Dầu giảm hơn 1% trước triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Dầu giảm hơn 1% trước triển vọng lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn

Giá dầu giảm gần 1 USD/thùng vào ngày thứ Sáu (10/05), khi những nhận định từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy lãi suất có thể cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu từ quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 10/05, hợp đồng dầu Brent lùi 1.3% xuống 82.79 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.26% còn 78.26 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu đều giảm trong tuần này.

Giá dầu cũng chịu áp lực khi đồng USD mạnh lên sau khi Chủ tịch Fed khu vực Dallas, Lorie Logan, cho biết không rõ liệu chính sách có đủ thắt chặt để đưa lạm phát giảm về mức mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương không. Đồng USD mạnh hơn là các hàng hoá được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác, và lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn cũng có thể làm giảm nhu cầu.

Lãi suất cao hơn thường làm trì trệ hoạt động kinh tế và làm suy yếu nhu cầu dầu mỏ.

Chủ tịch Fed khu vực Atlanta, Raphael Bostic, cũng nói với Reuters rằng ông nghĩ lạm phát có thể chậm lại theo chính sách tiền tệ hiện tại, cho phép ngân hàng trung ương bắt đầu hạ lãi suất vào năm 2024 – mặc dù có lẽ chỉ hạ 0.25 điểm phần trăm và phải đến những tháng cuối cùng của năm nay.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital LLC, nhận định: “2 quan chức Fed được cho là chắc chắn đã cản trở triển vọng hạ lãi suất”.

Giá dầu cũng chịu áp lực từ sự gia tăng dự trữ nhiên liệu tại Mỹ trong bối cảnh đang cận kề mùa hè dịch chuyển sôi động.

Tuần tới, dữ liệu lạm phát Mỹ có thể ảnh hưởng đến quyết định lãi suất của Fed.

Giá dầu nhận được ít sự hỗ trợ từ số giàn khoan dầu của Mỹ, vốn là một chỉ báo về nguồn cung trong tương lai, bất chấp dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu tại Mỹ giảm 3 giàn xuống còn 496 giàn trong tuần này, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2024.

Dữ liệu vào 09/05 cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu nhiều hơn trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái cũng giúp kìm hãm đà giảm giá dầu. Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong tháng 4 sau khi giảm trong tháng trước.

Trong khi, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dường như ngày càng có khả năng bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 6.

https://vietstock.vn/2024/05/dau-giam-hon-1-truoc-trien-vong-lai-suat-cao-hon-trong-thoi-gian-dai-hon-34-1189242.htm

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc