Dầu tăng lên mức cao nhất trong năm 2023; Sản lượng của Mỹ ở mức cao nhất 3 năm

Dầu tăng lên mức cao nhất trong năm 2023; Sản lượng của Mỹ ở mức cao nhất 3 năm

Chống lại câu thần chú lạc quan về việc cắt giảm sản lượng của Saudi, Hoa Kỳ đã ghi dấn ấn của riêng mình – mức cao nhất trong ba năm đối với sản lượng dầu của Hoa Kỳ, ước tính trong báo cáo hàng tuần mới nhất của EIA.
Sản lượng dầu của Mỹ ở mức 12,6 triệu thùng mỗi ngày trong tuần gần đây nhất tính đến ngày 4 tháng 8, EIA cho biết trong Báo cáo tình trạng dầu mỏ hàng tuần. Cơ quan này đã không ước tính một con số cao như vậy đối với sản lượng dầu của Hoa Kỳ kể từ mức kỷ lục 13,1 triệu thùng mỗi ngày được công bố trước khi dịch coronavirus bùng phát vào tháng 3 năm 2020. Cho đến một tuần trước, EIA đã duy trì ước tính sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ ở mức 12,2 triệu thùng mỗi ngày – một con số hầu như không thay đổi trong nhiều tháng.
Bản cập nhật của EIA càng trở nên quan trọng hơn bởi sự sụt giảm nghiêm trọng trong năm nay ở các giàn khoan dầu của Hoa Kỳ. Công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan của Mỹ ở mức 525 trong tuần tính đến ngày 4 tháng 8, giảm từ mức cao nhất năm 2023 là 623 được ghi nhận trong tuần tính đến ngày 13 tháng 1.
Trong một dự báo hàng tháng vào thứ Ba, EIA cho biết năng suất khai thác cao hơn dự kiến và giá dầu thô tăng sẽ giúp thúc đẩy sản lượng của Mỹ lên mức kỷ lục 12,8 triệu
thùng/ngày vào năm 2023, tăng so với mức dự báo trước đó là 12,6 triệu. Hoa Kỳ sản xuất trung bình khoảng 11,9 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm ngoái.
John Kilduff, phó tổng giám đốc tại quỹ đầu cơ năng lượng New York Again Capital, cho biết: “Tôi không chắc những người đầu cơ giá lên sẽ nói gì về điều này”. “Họ đã
nói nhiều thứ như một kỷ lục bị phá vỡ cả năm về việc số giàn khoan dầu ngừng hoạt động và EIA đã đi ngược lại với ước tính sản lượng dầu của họ, giờ đây sản lượng đã
được điều chỉnh về mức cao trước đại dịch.”
Bỏ qua sự thay đổi cơ bản trong nguồn cung dầu của Hoa Kỳ do EIA chỉ ra, thị trường vẫn mơ hồ về cam kết cắt giảm sản lượng của Ả Rập Saudi, đẩy giá dầu thô lên mức
cao nhất trong 9 tháng.
WTI tương lai của Hoa Kỳ tăng 1,48 USD, tương đương 1,8%, ở mức 84,40 USD/thùng, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 11. Đỉnh phiên là $84,64.
Tính đến thời điểm hiện tại, điểm chuẩn dầu thô của Hoa Kỳ cho thấy mức tăng 1,7%, thêm vào mức tăng 20% so với sáu tuần trước.
Dầu Brent tương lai tăng 1,38 USD, tương đương 1,6%, ở mức 87,55 USD, sau mức cao nhất trong 8 tháng là 87,63 USD trước đó trong phiên. Brent
đã tăng 1,5% trong tuần, thêm vào mức tăng 17% trong sáu tuần qua.
Đợt tăng giá dầu hôm thứ Tư dường như cũng làm giảm lượng lớn kho dự trữ dầu thô của Mỹ do EIA báo cáo vào tuần trước, sau đợt giảm kỷ lục được cơ quan này trích dẫn trong tuần trước.
Kho dự trữ dầu thô tăng 5,851 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 4 tháng 8, sau đợt lao dốc lịch sử 17,049 triệu thùng được báo cáo trong tuần trước tính đến ngày 28 tháng 7.
Các nhà phân tích trong ngành đã dự đoán mức tăng dự trữ dầu thô chỉ là 0,567M cho tuần trước. Đánh giá kỹ hơn báo cáo hàng tuần của EIA cho thấy lượng dầu thô tăng có thể đến từ sự sụt giảm trong xuất khẩu dầu thô của Hoa Kỳ, ở mức 2,36 triệu vào tuần trước so với 5,283 triệu của tuần trước nữa. Kho dự trữ xăng giảm 2,661 triệu so với mức tăng 1,48 triệu vào tuần trước nữa. Đây là mức tiêu thụ xăng đáng kể đầu tiên trong năm tuần, sau khi giảm tương tự gần 2,6 triệu trong tuần tính đến ngày 1 tháng 7. Dự báo là mức giảm 0,008 triệu. Xăng nhiên liệu ô tô là sản phẩm nhiên liệu số 1 của Hoa Kỳ.
Tồn kho các sản phẩm chưng cất giảm là 1,706 triệu thùng trong tuần trước so với mức giảm 0,796 triệu thùng của tuần trước nữa.
Đây là mức giảm hàng tuần lớn nhất đối với các sản phẩm chưng cất kể từ tuần kết thúc vào ngày 5 tháng 5. Các nhà phân tích đã dự đoán sản phẩm chưng cất của Hoa
Kỳ sẽ tăng 0,006 triệu thùng cho tuần trước nữa. Sản phẩm chưng cất được tinh chế thành dầu sưởi, dầu diesel cho xe tải, xe buýt, xe lửa và tàu thủy và nhiên liệu cho máy bay phản lực.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-tang-len-muc-cao-nhat-trong-nam-2023-san-luong-cua-my-o-muc-cao-nhat-3-nam-2045448

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc