Cổ phiếu Nvidia sẽ ở đâu sau 1 năm?

Cổ phiếu Nvidia sẽ ở đâu sau 1 năm?

Cổ phiếu Nvidia đã tăng hơn gấp ba lần trong năm qua và đang được giao dịch ở mức định giá đắt đỏ.

Sự tăng trưởng vượt bậc của công ty dường như vẫn được duy trì nhờ vào khả năng tăng tốc đơn đặt hàng card đồ họa H100.

Các nhà đầu tư có thể phạm sai lầm nếu họ ghi nhận lợi nhuận từ cổ phiếu Nvidia sau đợt tăng giá vượt trội của nó.

 

Liệu cổ phiếu tăng trưởng cao này có thể lặp lại thành tích nóng bỏng của nó trong năm tới không?

Nvidia (NVDA 1,47%) đã nhân tài sản của các nhà đầu tư lên gấp bội trong năm qua. Giá cổ phiếu của gã khổng lồ bán dẫn đã tăng 223% trong giai đoạn này, khiến một số người tự hỏi liệu cổ phiếu tăng trưởng cao này có thể duy trì đà tăng trong năm tới hay không — đặc biệt là khi xem xét mức định giá tăng cao mà nó đang giao dịch ở thời điểm hiện tại.

 

Với mức tăng ấn tượng trong năm qua, cổ phiếu hiện được giao dịch ở mức gấp 106 lần thu nhập và gấp 33 lần doanh thu. Các bội số đó cao hơn nhiều so với bội số thu nhập của Nvidia là 62 và bội số doanh thu là 13 vào cuối năm 2022. Vì vậy, sẽ không ngạc nhiên khi thấy các nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu Nvidia và ghi nhận lợi nhuận.

 

Tuy nhiên, làm như vậy có thể là một sai lầm.

 

Có khả năng chắc chắn rằng Nvidia cũng có thể duy trì hoạt động tuyệt vời của mình trong năm tới. Ít nhất đó là những gì các nhà phân tích nghĩ. Nvidia đặt mục tiêu giá trung bình trong 12 tháng là 623 USD, theo 44 nhà phân tích theo dõi cổ phiếu, hướng tới mức tăng 42% so với mức hiện tại.

 

Chất xúc tác chính của Nvidia sẽ trở nên mạnh mẽ hơn

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu là động lực tăng trưởng lớn nhất của Nvidia ở thời điểm hiện tại. Doanh thu của công ty trong hai quý đầu năm tài chính 2024 (trong sáu tháng kết thúc vào ngày 30 tháng 7 năm 2023) đã tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,7 tỷ USD. Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu đã tạo ra 14,6 tỷ USD trong số này, tương đương hơn 70% doanh thu của Nvidia.

 

Điều đáng chú ý là doanh thu trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng từ 4,3 tỷ USD trong quý 1 tài chính lên 10,3 tỷ USD trong quý tiếp theo. Phân khúc này chiếm 59% tổng doanh thu của công ty trong quý tài chính đầu tiên, nhưng tầm ảnh hưởng của nó đã tăng lên đáng kể trong quý tài chính thứ 2 lên 76% doanh thu. Sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này là kết quả của nhu cầu nóng bỏng đối với các bộ xử lý đồ họa (GPU) trung tâm dữ liệu H100 và A100 của Nvidia đang được triển khai trong các máy chủ để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI).

 

Từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn cho đến các công ty khởi nghiệp xây dựng các ứng dụng AI tổng quát cho đến các chính phủ trên khắp thế giới, có vẻ như mọi người đều đang chạy đua để mua bộ xử lý H100 của Nvidia – với thời gian chờ đợi được báo cáo là hơn nửa năm. Và đây là một phần cứng đắt tiền, vì mỗi bộ xử lý H100 được cho là có giá 40.000 USD. Tuy nhiên, giá cả có thể thay đổi và thậm chí vượt quá 70.000 USD tùy theo cấu hình.

 

Thị phần khổng lồ của Nvidia trong lĩnh vực bộ xử lý AI – mà một số ước tính là hơn 80% và những người khác cho rằng có thể tăng lên hơn 90% – giải thích lý do tại sao hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của hãng này lại bùng nổ gần đây. Sự kết hợp giữa khối lượng lớn nhờ thị phần thống trị và khả năng định giá vững chắc của bộ xử lý AI là động lực tăng trưởng lớn nhất của hãng trong năm tài chính hiện tại.

 

Tin tốt cho các nhà đầu tư của Nvidia là chất xúc tác này sắp trở nên mạnh mẽ hơn nữa. Tờ Financial Times ước tính rằng Nvidia đang trên đà bán được 550.000 GPU H100 vào năm 2023. Giả sử mức giá trung bình là 40.000 USD một chiếc, điều đó sẽ mang lại doanh thu 22 tỷ USD trong năm nay. Tất nhiên, công ty cũng có các chip trung tâm dữ liệu khác trong danh mục đầu tư của mình, chẳng hạn như bộ xử lý máy chủ Grace và GPU trung tâm dữ liệu A100 (được sử dụng để đào tạo ChatGPT). Vì vậy, doanh thu hàng năm từ phân khúc này có thể cao hơn trong năm tài chính 2024.

 

Tất cả điều này chỉ ra rằng doanh thu từ trung tâm dữ liệu của Nvidia có thể tăng đáng kể trong nửa cuối năm tài chính và đây chính xác là những gì hướng dẫn của hãng chỉ ra. Dự báo doanh thu quý 3 tài chính của Nvidia là 16 tỷ USD sẽ tăng 170% so với năm trước. Giả sử 3/4 trong số này đến từ hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu, giống như quý trước, doanh thu của phân khúc này sẽ ở mức 12 tỷ USD trong quý hiện tại.

 

Thậm chí tốt hơn nữa, Nvidia dự kiến ​​sẽ kết thúc năm tài chính 2024 với doanh thu tăng khổng lồ 190% so với cùng kỳ năm ngoái lên 17,5 tỷ USD, theo ước tính của các nhà phân tích. Điều đó sẽ đưa doanh thu hàng năm của công ty lên 54,6 tỷ USD, tăng 102% so với năm tài chính 2023. Quan trọng hơn, Nvidia dự kiến cũng sẽ tiếp tục phát huy động lực vượt trội của mình trong năm tài chính tiếp theo, với các nhà phân tích kỳ vọng lợi nhuận của công ty sẽ tăng 49 % lên tới 81 tỷ USD.

 

Nhưng đừng ngạc nhiên khi thấy Nvidia mang lại hiệu quả hoạt động thậm chí còn tốt hơn trong năm tài chính tiếp theo. Công ty dự kiến ​​sẽ tăng ít nhất gấp ba lần lô hàng bộ xử lý H100 vào năm 2024, với The Financial Times ước tính rằng họ thậm chí có thể xuất xưởng tới 2 triệu chiếc.

 

Giả sử Nvidia xuất xưởng từ 1,5 triệu đến 2 triệu GPU tập trung vào AI H100 vào năm tới, nhờ sự hỗ trợ của đối tác đúc đang tìm cách cải thiện đáng kể năng lực, thì chỉ riêng doanh thu từ con chip này có thể dao động từ 60 tỷ đến 80 tỷ USD ( giả sử giá trung bình là 40.000 USD). Do đó, rất có khả năng Nvidia sẽ vượt quá ước tính tăng trưởng của các nhà phân tích và điều đó có thể mang lại lợi thế tăng trưởng mạnh hơn cho các nhà đầu tư.

 

Nhà đầu tư có thể mong đợi mức tăng giá bao nhiêu?

Mặc dù các nhà phân tích kỳ vọng Nvidia sẽ tăng hơn 40% trong năm tới, mục tiêu giá cao cấp là 1.100 USD cho thấy Nvidia có thể tăng 150% đáng kinh ngạc so với mức hiện tại.

 

Chúng tôi đã thấy rằng doanh thu của Nvidia có thể tăng lên 81 tỷ USD trong năm tài chính tới dựa trên ước tính của Phố Wall. Nhân con số đó với tỷ lệ giá trên doanh thu kỳ hạn là 20 của công ty sẽ dẫn đến mức vốn hóa thị trường là 1,6 nghìn tỷ USD, tăng 50% so với mức hiện tại. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng tăng mạnh hơn. Nvidia dường như có khả năng mang lại doanh thu cao hơn như số lượng lô hàng H100 ước tính cho thấy, giúp cổ phiếu AI này tiến gần hơn đến mục tiêu Giá cao trong năm tới.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc