Dầu tăng giá, hướng đến tuần giảm giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Dầu tăng giá, hướng đến tuần giảm giá khi căng thẳng Trung Đông hạ nhiệt

Giá dầu tăng trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Sáu, nhưng đang chịu tổn thất nặng nề trong tuần do các nhà giao dịch định giá phần bù rủi ro thấp hơn từ cuộc chiến Israel-Hamas, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng và dữ liệu kinh tế yếu cũng làm dấy lên lo ngại về nhu cầu.

Các dấu hiệu cho thấy cuộc chiến có thể xuống thang khi các nhà đầu tư đặt cược rằng nó sẽ lôi kéo các nước Trung Đông khác và làm gián đoạn nguồn cung dầu ở khu vực giàu dầu thô.

Một số cơ quan ngoại giao tới Israel đang nỗ lực ngăn chặn một cuộc tấn công trên bộ đã được lên kế hoạch vào Gaza và đàm phán trao trả khoảng 200 con tin đang bị Hamas bắt giữ.

Tuy nhiên, các lực lượng Israel đã thực hiện một cuộc đột kích trong đêm vào phía bắc Gaza, trong khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhắc lại cam kết của mình về một cuộc tấn công trên bộ lớn hơn vào khu vực.

Nhưng các nhà giao dịch gặp khó khăn trong việc đánh giá xem chiến tranh sẽ làm gián đoạn nguồn cung dầu đến mức nào, vì các chuyến hàng dầu thô từ Trung Đông ít thay đổi trong 20 ngày đầu tiên của cuộc xung đột.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 0,5% lên 88,42 USD/thùng, trong khi hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 0,6% lên 83,68 USD/thùng vào lúc 20:49 ET (00:49 GMT). Cả hai hợp đồng đều giảm mạnh khoảng 2 USD/thùng vào thứ Năm và dự kiến giảm từ 4% đến 5% trong tuần này – tuần giảm đầu tiên trong ba tuần.

Sự không chắc chắn của Fed, các tín hiệu kinh tế trái chiều khiến thị trường dầu mỏ có thể biến động

Sức mạnh của đồng đô la trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần tới cũng gây áp lực lên thị trường dầu mỏ. Trong khi ngân hàng trung ương được cho là sẽ giữ nguyên lãi suất, các quan chức Fed cũng đã đưa ra tín hiệu về lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này có khả năng cản trở nhu cầu dầu thô trong năm tới.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt trước kỳ vọng về cuộc họp của Fed, cũng khiến thị trường bất ổn.

Tuy nhiên, dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội được công bố hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng cao hơn nhiều so với dự kiến trong quý 3, làm dấy lên hy vọng rằng nhu cầu dầu tại quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới sẽ vẫn ổn định trong quý 3. những tháng tới.

Tuy nhiên, điều này xảy ra trước một loạt các chỉ số kinh tế yếu kém từ khu vực đồng euro, khi hoạt động kinh doanh chậm lại khiến khối này có nguy cơ suy thoái trong năm nay.

Những tín hiệu yếu về nhu cầu dầu ở Trung Quốc cũng gây áp lực, khi Bắc Kinh đề xuất giới hạn hoạt động lọc dầu trong nước để hạn chế lượng khí thải carbon. Điều này phần lớn bù đắp cho tin tức về nhiều biện pháp kích thích hơn trong nước.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-tang-gia-huong-den-tuan-giam-gia-khi-cang-thang-trung-ong-ha-nhiet-2057732

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc