Có quá muộn để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu Apple Inc?

Có quá muộn để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu Apple Inc?

Apple đã trở thành nạn nhân của đợt bán tháo gần đây, nhưng tiềm năng dài hạn của hãng này cho thấy đã đến lúc mua vào.

Apple (AAPL) có lịch sử lâu dài thống trị ngành công nghệ. Công ty không phải lúc nào cũng là công ty đầu tiên đưa sản phẩm ra thị trường nhưng có tài năng đã được chứng minh trong việc tận dụng công nghệ hiện có và sử dụng ngôn ngữ thiết kế tùy chỉnh để đưa sản phẩm được sử dụng rộng rãi. Điện thoại thông minh, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và thậm chí cả tai nghe Bluetooth đều có mức độ sử dụng rộng rãi tăng đột biến nhanh chóng sau khi Apple tung ra phiên bản của riêng họ. Kết quả là công ty nắm giữ thị phần hàng đầu trong từng loại sản phẩm này.

 

Thành công của gã khổng lồ công nghệ trong những năm qua đã giúp cổ phiếu của họ tăng vọt 900% trong thập kỷ qua. Đối với một số công ty, mức tăng trưởng đó có thể cho thấy cổ phiếu của họ không có nhiều điều hấp dẫn đối với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên, công nghệ là một ngành ngày càng mở rộng, mang lại cho các công ty sáng tạo những lợi ích ổn định trong dài hạn. Là một trong những tên tuổi lớn nhất trên thị trường, cổ phiếu Apple là một khoản đầu tư hấp dẫn đối với những người mua kiên nhẫn.

 

Vì vậy, đây là lý do tại sao vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Apple.

 

Một đợt bán tháo trên thị trường công nghệ

Mọi con mắt đều đổ dồn vào công nghệ trong nửa đầu năm nay, khi Phố Wall tập trung vào tiềm năng của các thị trường đang phát triển như trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo/tăng cường (VR/AR). Tuy nhiên, sự phấn khích dường như đã lên đến đỉnh điểm, dẫn đến một đợt bán tháo nhẹ trên thị trường công nghệ khiến ngành Công nghệ Nasdaq-100 giảm 6% kể từ đầu tháng 8.

 

Cổ phiếu của Apple đã giảm 9% trong cùng kỳ và nhiều công ty cùng ngành cũng trải qua mức giảm tương tự. Các nhà đầu tư đang ngày càng cảnh giác về những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường trong năm tới.

 

Apple hầu như không bị ảnh hưởng gì trong bối cảnh suy thoái kinh tế năm ngoái. Tuy nhiên, năm 2023 đã chứng kiến doanh thu sụt giảm ba quý liên tiếp sau khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm đáng kể. Trong quý 3 năm 2023, doanh thu của Apple giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái do doanh thu thuần giảm ở 3 trong 4 phân khúc sản phẩm của hãng.

 

Một trong số ít điểm tích cực của đợt bán tháo là tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của Apple là 29, đang ở một trong những điểm thấp nhất trong ba tháng qua. P/E là thước đo hữu ích trong việc xác định giá trị cổ phiếu, với P/E từ 20 trở xuống thường được coi là một món hời. Mặc dù Apple cao hơn con số này nhưng P/E của nó lại thấp hơn so với các đối thủ như Microsoft, Amazon hay Meta. Kết quả là Apple có thể trở thành một trong những cổ phiếu có giá trị tốt nhất trong giới công nghệ lớn.

 

Những thách thức kinh tế sẽ không kéo dài mãi mãi, khiến Apple trở thành một khoản đầu tư dài hạn hấp dẫn và có thể mang lại lợi nhuận đáng kể khi thị trường phục hồi.

 

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple đang bùng nổ

Phân khúc sản phẩm của Apple có thể đang gặp khó khăn, nhưng hoạt động kinh doanh dịch vụ của hãng đã tỏ ra ít bị tổn thương hơn trước các yếu tố vĩ mô. Phân khúc dịch vụ của công ty bao gồm thu nhập từ App Store và các nền tảng dựa trên đăng ký như Apple TV+, Music và iCloud. Mảng kinh doanh kỹ thuật số tiếp tục đạt mức tăng trưởng vượt trội trong năm qua, mang về phần doanh thu lớn thứ hai và thường vượt xa iPhone – phân khúc có thu nhập cao nhất của công ty.

 

Trong năm tài chính 2022, doanh thu dịch vụ tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, gấp đôi mức tăng trưởng của iPhone. Sau đó, trong quý gần đây nhất của Apple (quý 3 năm 2023), doanh thu thuần từ dịch vụ đã tăng 8%, trong khi phân khúc điện thoại thông minh của gã khổng lồ công nghệ này giảm 2%. Dịch vụ có thể đang trên đà vượt qua iPhone, đây là một hướng đi đầy hứa hẹn cho công ty.

 

Ngoài việc ít bị tổn thương hơn trước những thách thức kinh tế, dịch vụ còn mang lại tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn. Phân khúc này thường xuyên đạt tỷ suất lợi nhuận 70%, trong khi sản phẩm đạt khoảng 35%.

 

Apple đã tích cực mở rộng các dịch vụ đăng ký của mình, ra mắt Apple TV+, Arcade, News+ và Fitness+ vào năm 2019. Trong khi đó, công ty gần đây đã chuyển sang lĩnh vực fintech, hợp tác với Goldman Sachs để cung cấp cho người tiêu dùng thẻ tín dụng, tài khoản tiết kiệm và mua ngay chương trình thanh toán sau.

 

Dịch vụ là một lĩnh vực sinh lợi cho Apple, cho phép hãng ít dựa vào doanh số bán sản phẩm hơn khi phải đối mặt với những khó khăn ngắn hạn. Thành công và mở rộng của công ty trên thị trường kỹ thuật số chỉ củng cố lập luận về cổ phiếu của công ty, với việc đa dạng hóa có khả năng mang lại lợi nhuận ổn định trong dài hạn.

 

Vì vậy, các chuyên gia phân tích từ Prince Markets nhận định, vẫn chưa quá muộn để mua cổ phiếu Apple.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc