Cổ phiếu Apple đã gần đạt đỉnh, liệu có thể tăng cao hơn nữa không?

Cổ phiếu Apple đã gần đạt đỉnh, liệu có thể tăng cao hơn nữa không?
Tag: #Apple,#Covid19

Cổ phiếu của Apple (NASDAQ: AAPL) đã tăng mạnh trong năm nay (và trong vài năm qua). Gã khổng lồ công nghệ đã cho thấy khả năng nhạy bén trong việc làm mới các sản phẩm cũ như iPhone, iPad và dòng máy tính Mac của mình và khiến người tiêu dùng trung thành với thương hiệu của họ.

Đại dịch coronavirus đã thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm của họ khi hàng trăm triệu người trên toàn thế giới bắt đầu làm việc, học tập và giải trí tại nhà. Cổ phiếu của Apple đang đạt mức cao kỷ lục; hãy xem liệu nó có thể leo cao hơn nữa không.

Sản phẩm là cánh cửa dẫn người tiêu dùng vào hệ sinh thái của Apple

Hơn nữa, Apple tạo ra lợi nhuận lành mạnh từ việc bán các sản phẩm và dịch vụ của mình. Dịch vụ thứ hai mang lại nhiều lợi nhuận hơn, với tỷ suất lợi nhuận gộp là 70,5% trong quý gần đây nhất kết thúc vào ngày 25 tháng 9. Mảng dịch vụ của Apple tự hào có con số khổng lồ 745 triệu lượt đăng ký trả phí, tăng hơn 160 triệu so với năm trước.

Mảng sản phẩm của Apple đồng thời báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp là 34,3%. Đây là con số đáng ghen tỵ với các công ty cạnh tranh.

Sản phẩm là cửa ngõ vào hệ sinh thái của Apple. Khi người tiêu dùng mua iPhone hoặc iPad, nhiều khả năng họ sẽ đăng ký Apple Music. Sau khi đăng ký Apple Music, người tiêu dùng sẽ tùy chỉnh trải nghiệm, nâng cao xác suất rằng khi đến thời điểm nâng cấp, họ sẽ chọn một chiếc iPhone khác. Về vấn đề đó, các cổ đông nên vui mừng khi doanh số bán các sản phẩm của Apple đã tăng lên 297 tỷ USD trong năm tài chính 2021, tăng từ 221 tỷ USD vào năm 2020.

Sản phẩm của Apple chính là cánh cửa dẫn người dùng hệ sinh thái mang tên thương hiệu này. Khi mua một chiếc iPhone hoặc iPad, nhiều khả năng người dùng sẽ đăng ký dịch vụ Apple Music. Một khi đã đăng ký Apple Music, họ sẽ có nhiều trải nghiệm hơn với thương hiệu này và đến khi cần thay điện thoại, họ sẽ chọn mua một chiếc iPhone đời mới hơn – tất nhiên, đắt tiền hơn. Các cổ đông của Apple nên vui mừng thật sự vì doanh số bán sản phẩm của Apple đã đạt 297 tỷ USD trong năm 2021 – nhảy vọt từ 221 tỷ USD năm 2020.

Cổ phiếu của Apple đang ở mức giá cao

Kết quả kinh doanh ấn tượng đã tạo đà cho việc cổ phiếu của Apple tăng giá liên tục trong các năm qua. Thật vậy, cổ phiếu của Trái táo cắn dở đã tăng 32% tính đến thời điểm hiện tại vào năm 2021 và 315% trong ba năm qua. Cổ phiếu đang gần trở lại mức cao kỷ lục và có một số nhà đầu tư hỏi liệu còn chỗ nào để nó tăng cao hơn không. Xét cho cùng, vốn hóa thị trường của Apple hiện là 2,88 nghìn tỷ USD.

Các chỉ số định giá của Apple hiện đang bị kéo dài. Nó đang giao dịch ở mức giá so với dòng tiền tự do là 31,95, gần mức cao nhất trong thập kỷ qua. Tương tự, tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn khoảng 30, là mức cao nhất trong năm.

Tuy nhiên, khả năng đổi mới của Apple đã được chứng minh thông qua các chu kỳ sản phẩm, lượng người đăng ký dịch vụ trả phí ngày càng tăng và lòng trung thành của khách hàng có thể khiến cổ phiếu của hãng tăng cao hơn trong thời gian dài, ngay cả khi đang ở mức giá rất cao.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc