Cisco mua lại công ty an ninh mạng Splunk với giá 28 tỷ USD, thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay

Cisco mua lại công ty an ninh mạng Splunk với giá 28 tỷ USD, thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay

Cisco đang đặt cược lớn vào an ninh mạng, mua lại công ty phần mềm Splunk. Thương vụ được công bố gần đây trị giá khoảng 28 tỷ USD tiền mặt với giá 157 USD/cổ phiếu, trở thành thương vụ mua lại lớn nhất của gã khổng lồ thiết bị mạng cho đến nay. Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành Cisco Chuck Robbins cho biết thỏa thuận này sẽ giúp “thúc đẩy thế hệ bảo mật hỗ trợ AI tiếp theo”.

 

Công nghệ của Splunk giúp doanh nghiệp giám sát và phân tích dữ liệu của mình để giảm thiểu rủi ro bị hack và giải quyết các vấn đề kỹ thuật nhanh hơn. Cisco từ lâu đã là nhà sản xuất thiết bị mạng máy tính lớn nhất thế giới và đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh an ninh mạng của mình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng.

 

Giám đốc điều hành Cisco Chuck Robbins nhấn mạnh tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo và việc sử dụng sức mạnh của AI đi kèm với công nghệ của Splunk để bảo vệ mạng.

 

Khả năng kết hợp của chúng tôi sẽ thúc đẩy thế hệ tiếp theo của khả năng quan sát và bảo mật hỗ trợ AI. Từ việc phát hiện và ứng phó với mối đe dọa đến dự đoán và ngăn chặn mối đe dọa, chúng tôi sẽ giúp các tổ chức thuộc mọi quy mô trở nên an toàn và linh hoạt hơn.

 

Thỏa thuận dự kiến ​​sẽ kết thúc vào quý 3 năm 2024 và Cisco cho biết họ sẽ cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp trong năm đầu tiên và thu nhập không phải GAAP trong năm thứ hai.

 

Giá mua tương đương khoảng 13% vốn hóa thị trường của Cisco, một con số lớn đối với một công ty có lịch sử tránh né các thương vụ bom tấn. Trước Splunk, thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của Cisco là thương vụ mua lại nhà sản xuất hộp giải mã cáp Scientific Atlanta với giá 6,9 tỷ USD vào năm 2006. Vào thời điểm đó, vốn hóa thị trường của Cisco chỉ hơn 100 tỷ USD.

 

Nhưng khi đám mây công cộng ngày càng chiếm lĩnh hoạt động kinh doanh phụ trợ truyền thống của Cisco, công ty cần tìm kiếm những nguồn doanh thu mới và lớn. An ninh mạng đã là sự đặt cược lớn nhất.

 

Trong năm tài chính 2022, Cisco đã đổi tên hoạt động kinh doanh chuyển mạch và định tuyến cốt lõi của mình từ Nền tảng cơ sở hạ tầng thành Mạng an toàn, linh hoạt, tập trung vào nhu cầu tích hợp bảo mật vào thiết bị mạng. Công ty có một đơn vị báo cáo riêng gọi là Bảo mật đầu cuối, đặc biệt bao gồm các sản phẩm bảo mật.

 

Cổ phiếu của Cisco đã hoạt động kém hơn so với Nasdaq trong năm nay, tăng 12% trong khi chỉ số thiên về công nghệ đã tăng 27%. Trong 5 năm qua, đây thậm chí còn là một khoản đầu tư tồi tệ hơn so với lĩnh vực rộng lớn hơn. Cổ phiếu đã tăng khoảng 10% trong khoảng thời gian đó, theo sau mức tăng 66% của Nasdaq.

 

Chúng tôi vẫn có nhiều khách hàng lớn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng mà chúng tôi cho phép trong môi trường do khách hàng quản lý.

 

Gary Steele, Giám đốc điều hành Splunk

Steele đã tham gia Splunk hơn một năm trước. Trước đó, ông là Giám đốc điều hành của Proofpoint, một công ty an ninh mạng được công ty cổ phần tư nhân Thoma Bravo mua lại vào năm 2021 với giá 12,3 tỷ USD.

 

Theo hồ sơ pháp lý, nếu Cisco rút lui khỏi thỏa thuận hoặc bị các cơ quan quản lý chặn, Cisco sẽ trả cho Splunk khoản phí chấm dứt hợp đồng là 1,48 tỷ USD. Nếu Splunk từ bỏ, họ sẽ phải trả khoản phí chia tay 1 tỷ USD cho Cisco.

 

Năm 2023, Cisco mua lại bốn công ty tập trung vào bảo mật: Armorblox, nền tảng phát hiện mối đe dọa; Oort, công ty quản lý danh tính; và Valtix và Lightspin, cả về bảo mật đám mây.

 

Tidal Partners, Simpson Thacher và Cravath, Swaine & Moore đã tư vấn cho Cisco. Qatalyst Partners, Morgan Stanley và Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom đã tư vấn cho Splunk.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc