British American Tobacco: Cơ hội mua cổ phiếu hãng thuốc lá đang trở lại

British American Tobacco: Cơ hội mua cổ phiếu hãng thuốc lá đang trở lại

Vào đầu tháng 6, tôi đã nhắc nhở các nhà đầu tư của British American Tobacco hoặc BAT (NYSE:BTI) rằng đã đến lúc “bắt dao rơi” khi tôi thu thập được một quy trình chạm đáy mạnh mẽ khi tâm lý mua được cải thiện. Theo đó, BTI đã chạm đáy khi người mua cố gắng phục hồi ban đầu về mức cao nhất vào giữa tháng 7.

 

Tuy nhiên, người mua không thể tập trung vào sự phục hồi tăng bền vững trước khi áp lực bán gia tăng, do BTI quay trở lại mức thấp nhất trong tháng 6 vào giữa tháng 7. Một số nhà đầu tư có thể lập luận rằng thị trường đã dự đoán được điểm yếu trong bản cập nhật giữa năm vào cuối tháng 7 năm 2023. Theo đó, hiệu suất doanh thu đáng thất vọng ở Mỹ đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty. Do tình trạng suy thoái kinh tế vĩ mô ở Mỹ, tôi không ngạc nhiên khi xu hướng phí bảo hiểm đã bình thường hóa hơn nữa.

 

Tuy nhiên, hoạt động kém hiệu quả của BAT so với ngành cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại trong nửa đầu năm, do phân khúc thuốc lá đốt của công ty hoạt động kém hiệu quả. Mặc dù vậy, công ty vẫn duy trì vị thế vững chắc thông qua Vuse, củng cố vị trí dẫn đầu thị trường trong thị trường thuốc lá không đốt. Doanh thu mảng này của BAT chiếm 16,6% tổng doanh thu, tăng từ mức 14,8% của năm trước.

 

Do đó, BAT vẫn tự tin về quỹ đạo tăng trưởng của danh mục sản phẩm mới của mình, được cho là đang trên đà đạt doanh thu 5 tỷ bảng Anh vào năm 2025. Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể sẽ tập trung vào hồ sơ ký quỹ của BAT trong trung hạn khi nó chuyển đổi từ các sản phẩm dễ cháy. Các nhà điều hành thị trường có thể đang đánh giá liệu mức tăng trưởng sản phẩm mới của BAT có thể thúc đẩy sự gia tăng lợi nhuận đáng kể hay không, ngay cả khi khối lượng dễ cháy được dự kiến sẽ tiếp tục giảm liên tục.

 

Ước tính của các nhà phân tích đã sửa đổi cho thấy biên EBIT đã điều chỉnh được báo cáo của BAT (dựa trên dữ liệu S&P Cap IQ) có thể đã chạm đáy trong nửa đầu năm. Theo đó, biên EBIT điều chỉnh của BAT đã giảm từ 46,8% trong nửa đầu năm 2022 xuống còn 44,8% trong nửa đầu năm tài chính hiện tại. Mặc dù vậy, nó vẫn cao hơn nhiều so với mức thấp 42,7% của năm ngoái, cho thấy mức giảm biên lợi nhuận của BAT dự kiến sẽ không xấu đi.

 

Nhìn xa hơn vào năm tài chính 2025, BAT dự kiến sẽ duy trì mức tăng lợi nhuận biên, đạt 46,1% vào năm 2025. Do đó, tôi tin rằng các nhà đầu tư đánh giá cơ hội trong BAT cần phải bị thuyết phục về rủi ro thực thi mặc dù có hào rộng được củng cố bởi các rào cản mạnh mẽ đối với lợi thế gia nhập và quy mô quốc tế rộng lớn của BAT.

 

Bất chấp ước tính mang tính xây dựng của các nhà phân tích, giá của BTI cho thấy tâm lý mua hàng vẫn tương đối ảm đạm mặc dù mức định giá của nó thấp hơn so với các công ty cùng ngành. Với bội số EBITDA dự phóng là 7,1 lần, nó vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình 10 năm là 11,3 lần. Cùng với tỷ suất cổ tức dự phóng mạnh mẽ là 8,9%, nó mang lại cho người nắm giữ sự bảo vệ đáng kể trước những rủi ro suy thoái khi chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình.

 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư đánh giá cơ hội gia nhập của BTI phải nhận thức được hồ sơ tăng trưởng có khả năng kém hiệu quả của nó theo đề xuất của mức tăng trưởng “D+” do Seeking Alpha Quant chỉ định. Thị trường đã chỉ ra rằng mặc dù tự hào về mức định giá “A+”, các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng đánh giá lại BTI trừ khi ban lãnh đạo có thể thực hiện chuyển đổi tăng trưởng nhanh hơn nhiều trước sự suy giảm kéo dài trong các hạng mục kế thừa của nó.

 

Bất chấp sự bi quan của thị trường, tôi đánh giá mức giá hiện tại mang đến cho các nhà đầu tư có niềm tin cao một cơ hội khác để mua thêm cổ phiếu nếu họ bỏ lỡ mức đáy tháng 6 trước đó.

 

BTI đã giảm trở lại mức thấp nhất vào tháng 6 năm 2023 như đã thấy ở trên. Tuy nhiên, người mua nhanh chóng quay trở lại và bảo vệ mức 31 USD một cách mạnh mẽ kể từ mức đáy vào tháng 10 năm 2022.

 

Với mức định giá hấp dẫn của BTI, tôi không cho rằng tuyến phòng thủ này sẽ bị phá vỡ nếu người mua không gây chiến gay gắt, đặc biệt là với các nhà đầu tư thu nhập đang tìm kiếm lợi suất hấp dẫn.

 

Ngoài ra, tôi đánh giá rằng cơ hội tạo đáy đôi hiện tại có thể dẫn đến sự đảo chiều tăng giá bền vững trong xu hướng giảm giá của BTI trong tương lai. Các nhà đầu tư dự đoán xu hướng tăng giá tiếp theo nên quan sát kỹ mức 34 USD. Một đột phá quyết định trên mức đó có thể chứng kiến những người mua động lực quay trở lại xa hơn để củng cố sự phục hồi về vùng thấp 40 USD.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc