Chỉ số DMSI tuần 01/02-05/02: Retail trader có bị thị trường "dắt mũi"?

Chỉ số DMSI tuần 01/02-05/02: Retail trader có bị thị trường

Kết quả tuần trước:

  • Vàng giảm gần 0.43% xuống ngưỡng $1,847.740/oz trong khi DMSI ở mức 51.4.
  • EUR/USD giảm 0.31% xuống 1.21327 trong khi DMSI ở mức 42.4.

Tâm lý lo ngại rủi ro đang quay trở lại thị trường toàn cầu, đặc biệt là ở Mỹ do báo cáo tài chính đáng thất vọng của các công ty công nghệ lớn và quyết định giữ nguyên những chính sách tiền tệ của Fed. Bên cạnh đó, sự tăng giá “phi mã” của cơn sốt “Gamestop” tạo đà tăng cho đồng dollar và kéo giá vàng giảm xuống $1,831/oz vào giữa tuần. Tuần vừa qua, các vị thế nắm giữ vàng cũng thay đổi khi Money Money manager mua mạnh gấp đôi so với số lượng bán của quỹ ETF toàn cầu. Đối với chỉ số DMSI của vàng, có vẻ các retail trader đang phản ứng trễ so với thị trường, họ tiếp tục bị thị trường “trigger”, đà tăng của vàng trong 2 tuần trước đó đã làm cho tâm lý của nhà đầu tư bullish hơn với vàng.

Mặc dù có niềm tin rằng vàng sẽ được hỗ trợ trong trung hạn nhờ gói kích thích sắp tới giúp phục hồi nền kinh tế, retail traders vẫn thiếu niềm tin đối với kim loại quý này, khiến chỉ số DMSI dành cho giá vàng đã đảo chiều xuống vùng bearish tại 44.1 sau khi giảm 7 điểm. Tuần vừa rồi, giá vàng đã giảm, liệu retail trader lần này có bị “cú lừa” nữa hay không? Trước mắt, vàng cần phá vỡ mốc kháng cự quan trọng tại $1,878/oz và mốc hỗ trợ tại $1,851/oz theo sau là $1,845/oz.

Tuần vừa qua, cặp tỷ giá EUR/USD giảm 0.31% và sự biến động của thị trường được tạo nên bởi yếu tố dòng tiền cuối tháng. Thị trường đã chứng kiến mức tăng cao nhất trong 5 tháng gần đây của đồng dollar khi DXY tăng 0.3% do tài sản rủi ro điều chỉnh, giá cổ phiếu lao dốc và việc các ứng dụng giao dịch như Robinhood đã tạm dừng giao dịch đã thúc đẩy nỗi sợ hãi và đưa Phố Wall vào chế độ sell-off. Trong khi đó, dữ liệu tại Đức lại không mấy khả quan khi cả lạm phát và tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, kết quả DMSI đã cho thấy retail trader có kỳ vọng vào đà tăng EUR nhưng vẫn khá thận trọng khi chỉ số này tăng 5 điểm từ 37.4 lên 42.4, nhưng vẫn chưa thể vượt qua mốc 50. Kết quả số liệu việc làm tại Mỹ trong tuần tới đóng vai trò quan trọng đối với đồng dollar, nếu kết quả khả quan, dollar có thể suy yếu và ngược lại.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc