CK Châu Á tăng khi cổ phiếu công nghệ tăng sau khi Fed giữ nguyên lãi suất

CK Châu Á tăng khi cổ phiếu công nghệ tăng sau khi Fed giữ nguyên lãi suất

Hầu hết chứng khoán châu Á đều tăng điểm vào thứ Năm, nhờ sự phục hồi của lĩnh vực công nghệ khi những bình luận có phần trung tính từ Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy kì vọng rằng ngân hàng trung ương đã hoàn tất việc tăng lãi suất.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc không tăng chút nào do hàng loạt số liệu kinh tế yếu kém từ nước này khiến các nhà giao dịch phần lớn không hài lòng.

Trong khi Fed giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư, bình luận từ Chủ tịch Jerome Powell cho rằng lãi suất có thể không tăng thêm trong năm nay, đặc biệt là khi nền kinh tế Mỹ nguội đi. Điều này chứng kiến lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm mạnh trong giao dịch qua đêm, từ đó thúc đẩy cổ phiếu công nghệ.

Thị trường đóng cửa tích cực ở Phố Wall cũng mang lại sự dẫn dắt mạnh mẽ cho chứng khoán khu vực khi NASDAQ ghi nhận mức tăng vững chắc nhờ lợi suất giảm.

Công nghệ châu Á phục hồi khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm bớt

Các chỉ số châu Á thiên về công nghệ có diễn biến tốt nhất vào thứ Năm, với Hang Seng của Hồng Kông và KOSPI của Hàn Quốc lần lượt tăng 1,8% và 2%. KOSPI tăng ngay cả khi dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng của Hàn Quốc đã tăng cao hơn dự kiến trong tháng 10.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ giảm mạnh trong giao dịch qua đêm sau khi Powell nói rằng mặc dù Fed vẫn còn một chặng đường dài trước khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%, các điều kiện tiền tệ đã thắt chặt đáng kể trong những tháng gần đây.

Powell vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn, nhưng nhắc lại rằng việc tăng lãi suất sẽ tùy thuộc vào hướng đi của nền kinh tế Mỹ. Cho rằng bình luận của ông được đưa ra vài giờ sau khi công bố dữ liệu hoạt động sản xuất yếu hơn mong đợi, các nhà đầu tư kì vọng rằng nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt sẽ cản trở bất kỳ đợt tăng lãi suất nào nữa.

Lãi suất cao hơn đè nặng lên cổ phiếu công nghệ do làm giảm tiềm năng thu nhập trong tương lai của chúng. Xu hướng này đã ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ khi Fed tăng lãi suất mạnh trong năm qua.

Đà tăng của cổ phiếu công nghệ đã giúp ASX 200 của Australia tăng 1,3%, ngay cả khi dữ liệu cho thấy thặng dư thương mại của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi vào tháng 9.

Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%, kéo dài mức tăng sang phiên thứ ba liên tiếp sau khi Ngân hàng Nhật Bản đưa ra quan điểm ít chặt chẽ hơn nhiều người mong đợi vào đầu tuần này.

Chỉ số tương lai của chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cho thấy mức mở cửa tích cực do chỉ số này có mức độ tiếp xúc nhiều với lĩnh vực công nghệ.

Nhưng bất chấp đợt phục hồi hôm thứ Năm, hầu hết các thị trường châu Á vẫn đang chịu tổn thất nặng nề trong tháng 10. Mặc dù Fed dự kiến sẽ không tăng lãi suất thêm nữa, nhưng họ cũng dự kiến sẽ giữ lãi suất ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn – một kịch bản được cho là sẽ hạn chế bất kỳ mức tăng lớn nào ở thị trường châu Á.

Tuần này, thị trường đang tập trung vào dữ liệu chính về bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, dự kiến công bố vào thứ Sáu. Bất kỳ dấu hiệu hạ nhiệt nào trên thị trường việc làm đều có khả năng thúc đẩy nhiều người kì vọng vào việc Fed tạm dừng chu kì tăng lãi suất trong năm nay.

Các nhà đầu tư công nghệ cũng đang chờ đợi báo cáo thu nhập quan trọng từ nhà sản xuất iPhone Apple Inc (NASDAQ:AAPL), vào cuối ngày thứ Năm.

Chứng khoán Trung Quốc tụt dốc khi nỗi lo kinh tế vẫn còn

Chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 của Trung Quốc tăng 0,2%, trong khi chỉ số Shanghai Composite không thay đổi do mặc dù tâm lý rủi ro được cải thiện nhưng các nhà giao dịch phần lớn vẫn cảnh giác với thị trường Trung Quốc.

Một chuỗi chỉ số nhà quản lý mua hàng yếu trong tuần này cho thấy rằng ngành sản xuất của Trung Quốc đã suy giảm trong tháng 10, làm dấy lên nghi ngờ về sự phục hồi kinh tế trong năm nay.

Dữ liệu yếu kém làm tăng thêm mối lo ngại về sự suy thoái trên thị trường nhà ở Trung Quốc, khi giá nhà giảm mạnh và một số nhà phát triển lớn vẫn phải đối mặt với rủi ro vỡ nợ.

https://vn.investing.com/news/stock-market-news/ck-chau-a-tang-khi-co-phieu-cong-nghe-tang-sau-khi-fed-giu-nguyen-lai-suat-2059179

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc