Có nên mua cổ phiếu Pfizer bây giờ?

Có nên mua cổ phiếu Pfizer bây giờ?

Pfizer (PFE) bán nhiều loại thuốc trong các lĩnh vực điều trị như bệnh tự miễn và ung thư. Nhưng họ có lẽ được biết đến nhiều nhất với loại vắc-xin ngừa virus corona hàng đầu, giúp công ty đạt kỷ lục hơn 100 tỷ USD doanh thu hàng năm vào năm ngoái. Tuy nhiên, điều đó không giúp ích gì cho thành tích cổ phiếu của Pfizer trong năm nay. Cổ phiếu đã giảm khoảng 35%.

 

Tại sao giá cổ phiếu giảm sau doanh thu mạnh như vậy? Các nhà đầu tư đang lo lắng về doanh số bán vắc xin của Pfizer khi chúng ta hướng tới một thế giới hậu đại dịch, đặc biệt khi nhu cầu vắc xin đã bắt đầu giảm. Và Pfizer cũng phải đối mặt với việc hết hạn bằng sáng chế đối với các sản phẩm quan trọng khác, đồng nghĩa với việc mất thêm doanh thu. Nhưng công ty dược phẩm lớn này không ngủ quên trên chiến thắng và thực sự có thể đang chuyển sang một giai đoạn tăng trưởng mới. Vậy bây giờ cổ phiếu có nên mua không? Hãy cùng tìm hiểu.

 

Nhu cầu sản phẩm khắc chế virus Corona

Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét những rủi ro ngày nay và trong tương lai. Công ty bán vắc xin COVID Comirnaty và thuốc điều trị COVID Paxlovid, và nhu cầu đối với cả hai sản phẩm này đang giảm dần. Trên thực tế, Pfizer dự đoán doanh thu của Comirnaty sẽ đạt khoảng 13,5 tỷ USD và doanh thu của Paxlovid là 8 tỷ USD trong năm nay – giảm hai con số so với mức của năm ngoái.

 

Những ước tính này không chỉ dựa trên các hợp đồng có bảo đảm của chính phủ mà còn dựa trên ý tưởng bán hàng vào thị trường thương mại. Điều này có nghĩa là bán liều trực tiếp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các chính phủ đang chuyển dần khỏi việc mua liều vắc xin, vì vậy các nhà sản xuất vắc xin có thể hầu như chỉ giao dịch với các hiệu thuốc, tổ chức chăm sóc sức khỏe và những người mua thương mại khác. Điều này tiềm ẩn một số rủi ro vì những khách hàng này sẽ không ký các hợp đồng cung cấp lớn trước nhiều năm như chính phủ đã làm.

 

Trong khi đó, Pfizer cũng phải đối mặt với việc mất độc quyền một số sản phẩm bom tấn khác trong thập kỷ này, chẳng hạn như thuốc làm loãng máu Eliquis và thuốc trị ung thư Ibrance. Pfizer cho biết việc hết hạn bằng sáng chế sắp tới có thể khiến doanh thu bị mất 17 tỷ USD từ năm 2025 đến năm 2030.

 

Những tin tức tích cực

Xem xét tất cả những điều này, không có gì ngạc nhiên khi một số nhà đầu tư tránh mua cổ phiếu Pfizer. Nhưng điều quan trọng là phải xem xét một số tin tức tích cực của Pfizer ngày hôm nay và xem liệu nó có thể lấn át những điểm tiêu cực này hay không.

 

Chúng ta sẽ bắt đầu với các sản phẩm dành cho virus corona của Pfizer. Mặc dù doanh số bán hàng chắc chắn sẽ không bắt chước những giai đoạn trước của đại dịch, nhưng có khả năng Comirnaty và Paxlovid có thể trở thành nguồn doanh thu thường xuyên ổn định thấp hơn nhưng thỏa đáng.

 

Pfizer và đối thủ Moderna đều cho rằng thị trường vắc-xin và thuốc kháng virus Corona có thể đi theo bước chân của vắc xin cúm, nghĩa là khoảng một nửa số người Mỹ sẽ tiêm vắc xin hàng năm. Điều này có thể mang lại doanh thu hàng tỷ đô la cho Pfizer, đặc biệt khi đây là công ty dẫn đầu thị trường với 65% thị phần trong sáu tháng đầu năm nay.

 

Thu nhập từ vắc xin và thuốc điều trị virus Corona cũng đã giúp Pfizer tài trợ cho các chương trình và hoạt động mua lại bổ sung nhằm giúp công ty phát triển trong dài hạn. Ví dụ: Pfizer đã mua lại bốn công ty vào năm ngoái — Arena Pharmaceuticals, ReVirus, Biohaven và Global Blood Therapeutics — sẽ mang lại doanh thu hơn 10 tỷ USD vào năm 2030. Và nếu Pfizer hoàn tất thành công việc bổ sung chuyên gia ung thư Seagen theo kế hoạch, chúng ta sẽ đang hướng tới doanh thu tăng thêm 10 tỷ USD vào năm 2030.

 

Đền bù bằng sáng chế

Điều này đưa các chuyên gia Gallen Capital đi đến chủ đề đền bù cho bằng sáng chế trước đó. Rõ ràng, những thương vụ mua lại này có thể thực hiện được công việc này, nhưng Pfizer không dừng lại ở đó. Gã khổng lồ dược phẩm cũng kỳ vọng sẽ tạo ra 20 tỷ USD vào năm 2030 từ việc ra mắt sản phẩm mới ngay lúc này. Pfizer đã đi được nửa chặng đường trong chuỗi phát hành lớn nhất từ trước đến nay, với mục tiêu là 19 bản trong khoảng thời gian 18 tháng. Công ty hy vọng sẽ bắt đầu thấy những đóng góp này vào nửa cuối năm nay.

 

Trên thực tế, Pfizer cho biết các giao dịch kinh doanh, làn sóng ra mắt sản phẩm mới này và một số lần ra mắt tiềm năng khác từ hệ thống nội bộ của nó có thể mang lại tổng doanh thu không liên quan đến virus Corona lên tới 84 tỷ USD vào năm 2030.

 

Bây giờ, hãy quay lại câu hỏi của chúng ta: Hiện tại  có nên mua cổ phiếu Pfizer không? Theo phân tích của các chuyên gia tài chính từ Gallen Capital, những điểm tích cực ở trên nhiều hơn những điểm tiêu cực. Pfizer sẵn sàng bù đắp doanh thu bị mất có thể xảy ra và phát triển trong những năm tới. Bức tranh doanh thu năm 2030 có vẻ tươi sáng nếu không tính đến doanh số bán sản phẩm liên quan đến virus Corona. Và doanh số bán vắc xin ngừa vi rút Corona có thể bổ sung thêm một yếu tố tái diễn vững chắc vào bức tranh – mùa tiêm chủng hiện tại sẽ cung cấp cho chúng ta một số manh mối về việc hấp thụ vắc xin.

 

Trong khi đó, cổ phiếu Pfizer đang giao dịch với mức giá gấp khoảng 10 lần ước tính thu nhập dự phóng, có vẻ cực kỳ rẻ nếu xét đến những điểm trên. Vì vậy, Pfizer có vẻ như là một cổ phiếu nên mua vào lúc này, ngay cả khi công ty đang ở một điểm chuyển tiếp. Cổ phiếu có thể không tăng giá ngay lập tức, nhưng điều đó không sao cả. Các nhà đầu tư tham gia ở mức giá hôm nay có thể được hưởng lợi từ cổ tức trong thời gian tới – Pfizer cho biết ưu tiên khen thưởng cho các cổ đông – và có khả năng là một kỷ nguyên mới về hiệu suất giá cổ phiếu trong tương lai.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc