Các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự suy yếu tiềm năng của đồng Kiwi

Các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự suy yếu tiềm năng của đồng Kiwi

Bất chấp lập trường hơi ôn hòa của Ngân hàng TW  New Zealand, đồng Kiwi vẫn tiếp tục cho thấy dấu hiệu phục hồi. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản một số nhà đầu tư chuẩn bị cho những đợt suy thoái tiềm tàng, đặc biệt là trong bối cảnh dữ liệu lạm phát quan trọng trong tuần được công bố.

Các quan điểm trái ngược đã xuất hiện giữa các quỹ có đòn bẩy và các nhà quản lý tài sản liên quan đến các vị thế của đồng đô la New Zealand, như được tiết lộ bởi dữ liệu của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai. Nhóm trước đây dường như đang trên đà chiến thắng với Kiwi tăng khoảng 6% kể từ mức thấp nhất vào cuối tháng 5 so với đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, hiệu suất tổng thể hàng năm vẫn tương đối ổn định.

Báo cáo báo cáo lạm phát quý 2 sắp tới từ New Zealand có khả năng kích hoạt việc đánh giá lại sâu sắc hơn về lãi suất của ngân hàng trung ương và ảnh hưởng của chúng đối với giá trị tiền tệ. Đáng chú ý là vào tuần trước — đánh dấu lần tạm dừng đầu tiên sau gần hai năm — RBNZ duy trì lãi suất ở mức 5,50%, trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy nền kinh tế hoạt động kém hiệu quả đang làm giảm áp lực giá cả.

Kristina Clifton, Nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Commonwealth của Úc đã dự đoán vào đầu tuần này rằng “chu kỳ thắt chặt hiện tại có thể đã đạt đến đỉnh điểm ở mức 5,50%. Nếu thị trường tài chính tiếp tục làm sáng tỏ những dự đoán về việc tăng lãi suất của RBNZ, điều đó có thể tác động tiêu cực đến đồng kiwi.”

Các dự đoán cho thấy lạm phát quý 2 sẽ giảm xuống khoảng 5,9% so với cùng kỳ so với con số 6,7% của quý trước. Bằng chứng hỗ trợ lạm phát có xu hướng thấp hơn có thể có thể gây áp lực lên đồng đô la New Zealand nếu nó dẫn đến kỳ vọng giảm thêm về khả năng tăng lãi suất khác của RBNZ trong năm nay.

Chiến lược gia Alvin Tan của RBC Capital Market lưu ý rằng “bất chấp sự hỗ trợ gần đây từ việc đồng đô la Mỹ suy yếu đẩy lên mức cao nhất gần 0,64 đô la; bất kỳ sự sụt giảm nào trong số liệu CPI hàng quý sẽ khiến nó rút lui khỏi những mức cao này vì thị trường dự đoán các đợt cắt giảm lãi suất tiếp theo vào năm 2024.”

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, đồng tiền New Zealand  tăng  0,3% lên mức $0,6350.

KiwiBank dự đoán mức giảm xuống còn 0,55 đô la vào cuối năm do áp lực giảm giá được giảm bớt, lưu ý rằng “Lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm trong khi chúng ta đang trải qua sự suy giảm kinh tế,” theo Jarrod Kerr và ghi chú của các nhà kinh tế đồng nghiệp được phát hành vào tuần trước, dữ liệu tăng trưởng thương mại và xuất khẩu  giảm cùng với lạm phát phù hợp ngụ ý giảm lãi suất và thu hẹp chênh lệch lãi suất.”

https://vn.investing.com/news/forex-news/cac-nha-dau-tu-chuan-bi-cho-su-suy-yeu-tiem-nang-cua-dong-kiwi-2039421

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc