Các NHTW toàn cầu đang tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ?

Các NHTW toàn cầu đang tăng cường sử dụng đồng Nhân dân tệ?

Đồng Nhân dân tệ (NDT) được sử dụng ngày càng phổ biến diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia tìm cách giao thương với Trung Quốc bằng đồng NDT, cùng lúc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Các NHTW toàn cầu đã sử dụng đồng tiền tệ của Trung Quốc với khối lượng kỷ lục thông qua các hợp đồng hoán đổi tiền tệ trong quý I. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy vị thế của đồng NDT trên quy mô quốc tế ngày càng gia tăng.

Dư nợ của toàn bộ các hợp đồng hoán đổi ngoại tệ đạt 109 tỷ NDT (15,6 tỷ USD) vào cuối tháng 3, theo dữ liệu do PBOC công bố hôm 15/5. Con số này cao hơn mức 20 tỷ NDT vào cuối năm 2022, mức tăng theo quý lớn thứ 2 từng được ghi nhận. Tuy nhiên, PBOC không nêu cụ thể các quốc gia nào đã sử dụng hình thức này.

Đà tăng vọt diễn ra trong bối cảnh nhiều quốc gia tìm cách giao thương với Trung Quốc bằng đồng NDT, cùng lúc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD. Ngoài ra, một số nước cũng đang tìm kiếm sự hỗ trợ trước những khó khăn về tài chính.

Theo đó, vào tháng 4, Argentina thông báo quốc gia này sẽ sử dụng các hợp đồng hoán đổi để nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc sau khi đồng peso bị bán tháo mạnh. Brazil cũng đồng ý thực hiện một số giao dịch bằng đồng NDT và thực hiện các bước để giúp các giao dịch với Trung Quốc bằng đồng NDT trở nên dễ dàng hơn. Tommy Xie, trưởng bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc đại lục tại Overseas Chinese Banking Corp., cho hay: “Có thể PBOC đang bơm thanh khoản thông qua các hợp đồng hoán đổi nhằm nỗ lực quốc tế hoá đồng NDT.”

Ông nói thêm, các hợp đồng hoán đổi tiền tệ hoặc các khoản vay xuyên biên giới có thể là một số lựa chọn mà các đối tác thương mại của Trung Quốc thực hiện nhằm tích luỹ đồng NDT, khi hầu hết trong số họ đều đang thâm hụt thương mại với nước này.

Hợp đồng hoán đổi tiền tệ là các thoả thuận giữa các NHTW vừa cho vay và trao đổi các đồng tiền tệ vào đầu kỳ, cam kết sẽ đổi lại tiền và mức lãi suất đã thoả thuận.

Các biện pháp kiểm soát dòng vốn xuyên biên giới của Trung Quốc vẫn là một trở ngại lớn với nước này khi tìm cách nâng cao vị thế toàn cầu của đồng NDT. Song, các lệnh trừng phạt của Mỹ với Nga cùng các quốc gia khác lại đang giúp đồng NDT lưu thông mạnh mẽ hơn, như một phương thức thay thế cho trong các giao dịch quốc tế.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng có thể sử dụng hợp đồng hoán đổi với PBOC. Ví dụ, Sri Lanka không thể rút tiền từ thoả thuận hoán đổi 1,5 tỷ USD với Trung Quốc, vì có 1 điều kiện liên quan đến hoạt động nhập khẩu theo tháng mà nước này cần đáp ứng.

https://vn.investing.com/news/forex-news/cac-nhtw-toan-cau-dang-tang-cuong-su-dung-dong-nhan-dan-te-2031590

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc