Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Đẩy lùi hàng rào thuế quan Mỹ - Trung sẽ làm giảm lạm phát ở Mỹ

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Đẩy lùi hàng rào thuế quan Mỹ - Trung sẽ làm giảm lạm phát ở Mỹ
Tag: #CangthangMyTrung,#kinhtechinhtri,#KinhteThegioi

Cựu Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew nói với rằng việc loại bỏ thuế quan áp lên hàng hóa trong thời kỳ tồi tệ nhất của cuộc chiến thương mại sẽ giúp giảm lạm phát ở Mỹ.

Nhưng hiện tại “không có không gian chính trị” để làm như vậy.

“Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc có những khác biệt sâu sắc. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng nó chỉ nên là về việc đàm phán trao đổi hàng hóa này hay mặt khác ở bên này hay bên kia. Đó phải là một sân chơi bình đẳng, ”Lew nói. Ông từng là thư ký ngân khố từ năm 2013 đến năm 2017 dưới thời chính quyền Obama.

Ông tiếp tục: “Tôi đã nghĩ ngay từ đầu rằng hàng rào thuế quan là một cách không hiệu quả để đối phó với các cuộc tấn công của họ vào người tiêu dùng Mỹ. Và ngay bây giờ, với lạm phát đang là một vấn đề, việc lùi thuế quan sẽ thực sự làm giảm lạm phát ở Hoa Kỳ. “

Mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh có chiều hướng xấu đi vào năm 2018, khi chính quyền Trump áp đặt thuế quan đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc và Bắc Kinh trả đũa bằng các biện pháp trừng phạt tương tự, kéo cả hai bên vào một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Theo dữ liệu do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổng hợp, thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc ở mức trung bình 19,3% vào đầu năm 2021, trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với các sản phẩm của Mỹ là khoảng 20,7%.

Trước chiến tranh thương mại, thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc trung bình là 3,1% vào đầu năm 2018 trong khi thuế quan của Trung Quốc đối với hàng hóa Mỹ ở mức 8%, dữ liệu cho thấy.

Đề cập đến việc đẩy lùi hàng rào thuế quan giữa hai nền kinh tế, ông Lew nói: “Tôi nghĩ, cả hai nhà lãnh đạo phải tạo ra không gian chính trị ở hai quốc gia của chúng ta để những vấn đề này trở thành những vấn đề có thể đàm phán và đạt được tiến triển, bởi vì nếu không thì chúng ta sẽ mãi mãi dậm chân tại chỗ và nền kinh tế sẽ trở nên trì trệ hơn”

Theo báo cáo từ Moody’s Investors Service, các doanh nghiệp Mỹ đang gánh phần lớn gánh nặng chi phí từ việc áp thuế cao vào thời điểm cao điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo báo cáo hồi đầu năm nay.

Cơ quan xếp hạng cho biết các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ đã gánh hơn 90% chi phí bổ sung do mức thuế 20% của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ phải trả thêm khoảng 18,5% giá cho một sản phẩm Trung Quốc chịu mức thuế 20% đó, trong khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc nhận được ít hơn 1,5% cho cùng một sản phẩm, theo báo cáo.

‘Lo lắng quá mức’ về lạm phát

Lo lắng về lạm phát đã tăng vọt trong năm nay, khi giá năng lượng tăng kỷ lục và cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng đang diễn ra dẫn đến tình trạng thiếu hàng hóa trầm trọng ở nhiều ngành công nghiệp lẫn tiêu dùng.

Chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ, theo các nhóm sản phẩm từ xăng dầu và chăm sóc sức khỏe đến hàng tạp hóa và bất động sản cho thuê, đã tăng 6,2% trong tháng 10 so với một năm trước, mức cao nhất trong 30 năm.

Nhưng Lew nói rằng có khả năng “phần lớn lạm phát mà chúng ta đang thấy hiện nay sẽ dần được giải quyết.”

Ông nói: “Tôi không nghĩ có ai dự đoán được siêu lạm phát. Nhưng tôi nghĩ rằng có một chút lo lắng về lạm phát. Và thành thật mà nói, công chúng đã phản ứng hơi thái quá đối với lạm phát”.

Tuy nhiên, ông Lew cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách phải đi đúng hướng và đảm bảo rằng các biện pháp được sử dụng để chống lạm phát không làm nền kinh tế chậm lại đến mức làm giảm tốc độ tăng trưởng.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc