Dầu tiếp tục giảm giá sau những dữ liệu yếu từ Trung Quốc

Dầu tiếp tục giảm giá sau những dữ liệu yếu từ Trung Quốc

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Tư, duy trì mức giảm mạnh so với phiên trước đó do các thị trường chờ đợi một cuộc bỏ phiếu về trần nợ của Hoa Kỳ, trong khi dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc gây thêm lo ngại về nhu cầu.

Ngành sản xuất của Trung Quốc đã giảm trong tháng thứ hai liên tiếp vào tháng 5, trong khi tăng trưởng tổng thể hoạt động kinh doanh cũng bị thu hẹp do đà phục hồi kinh tế sau COVID ở quốc gia này đang mất dần.

Dữ liệu này làm gia tăng lo ngại về nhu cầu dầu chậm lại ở quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới và đặt ra câu hỏi liệu sự phục hồi của quốc gia này có đẩy nhu cầu dầu lên mức cao kỷ lục trong năm nay hay không.

Dữ liệu được đưa ra sau khi những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu chậm lại và sự không chắc chắn về việc vỡ nợ của Hoa Kỳ đã khiến giá dầu giảm 4% vào thứ Ba. Trong khi các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ báo hiệu rằng họ đã đạt được thỏa thuận nâng trần nợ, thỏa thuận này vẫn phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội vào cuối ngày.

Điều này cũng xảy ra chỉ vài ngày trước thời hạn chót là ngày 5 tháng 6 đối với tình trạng vỡ nợ của Hoa Kỳ, có thể gây ra những tác động tàn phá đối với nền kinh tế toàn cầu.

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,3% xuống 73,52 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI kỳ hạn giảm 0,3% xuống 69,27 USD/thùng lúc 22:16 ET (02:16 GMT). Cả hai hợp đồng đều được giao dịch ở mức thấp gần một tháng.

Cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ sẽ diễn ra vào cuối tuần này, trong khi các tuyên bố trái ngược từ Nga và Ả Rập Xê Út cho thấy thị trường ngày càng không chắc chắn về kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn của liên minh.

OPEC đã bất ngờ cắt giảm sản lượng vào tháng Tư, với việc cắt giảm chỉ có hiệu lực vào đầu tháng Năm. Nhưng sản xuất và xuất khẩu ở Nga phần lớn vẫn ổn định, với nước này là nhà cung cấp chính cho Ấn Độ và Trung Quốc.

Sự không chắc chắn về nguồn cung và lo ngại về nhu cầu suy yếu đã khiến giá dầu có tháng giảm thứ năm liên tiếp trong tháng Năm, với các hợp đồng dầu Brent và WTI giảm từ 7% đến 10%.

Giá dầu đang giao dịch giảm hơn 10% trong năm nay.

Đồng đô la mạnh cũng gây áp lực lên thị trường dầu thô, trong bối cảnh kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới. Thị trường hiện tập trung vào dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, sẽ ra mắt vào thứ Sáu tuần này, để biết thêm tín hiệu về vấn đề đó.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/dau-tiep-tuc-giam-gia-sau-nhung-du-lieu-yeu-tu-trung-quoc-2033394

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc