Dầu giảm xuống dưới 80USD trong bối cảnh nguồn cung của Mỹ tăng mạnh

Dầu giảm xuống dưới 80USD trong bối cảnh nguồn cung của Mỹ tăng mạnh

Cắt giảm sản lượng dầu của Saudi có thể không còn là tin mới nữa; thậm chí lực mua yếu của Trung Quốc cũng không còn mới. Sản xuất của Hoa Kỳ hiện đang được chú ý, với sản lượng dầu thô của nền kinh tế lớn nhất thế giới dự kiến đã đạt mức cao mới trong ba năm vào tuần trước.

Dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng 80 đô la một thùng vào thứ Tư mặc dù Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, hay EIA, đã báo cáo mức giảm dự trữ gần 6 triệu thùng vào tuần trước – gần giống với những gì cơ quan này báo cáo là mức tăng của tuần trước nữa.

Báo cáo của EIA về các kho dự trữ dầu thô gần đây đã biến động, với việc cơ quan này báo cáo mức giảm kỷ lục 17,049 triệu thùng hai tuần trước, do các kho dự trữ toàn cầu thay đổi từ nỗ lực của Saudi nhằm cắt giảm thêm một triệu thùng mỗi ngày từ sản xuất của họ trong khi nhập khẩu dầu của Trung Quốc chậm lại.

Kiểm tra kỹ hơn báo cáo hàng tuần của EIA cho thấy dự trữ dầu thô giảm trong tuần trước có thể là do xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng đột biến, tăng lên 4,599 triệu thùng so với mức 2,36 triệu thùng trước đó.

Bất chấp sự sụt giảm dầu thô, thị trường bàn tán xôn xao về sản lượng của Mỹ, mà EIA ước tính vào tuần trước ở mức cao mới trong ba năm là 12,7 triệu thùng mỗi ngày.

Trong tuần đến ngày 4 tháng 8, EIA ước tính sản lượng dầu thô là 12,6 triệu. Trước đó, cơ quan này đã không báo cáo con số sản lượng cao như vậy, sau mức kỷ lục 13,1 triệu thùng được ghi nhận trước khi dịch coronavirus bùng phát vào tháng 3 năm 2020.

Bảng thống kê sản lượng dầu thô hàng tuần của EIA không đi kèm với ghi chú, chưa giải thích được mức đỉnh sản xuất mà nó ước tính trong hai tuần qua – một hiện tượng khiến tất cả phải sửng sốt hơn khi số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ giảm mạnh trong năm nay.

Công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan của Mỹ không thay đổi ở mức 525 vào tuần trước. Tuy nhiên, con số đó vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất năm 2023 là 623 được ghi nhận trong tuần tính đến ngày 13 tháng 1.

John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ phòng hộ năng lượng New York Again Capital, cho biết: “Lời giải thích duy nhất mà tôi có thể nghĩ đến là hiệu suất của các giàn khoan cao hơn”. “Công nghệ khai thác dầu của Hoa Kỳ ngày càng tốt hơn, do đó sản lượng cao hơn ngay cả khi số lượng giàn khoan giảm.”

Sản lượng của Mỹ cao hơn cũng diễn ra vào thời điểm Ả Rập Saudi, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới và đứng đầu Tổ chức 13 quốc gia của các nước xuất khẩu dầu mỏ, đang đơn phương cắt giảm sản lượng một triệu thùng mỗi ngày để đẩy giá lên cao hơn.

Dầu thô của Mỹ đã tăng từ dưới 65 đô la một thùng trong tháng 5 lên gần 85 đô la vào tuần trước, phần lớn là do chiến dịch của Saudi. Tuy nhiên, trong tuần này, nó đã giảm xuống dưới 80 đô la trong phiên giao dịch hôm thứ Tư một phần do báo cáo về sản lượng dầu tăng cao của Hoa Kỳ và lo ngại về sự suy giảm kinh tế ở Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

EIA cho biết các kho dự trữ dầu thô đã giảm 5,960 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 8, sau khi tăng 5,851 triệu thùng trong tuần trước đó tính đến ngày 4 tháng 8. Các nhà phân tích ngành được theo dõi bởi Investing.com đã dự báo mức giảm chỉ 2,32 triệu trong tuần trước.

Kho dự trữ xăng đã giảm 0,261M sau đợt giảm 2,661M của tuần trước nữa. Các nhà phân tích đã dự báo mức giảm lên tới 1,26 triệu cho tuần trước.

Mặc dù xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ, nhưng nhu cầu đối với nó đã giảm mạnh vào mùa hè này, với các đợt rút thăm thường đến dưới mức dự báo của các nhà phân tích và các đợt tăng hàng tuần đôi khi được đăng ký thay cho các đợt rút thăm.

Tồn kho các sản phẩm chưng cất đã có mức tăng bất ngờ là 0,296 triệu so với mức giảm dự báo là 0,473 triệu và mức giảm 1,706 triệu của tuần trước nữa. Sản phẩm chưng cất được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thủy và nhiên liệu cho máy bay phản lực.

Báo cáo của EIA không giúp ích gì cho tâm lý đối với dầu mỏ. Dầu có thể chứng kiến ​​sự sụt giảm hàng tuần đầu tiên trong 8 tuần.

WTI tương lai được giao dịch tại New York đã chốt giao dịch hôm thứ Tư giảm 1,61 đô la, tương đương 2%, ở mức 79,38 đô la một thùng, WTI đã mất 2,6% trong hai phiên trước đó, nâng mức giảm trong tuần của nó lên 4,6%.

Đó là một sự khác biệt so với đợt phục hồi kéo dài 7 tuần trước đó do tâm lý lạc quan về việc cắt giảm sản lượng của Saudi khiến giá dầu thô chuẩn của Mỹ tăng tổng cộng 20%, với mức cao nhất trong 9 tháng là 84,89 USD.

Ed Moya, nhà phân tích tại nền tảng giao dịch trực tuyến OANDA cho biết: “Dầu thô WTI có vẻ như đã sẵn sàng giảm tại đây, điều đó có nghĩa là áp lực giảm giá có thể nhắm đến mức 79,20 USD.

“Dầu mỏ cũng đang phải vật lộn với đồng đô la mạnh, có vẻ như nó sẽ không thể mạnh lên trừ khi chúng ta nhận được một số hành động từ Trung Quốc và Nhật Bản.”

Dầu Brent tương lai tại London giảm 1,44 USD, tương đương 1,7%, ở mức 83,45 USD. Tính đến thời điểm hiện tại, dầu Brent đã giảm khoảng 4% sau đợt phục hồi kéo dài 7 tuần mang lại cho những người đầu cơ dầu mỏ mức lãi 18% và đạt mức cao nhất trong 7 tháng là 88,10 USD.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-giam-xuong-duoi-80usd-trong-boi-canh-nguon-cung-cua-my-tang-manh-2047006

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc