Bối cảnh nào sẽ diễn ra nếu Quốc hội Mỹ không thông qua nâng hạn mức nợ công?

Bối cảnh nào sẽ diễn ra nếu Quốc hội Mỹ không thông qua nâng hạn mức nợ công?
Tag: #nocong,#QuochoiMy

Cuộc tranh luận về giới hạn nợ – thường được gọi là trần nợ công – đang nóng trở lại trên Đồi Capitol. Nhưng các quan chức chính phủ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các nhà kinh tế đưa ra cảnh báo, nếu không giải quyết kịp thời, đây sẽ là một thảm họa đối với nền kinh tế Mỹ.

Giới hạn nợ là gì? Tại sao lại cần có trần nợ công?

Giới hạn nợ là số tiền tối đa Hoa Kỳ được phép vay để trả nợ. Nếu chính phủ đạt đến giới hạn đó và không nâng trần, Hoa Kỳ sẽ không thể trả nợ và có thể vỡ nợ. Việc Quốc hội tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ không phải là đang bật đèn xanh cho các khoản chi mới – thay vào đó, việc này cho phép Kho bạc thanh toán các khoản chi đã được phê duyệt từ trước.

Hoa Kỳ đã có mức nợ trần trong hơn 100 năm. Trần nợ công được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1917 với Đạo luật Trái phiếu Tự do lần thứ hai và được đặt ở mức 11,5 tỷ đô la. Trước đó, các nhà lập pháp đã phải phê duyệt từng đợt phát hành nợ riêng biệt. Các loại nợ khác nhau sau đó được hợp nhất theo một hạn mức nợ tổng hợp vào năm 1939, lần đầu tiên được ấn định ở mức 45 tỷ đô la. Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang có trách nhiệm, mức trần nợ quốc gia đã được nâng lên hoặc đình chỉ hơn 100 lần kể từ đó.

Giới hạn nợ được giải quyết gần đây nhất dưới thời Tổng thống Donald Trump, khi Quốc hội thông qua đạo luật lưỡng đảng đình chỉ nó trong hai năm. Khi lệnh đình chỉ đó hết hạn vào năm 2021, số tiền vay trong thời gian đó – khoảng 6,5 nghìn tỷ USD – đã được thêm vào giới hạn nợ trước đó là hơn 22 nghìn tỷ USD, nâng giới hạn lên 28,5 nghìn tỷ USD kể từ ngày 1 tháng 8.

Bối cảnh nào sẽ diễn ra nếu Quốc hội Mỹ không thông qua nâng hạn mức nợ công?

Khi thời gian đình chỉ hết hạn, Bộ Tài chính bắt đầu sử dụng cái gọi là “các biện pháp bất thường” để tiếp tục thanh toán các trái phiếu của mình. Các biện pháp như vậy bao gồm đình chỉ việc bán một số Trái phiếu Kho bạc và mua lại hoặc đình chỉ các khoản đầu tư hoặc tái đầu tư vào một số quỹ.

Khi các biện pháp bất thường cạn kiệt, Bộ Tài chính sẽ bắt đầu chi tiêu tiền mặt của mình. Khi nguồn ngân sách này hết – điều mà các chuyên gia ước tính có thể xảy ra vào tháng 10 – chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ nợ của mình và sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ. Điều này chưa từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ.

Nếu chính phủ Hoa Kỳ không thể thanh toán các hóa đơn của mình, hàng triệu người Mỹ sẽ bị ảnh hưởng. Các khoản thanh toán An sinh Xã hội sẽ không được thanh toán; Quân đội Hoa Kỳ và nhân viên dân sự liên bang sẽ không được trả lương. Các cựu chiến binh có thể rơi vào tình trạng tiền bồi thường hoặc tiền lương hưu không còn hiệu lực. Và hàng triệu người Mỹ được hỗ trợ lương thực sẽ không còn được hưởng trợ cấp này nữa.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ thực sự vỡ nợ?

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen viết trên tờ Wall Street Journal vào cuối tuần trước rằng việc Mỹ vỡ nợ “có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính lịch sử, gây thiệt hại không thể tính trước đối với an sinh xã hội”. “Việc vỡ nợ có thể kích hoạt lãi suất tăng vọt, giá cổ phiếu giảm mạnh và các bất ổn tài chính khác. Sự phục hồi kinh tế hiện tại của chúng ta sẽ chuyển thành suy thoái, với hàng tỷ đô la tăng trưởng và hàng triệu việc làm bị mất.”

Hôm thứ Ba, công ty dịch vụ tài chính Moody’s Analytics tuyên bố vỡ nợ sẽ là một “đòn thảm khốc” đối với sự phục hồi kinh tế, và cho biết ngay cả khi nó được giải quyết nhanh chóng, người Mỹ sẽ phải trả giá cho một vụ vỡ nợ trong nhiều thế hệ. Phân tích của nó cho thấy nếu các nhà lập pháp vẫn mâu thuẫn sau khi trần nợ bị vi phạm, gần 6 triệu việc làm sẽ bị mất, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng trở lại gần 9% và giá cổ phiếu sẽ giảm gần một phần ba, quét sạch 15 nghìn tỷ đô la tài sản của người Mỹ.

Thậm chí, nguy cơ vỡ nợ có thể gây ra hậu quả về tài chính. Vào tháng 8 năm 2011, xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ đã bị Standard & Poor’s hạ cấp từ AA + xuống AAA lần đầu tiên trong lịch sử, chỉ vài ngày sau khi chính quyền Obama đạt được thỏa thuận với các đảng viên Cộng hòa của Quốc hội. Cơ quan tín dụng cho biết việc hạ cấp phản ánh quan điểm của họ rằng “tính hiệu quả, ổn định và khả năng dự đoán” của các tổ chức chính trị và hoạch định chính sách của Mỹ đã suy yếu vào thời điểm nhiều thách thức đang diễn ra.

Cuộc tranh luận giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa như thế nào?
Trong nhiều tháng, đảng Dân chủ đã kêu gọi một cách tiếp cận lưỡng đảng để tăng hạn mức hoặc đình chỉ mức trần nợ. Nhưng các đảng viên Cộng hòa cho biết đảng Dân chủ sẽ không nhận được sự ủng hộ của họ.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tuyên bố họ sẽ đưa mức trần nợ vào dự luật chi tiêu stopgap để duy trì hoạt động của chính phủ cho đến tháng 12. Động thái này sẽ đình chỉ giới hạn nợ đến hết tháng 12 năm 2022, có nghĩa là các nhà lập pháp sẽ không cần phải giải quyết nó cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Nhưng cố gắng ràng buộc giới hạn nợ với luật tài trợ của chính phủ, được gọi là một giải pháp tiếp tục, gây ra rủi ro cho các nhà lập pháp ở cả hai Đảng..

Đối với các đảng viên Dân chủ, nếu nỗ lực này thất bại, nó không chỉ có nghĩa là thách thức đối với giới hạn nợ mà còn có thể dẫn đến việc chính phủ phải đóng cửa vào cuối tháng Mười. Những người theo Đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại đạo luật kết hợp việc tăng hoặc đình chỉ giới hạn nợ với rủi ro tiền tệ sẽ được ghi nhận là ủng hộ việc chính phủ đóng cửa. Luật kết hợp cũng sẽ buộc các thành viên chống lại việc thay đổi giới hạn nợ cũng phải bỏ phiếu chống lại các điều khoản mà họ ủng hộ – như cứu trợ thảm họa và tiền cho người tị nạn Afghanistan.

Sau khi kế hoạch được tiết lộ, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nhắc lại việc nâng giới hạn nợ sẽ không nhận được sự ủng hộ của GOP, trong một thông cáo cho biết đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho một giải pháp tiếp tục sạch sẽ bằng tiền cho người tị nạn Afghanistan và cứu trợ thiên tai nhưng không tăng giới hạn nợ.

Với sự chia rẽ 50-50 tại Thượng viện, đảng Dân chủ cần 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ luật. McConnell đã đề nghị đảng Dân chủ bao gồm điều khoản trần nợ trong gói điều chỉnh ngân sách của họ, điều này sẽ cho phép đảng Dân chủ tạm dừng giới hạn nợ mà không có bất kỳ sự ủng hộ nào của GOP. Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn đang kêu gọi một cách tiếp cận lưỡng đảng. Điều gì vẫn chưa rõ ràng trong 10 ngày tới: Kế hoạch B.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc