Báo cáo mới của Mastercard tiết lộ các xu hướng và cơ hội chính để số hóa kiều hối ở Châu Mỹ Latinh và Caribe

Báo cáo mới của Mastercard tiết lộ các xu hướng và cơ hội chính để số hóa kiều hối ở Châu Mỹ Latinh và Caribe

Mastercard đã phát hành sách trắng về tình trạng chuyển tiền, còn được gọi là thanh toán xuyên biên giới, ở Châu Mỹ Latinh. Kiều hối đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường tài chính toàn diện trong khu vực, thúc đẩy nền kinh tế và giảm nghèo – thường đóng vai trò là nguồn thu nhập thiết yếu cho người dân ở các cộng đồng thu nhập thấp và trung bình. Theo Liên Hợp Quốc, 800 triệu người trên toàn thế giới (hoặc khoảng 1/10) sống trong các hộ gia đình nhận kiều hối quốc tế. Ở Mỹ Latinh – lượng kiều hối đã tăng nhanh hơn so với mức toàn cầu (10% hàng năm kể từ năm 2014 so với 4% trên toàn cầu).

 

Vào năm 2022, khối lượng chuyển tiền chính thức ở Châu Mỹ Latinh đạt 146 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với một thập kỷ trước và tăng trưởng 25 lần trong 30 năm qua. Theo dự đoán, năm 2024 sẽ đánh dấu sự thay đổi theo hướng tốc độ, đơn giản và bảo mật cao hơn khi chuyển tiền kỹ thuật số bắt đầu vượt xa việc gửi tiền mặt qua biên giới. Sau vài năm số hóa tăng tốc, người tiêu dùng ở Mỹ Latinh hiện có tỷ lệ sử dụng di động cao, khả năng truy cập Internet nhiều hơn và ít người không có tài khoản ngân hàng và không có dịch vụ ngân hàng, thúc đẩy sự tăng trưởng của kiều hối kỹ thuật số trong khu vực. Trên thực tế, khi những xu hướng này tiếp tục định hình chương trình nghị sự kỹ thuật số ở Mỹ Latinh, chúng dự kiến sẽ tạo ra lượng kiều hối kỹ thuật số tăng thêm 20 tỷ USD vào năm 2026.

 

Trong những năm gần đây, các nhà cung cấp truyền thống đã kích hoạt số hóa và thu hút những người chơi mới vào ngành, bao gồm fintech, ví kỹ thuật số, công ty blockchain và các công ty công nghệ khác, đáp ứng các xu hướng đã thấy trong ngành chuyển tiền ở Mỹ Latinh:

 

  • Hành lang Hoa Kỳ – Mexico là tuyến chuyển tiền lớn nhất trên thế giới, với khối lượng chuyển tiền năm 2023 là 65 tỷ USD.
  • Ở El Salvador, cứ 10 gia đình nhận được tiền thì có 2 gia đình sống trong cảnh nghèo đói.
  • Ở Guatemala, ít nhất 1 trong 3 hộ gia đình coi kiều hối là nguồn thu nhập chính của họ.
  • Ở Honduras, người nhận tiền gửi chỉ chiếm khoảng 50% tổng số hộ gia đình.
  • Ở Nam Mỹ, lạm phát và bất ổn chính trị trong khu vực là động lực thúc đẩy dòng di cư và chuyển tiền, thường sử dụng đường ray fintech và blockchain để tránh các vấn đề phát sinh khi sử dụng hệ thống truyền thống.

 

Bất chấp khối lượng lớn và tác động tích cực của kiều hối, ngành vẫn phải đối mặt với những thách thức đáng kể làm hạn chế quá trình số hóa và áp dụng hoàn toàn, bao gồm thiếu tính minh bạch, độ tin cậy và bảo mật trong hệ thống, trải nghiệm người dùng kỹ thuật số kém và tốc độ giao dịch chậm. Ngoài ra, xử lý quy định có lẽ là một trong những vấn đề cấp bách nhất, do thiếu tính nhất quán về pháp lý, quy định và hoạt động giữa các khu vực pháp lý toàn cầu.

 

Khoảng cách loại trừ tài chính vẫn tồn tại ảnh hưởng đến các cộng đồng chưa được phục vụ hoặc không có dịch vụ ngân hàng. Theo báo cáo toàn cầu về Thanh toán không biên giới năm 2023 của Mastercard, hơn 1/3 số người được khảo sát cho biết gia đình họ ở quê nhà có rất ít lựa chọn để tiếp cận số tiền họ gửi và gần 1/4 đồng ý rằng gia đình họ phải đi một chặng đường dài mới có thể tiếp cận được tiền của họ. .

 

Điều này cho thấy sự loại trừ về tài chính và kỹ thuật số, cũng như cơ sở hạ tầng tài chính và kỹ thuật số kém phát triển (ví dụ: thiếu phạm vi phủ sóng 4G, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh thấp và không có ngân hàng hoặc đại lý bán lẻ chuyển tiền) có mặt trong khu vực.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc