Trung Quốc, năm ngoái đã có 125,000 chiếc xe sử dụng năng lượng mới có thể sạc 800 Volt. Theo dự báo, con số này sẽ tăng gấp 11 lần lên 1.32 triệu chiếc vào năm 2025. Thị trường toàn cầu cho những loại xe này dự kiến đạt 1.62 triệu chiếc vào năm 2025, điều này có nghĩa là Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy thị trường xe điện sạc siêu nhanh.

Ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc cũng trở nên nổi bật nhờ phát triển công nghệ sạc nhanh không chỉ cho pin niken-mangan-coban mà còn cho pin LFP, loại pin được lắp đặt trong 60% thiết bị điện trên thị trường.

Pin LFP có thể đưa xe điện đến người tiêu dùng với mức giá phải chăng hơn. Gotion đặt mục tiêu đưa loạt pin mới của mình vào các mẫu xe sử dụng năng lượng mới loại B, một loại xe hạng trung chiếm hơn 30% thị trường. Một thách thức lớn còn lại là mở rộng mạng lưới trạm sạc cho xe điện tương thích với công nghệ sạc 800 Volt.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc