CDC khuyến nghị tiêm vắc xin RSV của Pfizer khi mang thai

CDC khuyến nghị tiêm vắc xin RSV của Pfizer khi mang thai

Một ban cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã khuyến nghị nên tiêm vắc xin ngừa vi rút hợp bào hô hấp, hay RSV, trong thời kỳ mang thai, để cung cấp thêm mức độ bảo vệ cho trẻ sơ sinh chống lại căn bệnh này.

 

Hội đồng đã khuyến nghị trong cuộc bỏ phiếu 11-1 rằng Abrysvo của Pfizer nên được sử dụng trong tuần từ 32 đến 36 của thai kỳ. Khuyến nghị đã được Giám đốc CDC, Tiến sĩ Mandy Cohen chính thức thông qua.

 

Abrysvo đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt để sử dụng cho phụ nữ mang thai vào tháng trước nhưng cũng cần có sự chấp thuận của CDC trước khi nó có thể được thêm vào danh sách “vắc xin dành cho bà mẹ” được khuyến nghị trước khi sinh.

 

Điều này cũng xảy ra sau khi cả FDA và CDC vào đầu mùa hè này phê duyệt nirsevimab, một loại thuốc tiêm kháng thể RSV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 

CDC cho biết Nirsevimab, do Sanofi và AstraZeneca sản xuất và được bán dưới nhãn hiệu Beyfortus, đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa “bệnh RSV nghiêm trọng”. Nó được thực hiện ngay trước hoặc trong mùa RSV, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3.

 

Theo CDC, RSV là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ sơ sinh phải nhập viện.

 

Quan chức vắc xin hàng đầu của FDA đang tính toán thời gian tiêm vắc xin phòng bệnh cúm và tiêm phòng cúm cho mùa thu năm 2023 như thế nào

 

Cohen trong một tuyên bố hôm thứ Sáu: “Tôi khuyến khích các bậc cha mẹ nói chuyện với bác sĩ của họ về cách bảo vệ con mình khỏi bệnh RSV nghiêm trọng bằng cách sử dụng vắc-xin được tiêm khi mang thai hoặc tiêm chủng RSV cho con bạn sau khi sinh”.

 

Vào tháng 6, CDC đã phê duyệt cả vắc xin Arexvy của Abrysvo và GSK để bảo vệ chống lại RSV cho người lớn từ 60 tuổi trở lên.

 

Tháng trước, Arexvy đã trở thành loại vắc xin RSV đầu tiên nhận được sự chấp thuận của FDA.

 

Theo CDC, mỗi năm ở Mỹ có từ 58.000 đến 80.000 trẻ em dưới 5 tuổi phải nhập viện vì RSV, trong khi có khoảng 60.000 đến 160.000 người trên 65 tuổi phải nhập viện hàng năm vì căn bệnh này.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc