Có nên mua cổ phiếu 3M khi giá dưới 110 USD?

Có nên mua cổ phiếu 3M khi giá dưới 110 USD?

Là Vua cổ tức, gã khổng lồ công nghiệp 3M (NYSE: MMM) đã tăng cổ tức hàng năm trong hơn nửa thế kỷ. Đó là một thành tích đáng kinh ngạc cùng với tỷ suất cổ tức cao kỷ lục 5,5% của cổ phiếu này. Nhưng đừng vội nhảy — bạn còn cần biết thêm nhiều điều nữa trước khi mua cổ phiếu này. Trên thực tế, ngay cả việc tham gia khi cổ phiếu vẫn ở mức dưới 110 USD/cổ phiếu cũng có thể không hấp dẫn như bạn nghĩ.

 

Năm ngoái đã kết thúc với thành công ấn tượng đối với 3M

Trong khi chỉ số S&P 500 tăng điểm vào cuối năm 2023 và sang năm 2024 thì cổ phiếu 3M cũng vậy. Trên thực tế, trong ba tháng qua, cổ phiếu của 3M đã tăng khoảng 25%, so với mức tăng khoảng 15% của S&P. Đây là một kết quả khá ấn tượng đối với 3M và các nhà đầu tư có thể tự hỏi liệu còn thời gian để tham gia hay không.

 

Câu trả lời dường như là có, vì cổ phiếu 3M đã giảm khoảng 20% trong thập kỷ qua, so với mức tăng khoảng 160% của S&P 500. Nhưng con số sẽ còn tệ hơn nếu bạn đo từ mốc cao nhất của 3M trong Năm 2018. Từ mức đỉnh đó, cổ phiếu đã giảm gần 60%, ngay cả sau đợt phục hồi trong ba tháng qua. Trong khi đó, nhìn vào biểu đồ chứng khoán trong năm qua, cho thấy mức đỉnh khoảng 110 USD/cổ phiếu vào giữa năm 2023 đang được thử nghiệm lại ngày hôm nay.

 

Tuy nhiên, với bối cảnh kinh doanh của 3M, không rõ liệu tỷ suất cổ tức cao và giá cổ phiếu tăng có đủ để khiến hầu hết các nhà đầu tư mua cổ phiếu này hay không.

 

Một loạt vấn đề ở 3M

Có ba lý do chính khiến các nhà đầu tư lo lắng về tương lai của 3M. Đầu tiên là điều đáng chú ý nhất – nó đã phải đối mặt với hàng loạt thách thức pháp lý và quy định trong những năm gần đây. Danh sách này bao gồm các vụ kiện trách nhiệm pháp lý sản phẩm liên quan đến nút tai được bán cho quân đội Hoa Kỳ, các vấn đề môi trường xung quanh hóa chất vĩnh viễn do công ty sản xuất và các vụ kiện xuất phát từ vấn đề hóa chất vĩnh viễn.

 

Đây là những vấn đề tốn kém cần giải quyết từ góc độ pháp lý, nhưng chúng cũng đã được chứng minh là những vấn đề trị giá hàng tỷ đô la khi 3M nỗ lực giải quyết các khiếu nại pháp lý liên quan đến chúng. Công ty có thể sẽ phải vượt qua mọi tình trạng hỗn loạn, nhưng do tính chất của vấn đề, công ty không thể chia sẻ thông tin với các nhà đầu tư về tiến độ của mình. Do đó, các nhà đầu tư bị bỏ lại trong tình trạng thiếu kiến thức, điều này có lẽ sẽ ngăn cản các nhà đầu tư bảo thủ đầu tư vào cổ phiếu.

 

Vấn đề thứ hai ở đây là, ít nhất một phần là do các vấn đề pháp lý, 3M đang có kế hoạch tách bộ phận chăm sóc sức khỏe của mình. Đây là một sự thay đổi lớn đối với hoạt động kinh doanh vì chăm sóc sức khỏe được kỳ vọng sẽ là động lực tăng trưởng chính của công ty công nghiệp này. Công ty có thể sẽ vứt bỏ những gì mà một số người coi là báu vật quý giá của mình để huy động vốn giúp trang trải các vấn đề pháp lý và bảo vệ bộ phận này khỏi ảnh hưởng của những trở ngại pháp lý. Nhưng nếu không có dịch vụ chăm sóc sức khỏe, 3M có thể sẽ không còn là một khoản đầu tư hấp dẫn về lâu dài.

 

Vấn đề thứ ba mà các nhà đầu tư cần cân nhắc ở đây là khó định lượng hơn một chút. Đã có những câu hỏi đáng chú ý xung quanh khả năng đổi mới của 3M. Về mặt lịch sử, đây là điểm mạnh của công ty, nhưng kết quả từ những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của công ty gần đây không mấy ấn tượng. Tệ đến mức The Wall Street Journal thậm chí còn viết một bài báo dài, bao gồm cả các cuộc phỏng vấn với các nhân viên cũ, cho rằng 3M có thể đã lạc lối trên mặt trận đổi mới. Hoạt động R&D có xu hướng hơi lộn xộn về mặt kết quả, nhưng mối lo ngại này cộng thêm vào hai vấn đề trên chỉ khiến cho sự không chắc chắn ở 3M thậm chí còn cao hơn.

 

Nhìn chung, 3M trông giống như một cổ phiếu quay vòng — và đó là loại cổ phiếu mà những nhà đầu tư quyết liệt nên mua.

 

Hãy quên giá của 3M đi và nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn

Giá cổ phiếu cụ thể mà 3M bán vào một ngày nhất định có lẽ không phải là điều quan trọng nhất mà các nhà đầu tư nên xem xét. Câu chuyện cốt lõi ở đây quan trọng hơn nhiều vì sự phức tạp và không chắc chắn liên quan đến những rắc rối của nó. Trừ khi bạn có hiến pháp rất mạnh mẽ, có thể bạn sẽ muốn theo dõi 3M từ bên lề cho đến khi có thông tin rõ ràng hơn về hoạt động kinh doanh, bất kể giá cổ phiếu đang ở mức nào vào bất kỳ ngày nào.

 

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc