Trung Quốc tiếp tục đưa ra các biện pháp mạnh với tiền ảo, Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất 2 tuần

Trung Quốc tiếp tục đưa ra các biện pháp mạnh với tiền ảo, Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất 2 tuần
Tag: #bitcoin,#tienso

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (NHTW) đã cảnh báo một số ngân hàng quốc doanh lớn nhất nước này và Alipay về việc “điều tra và xác định” các tài khoản ngân hàng tiếp tay cho giao dịch tiền số. Ngoài ra, PBOC còn yêu cầu chặn các loại giao dịch liên quan đến tiền số. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch kiểm soát thị trường tiền số của Bắc Kinh.

Trong thông báo ngày 21/6, PBOC kêu gọi Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC), Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) và Ngân Hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC), cùng các nền tảng thanh toán khác như Alipay đã có buổi thảo luận về vấn đề “cung cấp dịch vụ cho các giao dịch đầu cơ tiền số.”

Cơ quan quản lý đã yêu cầu các định chế tài chính này xác định và chặn tất cả các chuyển khoản đến những tài khoản được sở hữu bởi các sàn giao dịch tiền số và những bên trung gian nước ngoài khác. Ngoài ra, những hoạt động đầu tư vào bất kỳ công nghệ nào nhằm xử lý các giao dịch liên quan đến đầu tư tiền số cũng bị cấm.

Yêu cầu này thuộc một phần trong chiến dịch kiểm soát gần đây của chính phủ Trung Quốc đối với tiền số bắt đầu vào tháng 5. Bắc Kinh đang tìm cách xoá bỏ mọi giao dịch và đóng cửa hoạt động khai thác tiền số ở biên giới của quốc gia này. Thay vào đó, NHTW muốn người dân sử dụng đồng tiền số do cơ quan này phát hành – hiện đang được thử nghiệm trên quy mô lớn.

Đồng tiền số lớn nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất là 31.760 USD vào ngày 21/6, giảm xuống dưới 32.000 USD lần đầu tiên kể từ ngày 8/6, theo dữ liệu từ Coin Metrics. Bitcoin hiện giao dịch quanh mức 32.997 USD. Các đồng tiền nhỏ hơn như Ether và XRP cũng lao dốc, lần lượt giảm 11% và 10%.

Trung Quốc tiếp tục đưa ra biện pháp cứng rắn nhằm cấm cửa tiền số, Bitcoin rơi xuống mức thấp nhất 2 tuần  - Ảnh 1.

Bitcoin hiện đã hồi phục so với mức thấp trong ngày.

Dù giới chức Trung Quốc đã thực hiện những bước đầu tiên để cấm các ngân hàng xử lý giao dịch Bitcoin từ năm 2013 và thực hiện một số chiến dịch kiểm soát kể từ đó, nhưng họ vẫn chưa thể xoá bỏ hoàn toàn hoạt động giao dịch này. Một số người trong ngành cho biết, nhà đầu tư tiền số tại Trung Quốc vẫn có thể nắm giữ Bitcoin thông qua các trader, giao dịch ngang hàng.

Leo Weese – nhà đồng sáng lập Hong Kong Bitcoin Association, cho biết, để thực hiện chỉ thị mới, giới chức và các ngân hàng Trung Quốc có thể bắt đầu từ từ theo dõi và loại bỏ các tài khoản ngân hàng sử dụng hoạt động giao dịch ngang hàng để chấp nhận thanh toán. Ông nói: “Giao dịch ở Bitcoin sẽ tiếp tục được thực hiện, nhưng thanh khoản sẽ kém hơn và sự chênh lệch sẽ tăng lên. Nhà đầu tư chỉ giới hạn trong các giao dịch với bạn bè và những người đáng tin cậy.”

Trước đó, PBOC cho biết giao dịch tiền số làm gián đoạn hệ thống tài chính, gây rủi ro về việc chuyển tài sản bất hợp pháp xuyên biên giới và rửa tiền. Ngoài ra, việc này còn “xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh tài sản của người dân.”

Để kiểm soát dòng vốn, Trung Quốc hạn chế khả năng công dân chuyển tiền ra bên ngoài quốc gia và theo dõi Bitcoin một cách thận trọng kể từ khi đồng tiền này trở nên phổ biến vào gần 1 thập kỷ trước.

Tứ Xuyên là một tỉnh có nguồn cung thuỷ điện dồi dào, nằm ở phía tây nam Trung Quốc. Giới chức địa phương đã yêu cầu 26 mỏ đào Bitcoin ngừng hoạt động vào tuần trước. Yêu cầu được đưa ra sau khi lệnh cấm của Bắc Kinh được ban hành, khiến các khu khai thác ở Tân Cương, Vân Nam và Thanh Hải cũng đóng cửa.

Thậm chí, khu vực phía bắc Nội Mông còn thiết lập một đường dây nóng để người dân báo cáo về những trường hợp nghi ngờ là thợ đào tiền số.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc