CEO Microsoft bán hơn 800.000 cổ phiếu, nhà đầu tư có nên lo ngại?

CEO Microsoft bán hơn 800.000 cổ phiếu, nhà đầu tư có nên lo ngại?
Tag: #Microsoft,#SatyaNadella

Microsoft (NASDAQ: MSFT) gần đây đã trở thành chủ đề nóng sau khi CEO Satya Nadella bán hơn một nửa số cổ phiếu của mình với giá khoảng 285 triệu USD vào ngày 22 và 23 tháng 11. Theo báo cáo, Nadella đã bán 838.584 cổ phiếu với giá từ 334,37 USD đến 349,22 USD, khiến tổng số cổ phiếu nắm giữ của ông giảm xuống còn 830.791 cổ phiếu.

Liệu các nhà đầu tư có nên lo ngại trước động thái này của Nadella? Hãy cùng nhìn lại một số thành tựu, mức thu nhập và các lần mua bán trước đó:

Nadella đã làm gì để khiến Microsoft tăng trưởng trở lại?

Khi Nadella tiếp quản vị trí CEO thứ ba của Microsoft vào năm 2014, gã khổng lồ công nghệ này đang gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng. Các dịch vụ dựa trên điện toán đám mây đang có những bước đi đáng kể, tấn công các phần mềm dựa trên máy tính để bàn của Microsoft. Người dùng Windows lại quá trung thành với các phiên bản hệ điều hành cũ và Microsoft đánh mất thị trường di động vào tay Apple và Alphabet –  công ty chủ quản của Google. 

Tuy nhiên, sau khi tiếp quản Microsoft, Nadella đã xoay chuyển tình thế bằng cách phát triển và mở rộng công nghệ đám mây cho các sản phẩm của Microsoft, biến Windows thành hệ điều hành dựa trên đám mây dữ liệu và quyết tâm từ bỏ Windows Phone – thay vào đó là các ứng dụng di động iOS và Android. 

Công nghệ điện toán đám mây đã trở thành động lực tăng trưởng cốt lõi của Microsoft trong những năm vừa qua. Doanh thu của Microsoft tăng gần hai lần, từ 86.8 tỷ USD vào năm 2014 đến 168.1 tỷ USD vào năm 2021 (tính đến tháng 06/2021). Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của nhà đầu tư cũng tăng hơn 3 lần. 

Tốc độ tăng trưởng đáng kể đã đẩy vốn hóa thị trường của Microsoft từ khoảng 300 tỷ USD khi Nadella tiếp quản lên gần 2.500 tỷ USD hiện nay. Nadella hoàn toàn xứng đáng được ghi nhận vì những gì ông đã làm cho Microsoft và việc bán ra cổ phiếu không phải là điều quá bất ngờ.

Liệu quyết định bán cổ phiếu của Nadella có ảnh hưởng đến tăng trưởng của Microsoft?

Tổng thu nhập của Nadella đã tăng 13%, chạm mốc 49.9 triệu USD vào năm tài chính 2021. Trong đó bao gồm tiền lương khoảng 2.5 triệu USD, 33 triệu USD tiền thưởng dưới hình thức cổ phiếu và 14.2 triệu USD từ lợi nhuận phi vốn chủ sở hữu.

Do đó, lần bán mới nhất của Nadella thể hiện khoản thưởng cổ phiếu tích lũy trong vài năm. Các giao dịch cũng đại diện lần bán trực tiếp không tự động duy nhất của Nadella trong hai năm qua.

Giám đốc tài chính của Microsoft Amy Hood cũng đã bán 60.000 cổ phiếu (11% cổ phần của cô ấy vào thời điểm đó) với giá trung bình là 303,08 đô la trong một giao dịch trực tiếp vào ngày 1 tháng 9. Đó là lần bán trực tiếp đầu tiên của Hood kể từ tháng 9 năm ngoái.

Những giao dịch nội bộ đó không nhất thiết cho thấy Microsoft đang gặp khó khăn. Các giám đốc điều hành bán cổ phiếu của họ mọi lúc vì những lý do cá nhân không liên quan đến triển vọng ngắn hạn và dài hạn của công ty. Ví dụ, người đồng sáng lập và CEO đầu tiên của Microsoft Bill Gates đã bán phần lớn cổ phiếu của mình trước khi rời hội đồng quản trị vào đầu năm 2020 – nhưng cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng.

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần gấp ba trong ba năm qua và tăng hơn 50% chỉ trong 12 tháng qua. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng trưởng lần lượt 17% và 14% trong năm nay, nhưng cổ phiếu chắc chắn không hề rẻ với mức thu nhập gấp 36 lần so với dự kiến.

Hệ số cao hơn đó – cùng với những trở ngại kinh tế vĩ mô như lạm phát, các hạn chế của chuỗi cung ứng và một biến thể COVID-19 mới – có thể đã thuyết phục Nadella, Hood và những người trong cuộc khác của Microsoft bán một số cổ phần của họ. Tuy nhiên, số cổ phiếu của Nadella sẽ tăng trở lại trong năm nay khi ông kiếm được nhiều tiền thưởng bằng cổ phiếu hơn.

Sự khác biệt giữa người trong cuộc và Nhà đầu tư

Về cơ bản, việc theo dõi các giao dịch nội bộ của các công ty đang gặp khó khăn có thể mang lại lợi ích cho nhà đầu tư – khi mà người trong nội bộ các công ty đó hứa hẹn về sự xoay chuyển tình thế trong khi bán tháo các cổ phiếu của mình – hơn là các công ty đang tăng trưởng thành công.

Microsoft là một tập đoàn lớn và đang tăng trưởng mạnh, do đó quyết định bán cổ phiếu của Nadella không đại diện cho mục tiêu dài hạn của tập đoàn. Là nhà đầu tư, bạn cũng không đủ khả năng nhận cổ phiếu như Nadella – người có thể liên tục bán cổ phiếu của mình tại Microsoft, vì đó chỉ là một phần thu nhập của ông tại công ty này.

Do đó, không có lý do gì mà bạn phải bán cổ phiếu của mình vì CEO đã bán một nửa số cổ phiếu mà ông ta nắm giữ tại công ty đang lớn mạnh của mình. Nhà đầu tư nên chú ý đến sự tăng trưởng trên nền tảng đám mây của Microsoft và cách họ đã và đang tiếp tục mở rộng hệ sinh thái công nghệ của mình, thay vì lo lắng về cú chốt bán của Nadella – vốn chỉ là khoản thưởng cho ông vì những cống hiến công đã dành cho Microsoft trong 7 năm qua.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc