Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Đánh giá thị trường kim loại quý và năng lượng trong tuần

Đây không phải là cách người Saudi tưởng tượng. Sau đó cũng không có gì chắc chắn rằng mọi chuyện sẽ diễn ra theo cách họ muốn.

Tất nhiên, chúng ta đang nói về cái gọi là nhu cầu dầu và nó ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu thô, vốn đã chạm mức thấp nhất trong tháng 7 là dưới 75 USD/thùng trong tuần vừa kết thúc.

Trong khi liên minh sản xuất dầu OPEC+ do Saudi-Nga dẫn đầu có cuộc họp vào ngày 26 tháng 11, một lần nữa có thể đưa ra tâm lý thắt chặt nguồn cung trên thị trường, thì xuất khẩu của nhóm này hiện đang tăng lên. Dữ liệu mới nhất của OPEC+ cho thấy mức tăng theo mùa dự kiến là 180.000 thùng, dẫn đầu là Iraq và Iran.

Trong khi đó, việc mua dầu vì mục đích đầu cơ đã giảm mạnh.

Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng tại Price Futures Group của Chicago, viết: “Người mua đã biến mất, trừ khi bạn đang nói về các quyền chọn mua, vì cung và cầu đang lùi bước trước những lo ngại kinh tế vĩ mô đang gia tăng”.

Việc nghe một trong những nhà đầu cơ giá dầu lớn nhất trên thị trường thừa nhận rằng mọi người đã chạy trốn khỏi cuộc chơi dầu thô kéo dài như lũ chuột bỏ rơi một con tàu đang chìm hẳn là một lời cảnh tỉnh đối với những người tiếp tục kêu gọi quay trở lại mức giá 100 USD trong những tuần gần đây.

“Bên dưới tất cả, sự sụt giảm giá dầu là một dấu hiệu rất đáng lo ngại cho tình trạng của nền kinh tế toàn cầu hoặc là dấu hiệu cho thấy nó đang bị thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi chứ không phải dựa trên các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu”, ông Flynn nói. “Tâm trạng dao động của thị trường dầu mỏ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với nguồn cung dầu toàn cầu kể từ lệnh cấm vận dầu mỏ của Ả Rập 50 năm trước đến mức gần như bán khống kỷ lục trong lịch sử thị trường dầu kỳ hạn”.

Và với sự phục hồi của lợi suất trái phiếu kho bạc vào cuối tuần, Fed cũng có thể phải tăng lãi suất để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến trái phiếu Mỹ – làm tăng thêm sự lo lắng của thị trường rằng đợt thắt chặt tiền tệ kéo dài gần hai năm của ngân hàng trung ương vẫn chưa kết thúc.

Củng cố quan điểm đó, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết bà vẫn chưa sẵn sàng kêu gọi chấm dứt tăng lãi suất, lặp lại bình luận của Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Năm.

Tâm lý người tiêu dùng Mỹ cũng giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 11 và kỳ vọng lạm phát của các hộ gia đình lại tăng lên.

Pierre Andurand, một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ được theo dõi chặt chẽ nhất trong lĩnh vực dầu mỏ, đã chỉ ra rằng vị thế đầu cơ mua ròng dầu – bao gồm các sản phẩm dầu thô, quyền chọn và hợp đồng tương lai – đang nhanh chóng đạt đến mức thấp chưa từng thấy kể từ khi dữ liệu được đưa ra vào năm 2011.

Danh mục tiền được quản lý trong cái gọi là Báo cáo Cam kết của Nhà giao dịch cho thấy các quỹ phòng hộ đã bán khoảng 400 thùng chỉ trong 6 tuần qua.

Andurand nói: “Đã có những lo lắng về kinh tế vĩ mô trong một thời gian”. “Tuy nhiên, tăng trưởng nhu cầu đã liên tục được điều chỉnh tăng lên trong năm và dữ liệu cho thấy nhu cầu và tốc độ tăng trưởng nhu cầu đang tăng nhanh. Một số điểm cho thấy sự yếu kém trên thị trường vật chất.”

Dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc trong tuần này làm tăng thêm lo ngại về nhu cầu suy yếu. Các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc, nước mua dầu thô lớn nhất từ Saudi Arabia, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới, đã yêu cầu nguồn cung ít hơn trong tháng 12.

Các nhà phân tích tại Commerzbank cho biết: “Những lo ngại về nhu cầu đã thay thế nỗi lo ngừng sản xuất liên quan đến xung đột ở Trung Đông”.

Dầu: Tình hình thị trường

Dầu thô WTI được giao dịch tại New York, giao hàng vào tháng 12, đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 77,35 USD vào thứ Sáu sau khi chính thức chốt phiên ở mức 77,17 USD, tăng 1,43 USD hay 1,9%.

Tuy nhiên, trong tuần, WTI đã giảm 4,1%, sau khi giảm liên tiếp hàng tuần trước đó là 6% và 3%. Điều đó xảy ra sau khi giá dầu chuẩn Mỹ giảm 11% trong tháng 10.

Dầu thô Brent được giao dịch tại London cho hợp đồng tháng 1 hoạt động mạnh nhất đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 81,70 USD/thùng vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 81,43 USD, tăng 1,42 USD hay 1,8% sau khi tăng 0,6% vào thứ Năm. Trong tuần, giá dầu Brent giảm 3,8% sau các tuần giảm liên tiếp lần lượt là 6% và 2%. Trước đó, giá dầu thô toàn cầu đã mất 11% trong tháng 10.

Dầu: Triển vọng kỹ thuật WTI

Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia tại SKCharting.com cho biết, WTI phá vỡ dưới SMA 200 ngày, hay Đường trung bình động đơn giản, được định vị tĩnh ở mức 78,10 USD, là một mức giảm đáng kể hóa ra là lực cản đối với các nỗ lực phục hồi ngay lập tức bắt đầu từ mức thấp 74,90 USD.

Dixit nói thêm: “Sự phục hồi từ mức thấp có thể phải đối mặt với những thách thức ở mức 78,60 USD và 79,90 USD”.

Vàng: Tình hình thị trường

Hợp đồng vàng tương lai tích cực nhất trên sàn Comex của New York, giao tháng 12, đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 1.942,70 USD/ounce vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 1.937,70 USD, giảm 32,10 USD, tương đương 1,6% trong ngày. Hợp đồng tương lai vàng chuẩn kết thúc tuần giảm 61,50 USD, tương đương 3,1% – so với mức giá gần như không đổi của tuần trước.

Giá vàng giao ngay , được một số nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ hơn so với hợp đồng tương lai, chốt phiên ở mức 1.938,28 USD, giảm 20,32 USD, tương đương 1,04% trong ngày. Giá giao ngay, phản ánh các giao dịch vàng thỏi theo thời gian thực, kết thúc tuần giảm 2,8% – thêm vào mức giảm 0,7% của tuần trước.

Vàng: Triển vọng giá giao ngay

Dixit của SKCharting cho biết sau khi không thể duy trì mức cao 2.010 USD, ​vàng giao ngay tiếp tục giảm, kéo dài làn sóng điều chỉnh đạt đến vùng Fibonacci 38,2% ở mức 1.933 USD – bản thân nó đến từ sự thoái lui của làn sóng tăng giá 1.810-2.010 USD.

Dixit cho biết: “Hỗ trợ tiếp theo cho vàng giao ngay được cho là phù hợp với SMA 100 ngày là 1.926,80 USD”. “Mức kháng cự ngay lập tức là 1.963 USD.”

Khí tự nhiên: Tình hình thị trường

Hợp đồng tương lai tích cực nhất của khí đốt tự nhiên trên Henry Hub của New York Mercantile Exchange, tháng 12, đã thực hiện giao dịch cuối cùng ở mức 3,017 USD vào thứ Sáu, sau khi chính thức chốt phiên ở mức 3,033 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh, giảm 0,3%. Hợp đồng tương lai khí chuẩn kết thúc tuần giảm gần 14% – so với mức tăng 11% của tuần trước.

Khí tự nhiên: Triển vọng kỹ thuật

Dixit của SKCharting cho biết một làn sóng điều chỉnh từ 3,63 USD đối với khí đốt tự nhiên giao tháng 12 dựa trên đường hỗ trợ kênh tăng dần là 2,98 USD và ổn định tại đường EMA 50 ngày, hay Đường trung bình động hàm mũ, là 3,03 USD.

Dixit nói thêm: “Dưới vùng này sẽ là mức hỗ trợ tiếp theo tại SMA 100 ngày là 2,81 USD”. “Bất kỳ sự phục hồi nào cũng sẽ cần phải vượt qua mức 3,17 USD để đạt mức 3,25 USD và 3,31 USD.”

https://vn.investing.com/news/commodities-news/anh-gia-thi-truong-kim-loai-quy-va-nang-luong-trong-tuan-2062707

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc