Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới – Phần 5: Ngân hàng Trung ương Canada

Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới – Phần 5: Ngân hàng Trung ương Canada

Tổng quan

Ngân hàng Trung ương Canada (Bank of Canada – BoC) là cơ quan NHTW của Canada. BoC là nơi phát hành cũng như kiểm soát nguồn cung đồng dollar Canada (CAD).

BoC được thành lập vào năm 1934, với trụ sở được đặt tại thủ đô Ottawa.

Mục tiêu của BoC

Giống nhiều NHTW khác, mục tiêu kiểm soát lạm phát luôn được BoC đặt lên hàng đầu. Cụ thể, các chính sách tiền tệ của BoC đều hướng đến 2 mục tiêu chính:

  • Giữ vững lạm phát trong phạm vi 1-3%, với mức trung bình 2% trong dài hạn.
  • Duy trì chính sách thả nổi đồng dollar Canada.

Thống đốc & Ban điều hành

Ban điều hành của BoC bao gồm 15 thành viên, trong đó có Thống đốc, Phó Thống đốc, Thứ trưởng Bộ Tài chính và 12 thành viên khác. Điểm đặc biệt của NHTW này đó là có sự góp mặt của Thứ trưởng Bộ Tài chính trong Ban điều hành, tuy vậy, ông/bà cũng là thành viên duy nhất không có quyền biểu quyết trong chính sách tiền tệ. Thống đốc hiện tại của BoC là ông Tiff Macklem.

Thống đốc Tiff Macklem

Chính sách tiền tệ

Lãi suất điều hành và lãi suất chính sách

Lãi suất chính sách mà BoC quy định là lãi suất mục tiêu liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm (overnight rate). Hiện nay, lãi suất chính sách đang ở mức 0.25%, được NHTW này cắt giảm trong cuộc họp bất thường ngày 27/03/2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tàn phá nặng nề đến nền kinh tế. Từ mức lãi suất này, BoC quy định hai loại lãi suất điều hành khác:

  • Lãi suất cho vay qua đêm (bank rate): là lãi suất mà các ngân hàng thương mại phải chịu khi vay tiền từ BoC kỳ hạn qua đêm, có tài sản đảm bảo. Lãi suất này bằng với lãi suất chính sách cộng thêm 25 điểm cơ bản.
  • Lãi suất tiền gửi qua đêm (deposit rate): là lãi suất mà các ngân hàng thương mại được hưởng khi gửi tiền tại BoC kỳ hạn qua đêm. Lãi suất này bằng với lãi suất chính sách trừ đi 25 điểm cơ bản.
Lãi suất chính sách của BoC

Thông qua hai loại lãi suất điều hành trên, có thể thấy, lãi suất liên ngân hàng sẽ có xu hướng dao động giữa các mức lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay qua đêm của BoC, dao động trong phạm vi 50 điểm cơ bản.

Chương trình mua tài sản

Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan mạnh mẽ tại đất nước Canada, BoC cũng đã lần đầu tiên áp dụng chương trình QE trong tiền lệ của NHTW nước này. Gói QE được BoC công bố trong cuộc họp khẩn cấp ngày 27/03, hướng đến việc mua trái phiếu chính phủ Canada trên thị trường thứ cấp, với tốc độ 5 tỷ CAD mỗi tuần, quy mô dự kiến khoảng 200 tỷ CAD.

Song song với gói QE, chương trình mua thương phiếu (Commercial Paper Purchase Program – CPPP) cũng được BoC triển khai. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp đảm bảo được vấn đề về thanh khoản đang gặp khó khăn. Việc NHTW mua vào trái phiếu doanh nghiệp cũng khiến lợi suất của chúng giảm xuống, thu hẹp khoảng cách lợi suất giữa trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ, do đó chương trình này cũng được gọi tên là nới lỏng tín dụng (Credit Easing – CE).

Cuộc họp chính sách tiền tệ

Những quyết định về chính sách tiền tệ của BoC chỉ được thảo luận và quyết định trong cuộc họp chính sách tiền tệ được tổ chức định kỳ 8 lần trong một năm. Riêng trong tháng 3 năm nay, BoC đã tổ chức hai cuộc họp chính sách bất thường liên tiếp, giúp nền kinh tế đối phó với COVID-19.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc