Các đồng tiền châu Á giảm; Đồng Nhân dân tệ ở mức thấp nhất 12 tháng

Các đồng tiền châu Á giảm; Đồng Nhân dân tệ ở mức thấp nhất 12 tháng

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều giảm vào thứ Hai, trong đó đồng nhân dân tệ của Trung Quốc dẫn đầu mức giảm sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cắt giảm lãi suất ít hơn dự kiến, trong khi dự đoán về nhiều tín hiệu chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ đã giữ cho đồng đô la ổn định.

Đồng nhân dân tệ là một trong những đồng tiền tệ nhất trong ngày sau khi PBOC khiến thị trường thất vọng với việc cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay (LPR). Động thái này đặt ra câu hỏi về việc Trung Quốc có bao nhiêu dư địa để tiếp tục nới lỏng chính sách, trong bối cảnh điều kiện kinh tế ngày càng tồi tệ.

Những lo ngại dai dẳng về lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng đến tâm lý, trước thềm Hội nghị Jackson Hole diễn ra vào cuối tuần này. Đồng đô la ổn định sau khi tăng mạnh trong tuần trước, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc cũng giữ được mức tăng gần đây nhất.

Nhân dân tệ của Trung Quốc gần mức thấp nhất trong 1 năm sau khi cắt giảm lãi suất ít hơn kì vọng

Đồng nhân dân tệ đã giảm 0,4% vào thứ Hai và đang giao dịch ngay trên mức yếu nhất kể từ tháng 8 năm 2022. Đồng tiền này cũng vượt qua mức quan trọng 7,3 đối với đồng đô la.

PBOC đã cắt giảm LPR một năm thêm 10 điểm cơ bản (bps) xuống 3,45%, trong khi LPR 5 năm, được sử dụng để xác định thế chấp lãi suất, được giữ nguyên ở mức 4,20%. Các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ cắt giảm 15 bps cho mỗi loại.

Cả hai LPR đều đã ở điểm thấp nhất trong dữ liệu kéo dài từ năm 2013.

Động thái này chỉ ra sự hỗ trợ tiền tệ hạn chế cho nền kinh tế Trung Quốc, khi nước này phải vật lộn với sự phục hồi kinh tế chậm lại sau COVID. Do thiếu hỗ trợ tiền tệ, các nhà đầu tư hiện đang kêu gọi chính phủ đưa ra các biện pháp tài khóa có mục tiêu hơn.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh sẽ trì hoãn bất kỳ biện pháp nào như vậy, với lý do nợ chính phủ ở mức cao.

Tuy nhiên, bất kỳ sự suy giảm nào nữa trong nền kinh tế Trung Quốc đều là tín hiệu xấu cho đồng nhân dân tệ, vốn đang phải vật lộn với chênh lệch lãi suất ngày càng lớn với Hoa Kỳ.

Những lo ngại về Trung Quốc đã làm sụt giảm hầu hết các loại tiền tệ châu Á. Đô la Úc và Yên Nhật suy yếu nhẹ và cả hai đều được giao dịch gần mức thấp nhất trong 9 và 10 tháng.

Won Hàn Quốc và Đô la Singapore đều giảm 0,1%.

Bạt Thái Lan là ngoại lệ duy nhất trong ngày, tăng 0,7% ngay cả khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Đông Nam Á tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự kiến trong quý thứ hai.

Đô la ổn định với Jackson Hole được chú ý

Chỉ số đô la và chỉ số đô la tương lai tăng nhẹ trong giao dịch châu Á, gần với mức cao nhất trong hai tháng.

Những lo ngại về việc tăng lãi suất của Hoa Kỳ, sau dữ liệu lạm phát và thị trường lao động mạnh mẽ, đã củng cố đồng đô la trong những tuần gần đây, đồng thời tạo áp lực lên hầu hết các đồng tiền châu Á.

Cục Dự trữ Liên bang gần đây cũng báo hiệu rằng hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều ủng hộ lãi suất cao hơn, với các nhà phân tích dự đoán việc cắt giảm lãi suất chỉ diễn ra vào năm tới.

Các thị trường hiện đang chờ đợi thêm bất kỳ dấu hiệu nào về nền kinh tế Hoa Kỳ từ Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối tuần này, nơi Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng dự kiến sẽ phát biểu.

https://vn.investing.com/news/forex-news/cac-dong-tien-chau–giam-ong-nhan-dan-te-o-muc-thap-nhat-12-thang-2047528

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc