Bank of America tái tài trợ khoản nợ có chủ quyền của Gabon để bảo tồn thiên nhiên và đại dương

Bank of America tái tài trợ khoản nợ có chủ quyền của Gabon để bảo tồn thiên nhiên và đại dương

Bank of America thông báo hoàn thành giao dịch “Debt-for-Nature” đầu tiên ở Châu Phi để tái cấp vốn 500 triệu USD cho khoản nợ có chủ quyền của Cộng hòa Gabon (“Gabon”). Giao dịch này sẽ cho phép quốc gia Châu Phi đóng góp 125 triệu đô la tài trợ mới cho bảo tồn đại dương, hỗ trợ cam kết bảo vệ 30% đất đai, hệ thống nước ngọt và đại dương của họ vào năm 2030.

 

Sức khỏe đại dương rất quan trọng đối với nền kinh tế thế giới và cộng đồng toàn cầu, những người có sinh kế phụ thuộc vào đại dương. Theo Hội nghị Liên Hợp Quốc về Thương mại và Phát triển, nền kinh tế đại dương bền vững có giá trị gần 3 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 3 đến 5% GDP toàn cầu. Những thách thức mà hệ sinh thái biển của chúng ta phải đối mặt đã được các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc (LHQ) công nhận là Mục tiêu 14, nhằm bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và tài nguyên biển để phát triển bền vững.

 

Bank of America đóng vai trò là Người mua ban đầu duy nhất, Đại lý cấu trúc trong đợt phát hành trị giá 500 triệu đô la, đánh dấu sự khởi đầu của dự án tái cấp vốn và bảo tồn kéo dài 15 năm cho Gabon. Là một phần của giao dịch, Bank of America cũng đóng vai trò là Giám đốc đại lý duy nhất cho một đề nghị đấu thầu sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành Trái phiếu xanh mới được sử dụng để mua lại một phần trái phiếu châu Âu có chủ quyền bằng đô la Mỹ hiện có của Gabon.

 

Các khoản thanh toán của Gabon sẽ được sử dụng một phần để tài trợ cho các khoản đóng góp cho Quỹ Bảo tồn độc lập (với TNC là người quản lý dự án và cố vấn kỹ thuật) và trả vào một quỹ tài trợ sẽ tiếp tục tài trợ cho việc bảo tồn sau khi trái phiếu được hoàn trả. Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đang cung cấp bảo hiểm rủi ro chính trị cho Khoản vay Xanh cho Gabon, giúp nâng cao xếp hạng tín dụng cho đợt phát hành trái phiếu và giảm nợ cho Gabon trong 15 năm tới. Thỏa thuận này cũng đại diện cho số nợ mới cao nhất được huy động cho một dự án do TNC tài trợ.

 

“Là giao dịch cho vay nợ tự nhiên đầu tiên ở Lục địa Châu Phi, giao dịch này thể hiện cam kết của Bank of America đối với tài chính bền vững và khả năng đổi mới của chúng tôi cho khách hàng của mình. Chúng tôi được khuyến khích bởi phản ứng nhiệt tình từ cộng đồng nhà đầu tư toàn cầu và hy vọng giao dịch này sẽ đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết có thể được nhân rộng cho các quốc gia khác quan tâm đến việc cải thiện tính bền vững của khoản nợ của họ, đồng thời đưa nguồn vốn toàn cầu hoạt động để tăng cường nguồn vốn tự nhiên.” Paul M. Donofrio, phó chủ tịch Bank of America.

 

Chủ tịch H.E Ali Bongo Ondimba của Gabon cho biết: “Việc ra mắt Trái phiếu xanh của Gabon là mốc quan trọng, cho chúng tôi hy vọng rằng các cơ chế tài chính xanh hoặc xanh sẽ phát triển đáng kể trong những năm tới và giúp các quốc gia như Gabon bảo vệ hiệu quả các hệ sinh thái quan trọng đồng thời cũng đang phát triển các nền kinh tế của chúng ta. Tất cả thường nói về những cơ chế mới này để thưởng cho các quốc gia như của tôi vẫn chỉ có vậy. Trong trường hợp này, nhờ vào công việc của đối tác của chúng tôi, Ngân hàng Hoa Kỳ, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên và Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, chúng tôi đã biến nó thành hiện thực. Tôi kêu gọi các Quốc gia Phát triển và các Ngân hàng Đa phương của chúng ta nhân rộng các loại sáng kiến này, những sáng kiến này có thể đóng góp đáng kể vào việc giải quyết các thách thức nghiêm trọng của Biến đổi Khí hậu và Mất Đa dạng Sinh học.”

 

“Là một tổ chức dịch vụ tài chính toàn cầu, chúng tôi cam kết giúp khách hàng của mình hướng tới một tương lai bền vững hơn bằng cách phát triển các khoản đầu tư sáng tạo giúp vốn toàn cầu hoạt động,” Bernard Mensah, Chủ tịch Quốc tế của Bank of America cho biết. “Chúng tôi tự hào được hợp tác với TNC, DFC và Cộng hòa Gabon, để đóng góp vào thị trường trái phiếu xanh đang phát triển và cuối cùng là tăng tốc độ và khả năng mở rộng của các thỏa thuận bảo tồn hỗn hợp trong tương lai.”

 

Jennifer Morris, Giám đốc điều hành của The Nature Conservancy cho biết: “Chương trình Trái phiếu Xanh cho Bảo tồn Đại dương của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên là một kế hoạch đầy tham vọng phù hợp với các cam kết quốc gia và quốc tế nhằm mở rộng quy mô bảo tồn đại dương trên toàn thế giới và giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học khẩn cấp thông qua quản lý đại dương được cải thiện”. “Gabon là dự án Trái phiếu xanh thứ tư của chúng tôi và kết hợp tài chính với khoa học và chuyên môn quy hoạch biển để giúp các chính phủ đạt được các mục tiêu bảo tồn và khí hậu đồng thời hỗ trợ phúc lợi cho người dân và nền kinh tế của họ. Hợp tác với Bank of America, chúng tôi đang giúp Gabon đảm bảo việc bảo vệ và quản lý 30% đại dương của nước này – điều mà giúp chúng ta tiến một bước gần hơn tới mục tiêu táo bạo của TNC là bảo tồn gần 10 tỷ mẫu Anh đại dương vào năm 2030.”

 

“Bảo hiểm rủi ro chính trị của DFC đã hỗ trợ quan trọng cho giao dịch lịch sử này, giúp huy động vốn từ các nhà đầu tư tổ chức và xúc tác đầu tư bổ sung vào các nỗ lực bảo tồn biển của Gabon,” Giám đốc điều hành DFC Scott Nathan cho biết. “Chúng tôi tự hào được đóng góp vào loại hình tài chính sáng tạo này ở Châu Phi lục địa, đã hỗ trợ những nỗ lực tương tự ở Trung và Nam Mỹ. Trái phiếu xanh Gabon sẽ tạo ra gần 125 triệu đô la tài trợ cho các nỗ lực bảo tồn biển mới trong 15 năm tới, thúc đẩy các mục tiêu bảo tồn quan trọng, bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và hỗ trợ ‘nền kinh tế xanh’ bền vững của quốc gia. Giống như các giao dịch trước đây mà DFC đã hỗ trợ ở Belize và Ecuador, Trái phiếu xanh Gabon minh họa cách DFC có thể nâng cao hồ sơ tín dụng của một đợt phát hành trái phiếu một cách hiệu quả để làm sâu sắc thêm thị trường vốn. Chúng tôi tự hào đã hợp tác trong giao dịch chuyển đổi này.”

 

Năm 2020, Bank of America đặt mục tiêu huy động và triển khai 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030 để thúc đẩy các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) mà 193 quốc gia đã đồng ý vào năm 2015, với 1 nghìn tỷ USD trong số đó tập trung vào việc giúp khách hàng chuyển đổi sang một tương lai ít carbon. Từ năm 2021 đến năm 2022, chúng tôi đã huy động và triển khai tổng cộng 410 tỷ đô la tài chính bền vững, trong đó hơn 235 tỷ đô la tập trung vào việc giúp thúc đẩy năng lượng sạch giá cả phải chăng và các ưu tiên liên quan. Giao dịch này giới thiệu một mô hình về cách gây quỹ bảo tồn nhằm thúc đẩy phát triển bền vững đồng thời giúp đạt được các ưu tiên phát triển quốc gia, bao gồm phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế biển của Gabon.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc