Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự đoán lãi suất trên 3% tới năm 2030

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự đoán lãi suất trên 3% tới năm 2030

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers cho rằng, sức mạnh bền bỉ của nền kinh tế Mỹ trước chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của Fed khiến nhiều khả năng lãi suất trung lập sẽ tăng lên.

“Chúng ta có một nền kinh tế với rất nhiều yếu tố cơ bản mạnh mẽ ở mức lãi suất hiện nay, điều mà trước đây có vẻ khó xảy ra”, ông Summers nói trên chương trình Tuần lễ Phố Wall của Bloomberg Television. Theo ông, những lập luận như lãi suất trung lập cao hơn do thâm hụt tài chính và chi tiêu hiện nay ít bị ảnh hưởng bởi chi phí đi vay đang “có xu hướng được chứng minh là sự thật”.

Ông Summers đồng tình với sự nghi ngờ của Bộ trưởng Tài chính hiện nay Janet Yellen về việc liệu lãi suất có trở lại mức thấp như thời trước COVID-19 hay không. Vị cựu quan chức này cho biết sẽ theo dõi đề xuất ngân sách mùa xuân hàng năm của chính quyền ông Joe Biden.

Ông nói: “Mọi người có thể chứng kiến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn sẽ ở mức trung bình trên 3% trong suốt phần còn lại của thập kỷ này”. Con số này cao hơn nhiều so với mức thường thấy là 1.5% kể từ đầu thế kỷ này. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn có xu hướng bám sát lãi suất qua đêm của Fed và các nhà hoạch định chính sách trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã giữ lãi suất này ở mức cận 0.

Bình luận của ông Summers được ra vài giờ sau khi chính phủ Mỹ báo cáo tăng trưởng việc làm lớn hơn nhiều so với dự đoán của các nhà kinh tế trong tháng 1. Ông nói rằng đó là một “con số rất mạnh” và nó cho thấy bất chấp việc Fed tăng lãi suất trong hai năm qua, “nền kinh tế vẫn rất mạnh mẽ”.

Ông cho biết một lý do khiến lãi suất cao hơn có thể không có tác động như trước đây, đó là vì nhà ở – thường là lĩnh vực nhạy cảm hơn với lãi suất – chiếm một phần nhỏ hơn trong tổng sản phẩm quốc nội so với trước đây. Ông chỉ ra rằng cũng có thể xảy ra trường hợp “hàng hóa lâu bền kém bền hơn”, và thời gian sử dụng ngắn hơn đồng nghĩa với việc chúng cần được thay thế thường xuyên hơn.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng cảnh báo không nên loại bỏ nguy cơ lạm phát tái tăng tốc do sức mạnh của nền kinh tế. Chủ tịch Fed Jerome Powell trước đó vào ngày 31/01 đã nói rằng ngày càng có rủi ro là lạm phát sẽ cao hơn đáng kể so với mức 2%.

Ông Summers hoan nghênh bình luận của ông Jerome Powell cho rằng Fed khó có thể hạ lãi suất kể từ cuộc họp tháng 3 năm nay. Sau báo cáo việc làm tháng 1, ông nói: “Kịch bản cho tháng 3 hoàn toàn không còn nữa”.

https://vietstock.vn/2024/02/cuu-bo-truong-tai-chinh-my-du-doan-lai-suat-tren-3-toi-nam-2030-772-1155051.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc