Campuchia sẽ mở 2 đợt bán USD?

Campuchia sẽ mở 2 đợt bán USD?

Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) công bố sẽ tiếp tục mở hai đợt bán đấu giá đồng USD, nhằm đảm bảo ổn định tỷ giá, duy trì sức mua của đồng nội tệ riel, cũng như góp phần hỗ trợ tiến trình hồi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này.

Trong thông báo gửi tới các ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô và cơ sở thu đổi ngoại tệ, NBC cho biết hai phiên đấu giá sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 22/9 tới, mỗi phiên chào bán 10 triệu USD.

Cùng với hai phiên chào bán USD nói trên, NBC có kế hoạch tổ chức mỗi tuần hai đợt bán đấu giá USD khác vào ngày thứ Tư và thứ Sáu trong tuần và duy trì trong vòng bốn tuần.

Thông báo của NBC nêu rõ đây là giải pháp can thiệp cần thiết, được triển khai cho đến khi “tỷ giá hối đoái trở về mức độ phù hợp”, nhằm tăng cường sức mua của đồng riel, cũng như góp phần hỗ trợ tiến trình hồi phục kinh tế của Campuchia sau đại dịch COVID-19.

Hồi đầu tháng Chín, NBC đã quyết định bơm 50 triệu USD ra thị trường, thông qua bốn đợt bán đấu giá được tổ chức trong các ngày 6/9 (10 triệu USD), 8/9 (15 triệu USD), 13/9 (10 triệu USD) và 15/9 (15 triệu USD).

Trong thông báo ban hành ngày 18/9, NBC cho rằng sau bốn đợt xuất bán USD nêu trên, trong hai tuần gần đây, tỷ giá hối đoái của đồng riel so với đồng USD đã giảm xuống ở mức phù hợp với bối cảnh thị trường.

Tuy nhiên, trước những biến động về giá của đồng USD trên thị trường quốc tế, cũng như diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô của Campuchia hiện nay và trong thời gian tới, NBC quyết định tiếp tục kiểm soát áp lực tỷ giá hối đoái bằng cách bơm thêm USD vào thị trường.

Quyết định chào bán 50 triệu USD trong nửa đầu tháng Chín là một trong những giải pháp của NBC trong hoạt động điều hành chính sách tiền tệ, nhằm huy động đồng riel trên thị trường, duy trì ổn định tỷ giá hối đoái, trong bối cảnh đồng nội tệ mất giá liên tục.

Theo NBC, nguyên nhân chủ yếu khiến đồng riel mất giá là do yếu tố mùa vụ và áp lực tăng giá của đồng USD trên thị trường quốc tế. Trong đó, yếu tố mùa vụ thể hiện ở sự sụt giảm nhu cầu về đồng riel trong mùa vụ sản xuất nông nghiệp, cũng như giai đoạn thấp điểm của hoạt động du lịch trên đất nước Chùa Tháp.

Trong khi đó, đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng tiền khác trên thế giới, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất , thu hút dòng vốn vào Mỹ và thúc đẩy nhu cầu đồng USD trên thị trường quốc tế.

Trong bối cảnh đó, bên cạnh việc duy trì chính sách tỷ giá thả nổi có kiểm soát, NBC quyết định can thiệp vào thị trường, hướng tới mục tiêu duy trì ổn định sức mua của đồng nội tệ ở quốc gia Đông Nam Á này.

https://vn.investing.com/news/forex-news/campuchia-se-mo-2-dot-ban-usd-2051606

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc