Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Tăng hay không tăng – đó là câu hỏi đặt ra cho Cục Dự trữ Liên bang khi họ họp lại sau 5 tuần nữa để đưa ra quyết định lãi suất tháng 6 – một động lực có thể khiến thị trường bị ảnh hưởng bởi các cuộc tranh luận từ chính các nhà hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương, dẫn đến sự biến động quá mức của mọi thứ từ đồng đô la đến cổ phiếu và dầu mỏ đến vàng.

Sau cuộc họp chính sách tháng 5 của Fed, kết thúc vào thứ Tư, khoảng thời gian tạm dừng cho các thông báo và bài phát biểu của Ủy ban thị trường mở liên bang bị phá vỡ sớm nhất vào thứ Sáu bởi ba thành viên của FOMC: James Bullard của St. Louis Fed, Neel Kashkari của Fed Minneapolis và Thống đốc Fed Lisa Cook.

Trong số ba người, Bullard, người có quan điểm cứng rắn nhất, nhưng ông cũng mang lại những điều tích cực. Ông giúp thị trường giảm bớt những lo ngại rằng việc tăng lãi suất nhiều hơn sẽ gây ra nhiều thiệt hại hơn cho ngành ngân hàng Hoa Kỳ – bất chấp quan điểm phổ biến ở Phố Wall rằng việc Fed thắt chặt quá mức gần như sẽ kích hoạt rủi ro lan truyền sang các ngân hàng khác. Quan điểm của Bullard: Tác động cuối cùng của căng thẳng ngân hàng đối với nền kinh tế sẽ nhỏ.

Bullard cũng cho biết Phố Wall dường như “dán mắt” vào câu chuyện lạm phát nhất thời và không chuẩn bị sẵn sàng cho một lạm phát dai dẳng. Như vậy, lập luận đơn giản của ông là Fed có nhiều việc phải làm hơn với lãi suất. Sau mười lần tăng thêm 500 điểm cơ bản cho lãi suất, chính sách của Fed vẫn ở “mức thấp” trên con đường thắt chặt và vẫn chưa rõ liệu điều đó có đủ để lạm phát đi xuống hay không, Bullard nói .

Và mặc dù ông đã sẵn sàng để giữ một “tâm trí cởi mở” về việc liệu Fed có nên tạm dừng vào tháng 6 hay không, nhưng cảm giác chung của ông là ngân hàng trung ương sẽ phải “tăng lãi suất cao hơn” do lạm phát giảm chậm hơn, Bullard nói.

Chính xác thì cuộc nói chuyện về việc tăng lãi suất nhiều hơn sẽ ảnh hưởng gì đến dầu và vàng trong tuần tới vẫn còn đang gây tranh cãi.

Giá dầu thô thực sự đã tăng vào thứ Sáu, chấm dứt 4 ngày giảm liên tiếp đối với dầu thô Mỹ và 3 ngày đối với dầu Brent chuẩn toàn cầu, bất chấp báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 4 cao hơn dự kiến và khả năng nó sẽ được các nhà hoạch định chính sách cứng rắn, như Bullard, ủng hộ.

Mặc dù vậy, mức tăng không đủ để xóa đi sự khốc liệt của đợt bán tháo gây ra hồi đầu tuần bởi khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ và những lo ngại về kinh tế. Hậu quả của việc đó vẫn khiến giá dầu thô giảm tuần thứ ba liên tiếp.

Một số người cho rằng sự phục hồi của dầu vào thứ Sáu là do kỹ thuật, với các mức chuẩn của dầu thô đã chạm mức thấp quan trọng. Những người khác gắn hiệu suất tốt hơn của dầu với hiệu suất của chính thị trường lao động trong tháng Tư.

Tăng trưởng việc làm mạnh mẽ thường là một điểm cộng cho dầu mỏ, loại dầu có mức tiêu thụ phụ thuộc vào tính di động của người dân và sự sôi động của nền kinh tế. Tuy nhiên, trong trường hợp của nền kinh tế Hoa Kỳ, số lượng việc làm dồi dào cũng là một vấn đề, vì chúng đã làm tăng thêm lạm phát kể từ khi đại dịch coronavirus kết thúc.

Việc mở rộng việc làm trong tháng 4 cao hơn 73.000 so với dự đoán, giúp tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 3,4% so với 3,5% trước đó và khiến Fed khó ngừng tăng lãi suất hơn – ít nhất là về lý thuyết.

Với dầu, đó là một sự sụt giảm nghiêm trọng chỉ trong một tháng sau khi việc cắt giảm sản lượng của OPEC + đã làm giá tăng thêm gần 15 đô la cho một thùng vào đầu tháng 4, và một đợt bán tháo khác sau đó đã đẩy giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong 15 tháng .

OPEC+, tổ chức gồm 13 thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ do Saudi dẫn đầu với 10 nhà sản xuất dầu độc lập, bao gồm cả Nga, đã tuyên bố vào đầu tháng 4 rằng họ sẽ cắt giảm thêm 1,7 triệu thùng từ sản lượng hàng ngày, bổ sung vào cam kết cắt giảm trước đó từ tháng 11 là 2,0 triệu thùng mỗi ngày.

Tuy nhiên, OPEC+ có lịch sử hứa hẹn quá mức và thực hiện không đầy đủ về cắt giảm sản lượng. Trước cuộc họp tiếp theo của OPEC+, diễn ra vào tháng 6, người đứng đầu nhóm, Ả Rập Xê Út, hôm thứ Năm đã thông báo đơn phương giảm giá 25 cent một thùng cho những người châu Á mua dầu của họ.

Moya cho biết việc giảm giá của Ả Rập Xê Út sang châu Á, dù khiêm tốn đến mức nào, “xác nhận nỗi lo về sự chậm lại”.

Nhưng Saudis cũng đã tăng giá bán dầu thô nhẹ của Ả Rập cho Tây Bắc Âu thêm 2,10 đô la so với giá thanh toán của dầu Brent để tận dụng bất kỳ khoản thu nhập bị mất nào do giá giảm trong tháng trước. Điều đó cho thấy Saudis tập trung vào giá hơn bất kỳ thứ gì khác, bất chấp sự phản đối công khai của OPEC+ rằng việc cắt giảm sản lượng của họ là để “cân bằng” thị trường.

Trong trường hợp của vàng, kim loại màu vàng đã giảm từ mức cao kỷ lục được thấy vào đầu tuần, trước những dấu hiệu cho thấy Fed có thể tăng lãi suất một lần nữa vào tháng Sáu.

Sự suy giảm của vàng trong trường hợp lãi suất cao hơn dễ hiểu hơn. Tăng lãi suất có xu hướng nâng đồng đô la (mặc dù đó không phải là trường hợp trong tuần này) và lợi suất trái phiếu kho bạc đi kèm. Đồng đô la và lợi suất đều là kẻ thù không đội trời chung của vàng. Nhưng giống như dầu, vàng cũng có những tố chất khác.

Như đã đề cập trước đó, bên cạnh lạm phát, các thị trường cũng lo lắng về cuộc khủng hoảng ngân hàng Hoa Kỳ bùng phát vào tháng 3 trong tuần này. Thêm vào đó là những lo ngại về khả năng vỡ nợ lần đầu tiên của Hoa Kỳ, và các chỉ số yếu hơn về đơn đặt hàng nhà máy và hàng hóa lâu bền. Là nơi trú ẩn an toàn, vàng là hàng rào chống lại những lo ngại đó.

Ed Moya, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết vàng “vẫn có cơ hội tốt để quay trở lại tâm trạng thiết lập kỷ lục”. Moya chỉ ra rằng những lo lắng về ngân hàng Hoa Kỳ sẽ không sớm biến mất do mức độ rủi ro của các ngân hàng đối với các khoản thế chấp thương mại.

Dầu: Hoạt động thị trường

Dầu thô West Texas Middle, hay WTI, được giao dịch tại New York, giao tháng 6 cho thấy mức giá sau đóng cửa là 71,32 đô la vào thứ Sáu.

Trước đó, WTI tháng 6 đã chính thức đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 71,34 USD/thùng, tăng 2,78 USD, tương đương 4,1% trong tuần. Trong tuần, giá dầu thô chuẩn của Mỹ đã giảm khoảng 7%, thêm vào mức giảm lần lượt là 1,2% và 5,8% trong các tuần kết thúc vào ngày 28 và 21 tháng 4.

Brent được giao dịch tại Luân Đôn giao tháng 7 cho thấy mức giá sau đóng cửa là 75,37 đô la vào thứ Sáu.

Trước đó, dầu Brent giao tháng 7 chốt ở mức 75,30 USD, tăng ngày thứ hai liên tiếp bằng cách tăng 2,69 USD hay 3,9%. Tuy nhiên, trong tuần, chuẩn dầu thô toàn cầu đã giảm 5,3%, thêm vào mức giảm hàng tuần trước đó là 2,6% và 4,9%.

Dầu: Triển vọng Kỹ thuật WTI

Sunil Kumar Dixit, giám đốc chiến lược kỹ thuật tại SKCharting.com cho biết, để tiếp tục đà phục hồi của ngày thứ Sáu, WTI sẽ cần giữ trên mức 68 đô la và vượt qua ngưỡng kháng cự tiếp theo là 74 đô la, tiếp theo là Đường trung bình động hàm mũ 50 ngày, hay EMA, là 76 đô la.

Dixit cho biết: việc tăng lên trên 77 đô la, với mức đóng cửa hàng tuần trên vùng này, cuối cùng sẽ mở rộng khả năng phục hồi của WTI hướng tới mục tiêu 81 đô la.

Tuy nhiên, Dixit đã chỉ ra rằng cấu trúc rộng hơn của WTI trên khung thời gian hàng tháng vẫn là xu hướng giảm.

“Những nhà đầu cơ giá xuống có khả năng định vị lại vị thế bán của họ từ vùng 76 đô la, với Đường trung bình động đơn giản 100 tháng, hay SMA, là 60 đô la là mục tiêu giảm giá chính của họ,” ông nói thêm.

Vàng: Hoạt động thị trường

Vàng giao tháng 6 trên sàn Comex của New York cho thấy mức giá cuối cùng sau khi đóng cửa là 2.024,60 đô la một ounce vào thứ Sáu.

Trước đó, giá vàng tháng Sáu đã chính thức chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 2.024,80 USD/ounce, giảm 30,90 USD, tương đương 1,5% trong ngày, sau một phiên giao dịch ở mức thấp 2.007,10 USD. Vào thứ Năm, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.082,80 USD/ounce.

Giá vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch vật chất bằng vàng thỏi và được một số nhà giao dịch theo sát hơn so với hợp đồng tương lai, chính thức ổn định ở mức 2.017,56 USD, giảm 32,64 USD, hay 1,6%. Trước đó trong phiên, nó đã phá vỡ dưới mức hỗ trợ 2.000 đô la, chạm mức thấp nhất trong ngày là 1.999,66 đô la. Vào thứ Năm, vàng giao ngay đạt mức cao kỷ lục 2.080,72 USD.

Vàng: Triển vọng kỹ thuật giá giao ngay

Dixit của SKCharting cho biết giá vàng giao ngay cần lấy lại vùng 2.028-2.032 USD để tiếp tục xu hướng tăng, sẽ nhắm mục tiêu 2.050 USD và 2.080 USD. Ông nói: “Mức kháng cự ban đầu ở phía tăng giá sẽ là 2.098 đô la. Mặt khác, việc phá vỡ liên tục dưới đường EMA 50 ngày là 1.998 đô la và xa hơn nữa dưới mốc 1.993 đô la, sẽ kéo dài xu hướng giảm của vàng giao ngay xuống 1.977 đô la và 1.968 đô la, Dixit nói thêm.

Khí đốt tự nhiên: Hoạt động thị trường

Giữ thái độ trung lập đối với các vị trí khí đốt tự nhiên của bạn; Citigroup cho biết trong một ghi chú phát hành hôm thứ Năm rằng nếu bạn phải giao dịch, thì hãy bán khống hoặc bán trong bất kỳ đợt phục hồi nào.

Với khí tồn kho cao hơn 33% so với mức của năm trước và cao hơn 20% so với mức trung bình 5 năm, không có gì ngạc nhiên khi nhận được khuyến nghị như vậy từ một trong những nhà dự báo năng lượng hàng đầu của Phố Wall.

Dữ liệu kiểm kê từ Cơ quan quản lý thông tin năng lượng vào thứ Năm cho thấy tổng lượng khí đốt được lưu trữ trong các kho ở Hoa Kỳ là 2,063 nghìn tỷ feet khối hoặc tcf, sau khi mức tăng hàng tuần mới nhất là 54 tỷ feet khối hoặc bcf.

Cùng tuần một năm trước, dung lượng lưu trữ ở mức 1,556 tcf. Trong khi đó, mức trung bình trong giai đoạn 2018-2022 là 1,722 tcf.

Các nguyên tắc cơ bản về khí đốt cũng không ổn lắm: Thời tiết đang ấm lên một chút. Các nhà phân tích tại dịch vụ thị trường năng lượng có trụ sở tại Houston, Gelber & Associates, cho biết khả năng giảm giá nhiên liệu vẫn còn tương đối cao và xuất khẩu LNG, hay khí tự nhiên hóa lỏng, thấp hơn bình thường.

Với những trường hợp đó, có lẽ dễ hiểu khi Citi đưa ra lập trường kêu gọi các nhà đầu tư thận trọng trong việc xây dựng các vị thế mua ở mức giá hiện tại, điều mà họ cho rằng có thể sẽ bị thách thức bởi sản lượng cao liên tục.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Mobius Risk Group cho biết các công ty có thể cắt giảm sản lượng do phản ứng với tình trạng bất ổn của thị trường.

Họ lưu ý rằng một số công ty sản xuất khí đốt tự nhiên đã dự kiến giảm sản lượng trong các báo cáo thu nhập quý đầu tiên của họ, sau khi giá khí đốt yếu đã ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Khí đốt tự nhiên: Triển vọng kỹ thuật

Dixit của SKCharting.com cho biết, các biểu đồ kỹ thuật cho thấy việc xây dựng các vị thế mua dưới 2 đô la có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư vào khí đốt.

Ông nói: “Việc phá vỡ dưới vùng hỗ trợ $1,94 sẽ được coi là điểm yếu tiềm ẩn, mặc dù khả năng giảm giá là rất hạn chế”.

“Mặt khác, việc hợp nhất trên phạm vi $2,04-$1,94 sẽ dẫn đến sự phục hồi về mức $2,20. Nhưng những người đầu cơ giá lên sẽ cần thiết lập mức đóng cửa hàng ngày trên Đường trung bình động hàm mũ 50 ngày, hay EMA, là 2,42 đô la để tiếp tục xu hướng tăng. Tại thời điểm đó, các mục tiêu sẽ là Dải bollinger trung bình hàng tuần là 2,78 đô la, tiếp theo là Đường trung bình động đơn giản 100 ngày, hoặc SMA, là 2,90 đô la.”

“Nếu mức hỗ trợ 2,04 đô la bị phá vỡ, dự kiến giá sẽ giảm xuống còn 1,94 đô la, dưới mức đó, sự điều chỉnh có thể kéo dài đến 1,80 đô la và 1,64 đô la.”

https://vn.investing.com/news/commodities-news/anh-gia-thi-truong-kim-loai-quy-va-nang-luong-trong-tuan-2029023

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc