Dầu đi ngang khi đồng USD tăng

Dầu đi ngang khi đồng USD tăng

Giá dầu gần như không thay đổi vào ngày thứ Ba (16/01), chịu áp lực khi đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 1 tháng nhưng được hỗ trợ bởi những lo ngại về tác động đối với nguồn cung năng lượng từ căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/01, hợp đồng dầu WTI lùi 28 xu (tương đương 0.4%) xuống 72.40 USD/thùng, so với mức đóng cửa vào ngày 12/01. Thị trường Mỹ không hoạt động vào ngày 15/01 do nghỉ lễ.

Hợp đồng dầu Brent tiến 14 xu (tương đương 0.2%) lên 78.29 USD/thùng. Tại mức đỉnh trong phiên, hợp đồng này tăng 1 USD/thùng.

Rob Thummel, Giám đốc điều hành tại Tortoise Capital, nhận định: “Giá dầu đang tìm hướng đi”.

Gây áp lực lên giá dầu, đồng USD đạt mức cao nhất trong 1 tháng khi nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong tháng 3/2024. Đồng USD mạnh hơn làm giảm nhu cầu dầu, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, của người mua đang sử dụng những đồng tiền khác.

Jay Hatfield, Quản lý danh mục tại InfraCap, cho biết dự báo thời tiết ấm áp vào cuối tháng 1/2024 tại các trung tâm sản xuất lớn ở Mỹ cũng gây áp lực lên giá dầu.

Trong khi đó, giá dầu đã nhận được sự hỗ trợ từ các dấu hiệu căng thẳng leo thang ở Trung Đông, khi quân đội Mỹ thực hiện cuộc tấn công mới ở Yemen nhắm vào 4 tên lửa đạn đạo chống hạm của phiến quân Houthi.

Các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận tải trên Biển Đỏ đã làm gián đoạn hoạt động vận chuyển hàng hoá toàn cầu qua tuyến đường thương mại quan trọng.

Mối lo ngại về xung đột lan rộng khắp khu vực ngày càng tăng vào ngày thứ Ba, khi Iran tấn công các mục tiêu tại khu vực bán tự trị của người Kurd ở Iraq. Iran cũng tấn công các vị trí của IS ở Syria.

Fiona Cincotta, Chuyên gia phân tích tại City Index, nhận định: “Bất chấp căng thẳng leo thang, nhà đầu tư dầu dường như đang chờ đợi bằng chứng rõ ràng hơn về sự gián đoạn nguồn cung trước khi đẩy giá dầu tăng cao”.

https://vietstock.vn/2024/01/dau-di-ngang-khi-dong-usd-tang-34-1146340.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc