Các đồng tiền châu Á tăng giá; Thị trường chờ hội nghị Jackson Hole

Các đồng tiền châu Á tăng giá; Thị trường chờ hội nghị Jackson Hole

Hầu hết các loại tiền tệ châu Á đều tăng nhẹ vào thứ Tư, tăng theo một số dấu hiệu phục hồi kinh tế trong khu vực, trong khi đồng đô la ổn định gần mức cao nhất trong hai tháng trước nhiều tín hiệu về chính sách tiền tệ từ Hội nghị chuyên đề Jackson Hole trong tuần này.

Đồng Yên Nhật và Đô la Úc tăng lần lượt 0,1% và 0,3% sau dữ liệu PMI cho thấy khả năng phục hồi nhất định trong hoạt động sản xuất địa phương cho đến tháng 8.

PMI từ Mỹ và khu vực đồng euro sẽ ra mắt vào cuối ngày và cũng được dự đoán sẽ đưa ra nhiều tín hiệu hơn về hoạt động kinh doanh ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, những lo ngại về suy thoái kinh tế ở Trung Quốc tiếp tục đè nặng lên tâm lý đối với thị trường châu Á, mặc dù một loạt các biện pháp hỗ trợ từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã giúp ngăn chặn sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ.

Bài phát biểu của Powell tại Jackson Hole được chờ đợi, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt

Chỉ số đô la và Hợp đồng tương lai chỉ số đô la giảm nhẹ trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư, nhưng vẫn gần mức cao nhất kể từ đầu tháng Sáu.

Các thị trường đang tập trung hoàn toàn vào bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào thứ Sáu tuần này, dự kiến sẽ cung cấp nhiều tín hiệu hơn về lãi suất của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng Powell có thể đánh dấu một kỷ nguyên của lãi suất cơ bản cao hơn, đặc biệt là khi lạm phát ở Mỹ vẫn ổn định và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Ngay cả khi Fed không tăng lãi suất cao hơn trong năm nay, ngân hàng trung ương vẫn dự kiến sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, với khả năng phục hồi gần đây của nền kinh tế Hoa Kỳ cũng giúp ngân hàng có thêm dư địa để làm điều đó.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ tăng vọt nhờ quan niệm này, với lợi suất 10 năm chạm mức cao nhất kể từ đầu những năm 2000. Lãi suất cao hơn của Mỹ là tín hiệu không tốt cho thị trường châu Á vì chúng thu hẹp khoảng cách giữa lợi suất rủi ro và rủi ro thấp. Khái niệm này đã ảnh hưởng đến hầu hết các đồng tiền châu Á trong năm qua, khiến các đơn vị trong khu vực hiện đang phải vật lộn để phục hồi những khoản lỗ gần đây.

Đồng Đô la Đài Loan đã tăng 0,2% vào thứ Tư, trong khi đồng tiền nhạy cảm với lãi suất won Hàn Quốc tăng 0,2%.

Đồng Rupee Ấn Độ tăng 0,1% nhưng vẫn gần mức thấp kỷ lục, trong khi đồng Bạt Thái Lan dẫn đầu mức tăng trên khắp Đông Nam Á với mức tăng 0,3%. Đồng Baht được hưởng lợi từ một số dấu hiệu ổn định chính trị ở Thái Lan, sau khi quốc hội bầu ra Thủ tướng mới sau nhiều tháng bế tắc chính trị.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được hỗ trợ bởi PBOC

Đồng nhân dân tệ tăng nhẹ vào thứ Tư, được hỗ trợ bởi mức tỷ giá tham chiếu hàng ngày mạnh hơn đáng kể so với dự kiến từ PBOC.

Ngân hàng trung ương đã thiết lập một loạt các mức tỷ giá tham chiếu mạnh để hỗ trợ đồng nhân dân tệ, đồng thời cắt giảm lãi suất với biên độ nhỏ hơn dự kiến trong tuần này để ngăn chặn sự suy yếu hơn nữa của đồng nhân dân tệ.

Tâm lý đối với đồng nhân dân tệ phần lớn đã trở nên xấu đi trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về tình trạng suy thoái kinh tế của Trung Quốc, cùng với việc vỡ nợ sắp xảy ra đối với lĩnh vực bất động sản.

Nhưng Bắc Kinh đã tỏ ra miễn cưỡng trong việc để đồng nhân dân tệ mất giá sâu hơn mức 7,3, với các báo cáo cho thấy các ngân hàng thuộc nhà nước cũng đang bán đô la để tăng thêm thanh khoản cho đồng nhân dân tệ.

https://vn.investing.com/news/forex-news/cac-dong-tien-chau-a-tang-gia-thi-truong-cho-hoi-nghi-jackson-hole-2047928

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc