Colgate-Palmolive (CL) có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư

Colgate-Palmolive (CL) có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho nhà đầu tư

Cho dù đó là thông qua cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF hay các loại chứng khoán khác, tất cả các nhà đầu tư đều thích thấy danh mục đầu tư của mình đạt được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, khi bạn là nhà đầu tư thu nhập, trọng tâm chính của bạn là tạo ra dòng tiền ổn định từ mỗi khoản đầu tư thanh khoản của mình.

 

Dòng tiền có thể đến từ lãi trái phiếu, lãi từ các loại hình đầu tư khác và tất nhiên là cổ tức. Cổ tức là việc phân phối thu nhập của công ty trả cho các cổ đông; nó thường được xem xét bằng tỷ suất cổ tức, một thước đo đo lường cổ tức theo phần trăm giá cổ phiếu hiện tại. Nhiều nghiên cứu học thuật cho thấy cổ tức chiếm phần lớn lợi nhuận dài hạn và trong nhiều trường hợp, cổ tức đóng góp vượt quá 1/3 tổng lợi nhuận.

 

Colgate-Palmolive (CL) có trụ sở chính tại New York và hoạt động trong lĩnh vực Mặt hàng chủ lực tiêu dùng. Cổ phiếu đã chứng kiến sự thay đổi giá 10,97% kể từ đầu năm. Nhà sản xuất sản phẩm tiêu dùng này hiện đang trả cổ tức 0,48 USD trên mỗi cổ phiếu, với tỷ suất cổ tức là 2,17% so với tỷ suất của ngành Xà phòng và Vật liệu làm sạch là 2,35% và tỷ suất của S&P 500 là 1,59%.

 

Nhìn vào mức tăng trưởng cổ tức, cổ tức hàng năm hiện tại của công ty là 1,92 USD, tăng 0,5% so với năm ngoái. Trong khoảng thời gian 5 năm qua, Colgate-Palmolive đã tăng cổ tức 5 lần so với cùng kỳ năm trước với mức tăng trung bình hàng năm là 2,88%. Nhìn về phía trước, tăng trưởng cổ tức trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng thu nhập và tỷ lệ chi trả, là tỷ lệ thu nhập hàng năm trên mỗi cổ phiếu mà công ty trả dưới dạng cổ tức. Tỷ lệ chi trả hiện tại của Colgate-Palmolive là 59%. Điều này có nghĩa là họ đã trả 59% EPS 12 tháng cuối dưới dạng cổ tức.

 

Nhìn vào năm tài chính này, CL kỳ vọng thu nhập sẽ tăng trưởng vững chắc. Ước tính đồng thuận của Zacks cho năm 2024 là 3,48 USD/cổ phiếu, tương ứng với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 7,74%.

 

Các nhà đầu tư thích cổ tức vì nhiều lý do khác nhau, từ lợi thế về thuế và giảm rủi ro danh mục đầu tư tổng thể đến việc cải thiện đáng kể lợi nhuận đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng trả tiền hàng quý.

 

Các công ty lớn, lâu đời có lợi nhuận đảm bảo hơn thường được coi là lựa chọn cổ tức tốt nhất, nhưng khá hiếm khi thấy các doanh nghiệp tăng trưởng cao hoặc các công ty khởi nghiệp công nghệ trả cổ tức cho cổ đông của họ. Các nhà đầu tư thu nhập phải nhận thức được thực tế là các cổ phiếu có lợi suất cao có xu hướng gặp khó khăn trong thời kỳ lãi suất tăng. 

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc