Cổ phiếu hợp đồng tương lai thấp hơn - Chuyện thị trường 25/9

Cổ phiếu hợp đồng tương lai thấp hơn - Chuyện thị trường 25/9

Chứng khoán chìm trong sắc đỏ khi bắt đầu tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9, mặc dù thị trường chứng khoán đang chịu áp lực từ lập trường chính sách của Cục Dự trữ Liên bang.

1. Hợp đồng tương lai thấp hơn

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm nhẹ vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư để mắt đến các dấu hiệu lãi suất tăng kéo dài đã đè nặng lên Phố Wall trong suốt tháng 9.

Vào lúc 05:05 ET (09:05 GMT), hợp đồng Dow Jones đã giảm 57 điểm hay 0,2%, hợp đồng S&P 500 giảm 8 điểm hay 0,2% và hợp đồng Nasdaq 100 tương lai giảm 34 điểm hay 0,2%.

Cục Dự trữ Liên bang đã đề xuất vào tuần trước rằng chi phí đi vay sẽ cần phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, gây áp lực tăng lên lợi suất trái phiếu và làm giảm giá cổ phiếu. Thị trường chứng khoán cũng đang phải đối mặt với sự tăng vọt của giá dầu và sức mạnh mới của đồng đô la Mỹ.

Bước vào tuần giao dịch cuối cùng của tháng 9, chỉ số S&P 500 giảm 4,2% trong tháng, chỉ số Nasdaq Composite đã giảm 5,9% và chỉ số 30 cổ phiếu Chỉ số Dow Jones đã giảm 2,2%.

2. Tuần quan trọng trong bế tắc ngân sách Hoa Kỳ bắt đầu

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đang cố gắng tìm giải pháp cho tình trạng bế tắc ngân sách đang diễn ra trước ngày 1 tháng 10, khi chính phủ liên bang sắp hết kinh phí cho các hoạt động của mình.

Cuối tuần qua, các đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đều cảnh báo rằng có khả năng sẽ không đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, một nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng hòa, vẫn hy vọng rằng việc đóng cửa có thể tránh được.

McCarthy đã phải đối mặt với sự phản đối nội bộ từ những người bảo thủ về thuế và chi tiêu, bao gồm cả việc hỗ trợ cho Ukraine. Kế hoạch gia hạn 45 ngày đối với nguồn tài trợ của chính phủ nhằm giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để đưa ra một thỏa thuận cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Cuộc tranh chấp ngân sách mới nhất của Washington diễn ra chỉ vài tháng sau cuộc chiến về giới hạn nợ của Mỹ gần như đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới đến bờ vực vỡ nợ. Đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn và các đồng minh của cựu tổng thống Donald Trump đã lên tiếng không đồng tình với kết quả của cuộc chiến trần nợ, cho thấy rằng họ thậm chí còn ít có khả năng ủng hộ một thỏa thuận tài chính mới.

3. Đạt được thỏa thuận dự kiến nhằm chấm dứt cuộc đình công của các nhà văn Hollywood

Liên minh đại diện cho các nhà văn Hollywood, cũng như các hãng phim lớn và các dịch vụ phát trực tuyến đã thông báo vào Chủ nhật rằng họ đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc đình công kéo dài hàng tháng.

Theo các nguồn tin giấu tên được Wall Street Journal trích dẫn, thỏa thuận ba năm sẽ bao gồm việc tăng tiền bản quyền cho các nhà văn và các biện pháp bảo vệ liên quan đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Trong khi đó, WGA khuyến khích các thành viên của mình sát cánh cùng hiệp hội diễn viên, SAG-AFTRA, tổ chức đã chứng kiến các cuộc đàm phán với các hãng phim và công ty phát trực tuyến bị đình trệ. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của Hollywood lạc quan rằng bước đột phá trong các cuộc đàm phán WGA có thể giúp tạo ra con đường phía trước cho một thỏa thuận tiềm năng với SAG-AFTRA.

4. Khoản đầu tư 4 tỷ USD của Amazon (NASDAQ:AMZN)

Amazon cho biết hôm thứ Hai rằng họ đang đặt mục tiêu đầu tư tới 4 tỷ USD vào tập đoàn trí tuệ nhân tạo Anthropic, khi gã khổng lồ công nghệ này tìm cách củng cố vị thế của mình trong cuộc chạy đua vũ trang của công ty về công nghệ AI non trẻ.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Amazon sẽ đầu tư ban đầu 1,25 tỷ USD vào Anthropic để lấy cổ phần thiểu số trong đối thủ của OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT. Anthropic sau đó sẽ có quyền truy cập vào nền tảng điện toán đám mây của Amazon để giúp tối ưu hóa hệ thống AI của mình, được gọi là mô hình ngôn ngữ lớn.

Tờ Financial Times đưa tin, trích dẫn một nguồn quen thuộc với vấn đề này, Anthropic đã đạt được mức định giá gần 5 tỷ USD trong vòng cấp vốn cuối cùng vào đầu năm nay.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy Amazon, một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ, đang ngày càng tập trung vào việc xây dựng các dịch vụ AI tổng quát của mình.

5. Dầu thô tăng cao hơn

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Hai, phục hồi sau tuần giảm đầu tiên trong 4 tuần khi các nhà giao dịch quay lại tập trung vào triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn trong thời gian còn lại của năm.

Cả hai hợp đồng đều giảm vào tuần trước sau khi bản cập nhật chính sách diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang làm dấy lên lo ngại về tác động đến hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ và theo đó là nhu cầu dầu ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Nhưng giá vẫn ở gần mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái do dự báo thiếu hụt nguồn cung dầu thô trên diện rộng trong quý 4 sau khi Ả Rập Saudi và Nga gia hạn cắt giảm nguồn cung bổ sung đến cuối năm 2023.

Đến 05:07 ET, dầu thô tương lai được giao dịch cao hơn 0,4% ở mức 90,38 USD/thùng, trong khi hợp đồng Brent tăng 0,3% lên 92,24 USD/thùng.

https://vn.investing.com/news/stock-market-news/co-phieu-hop-dong-tuong-lai-thap-hon–chuyen-thi-truong-259-2052205

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc