DB Schenker đặt hàng 100 xe tải điện từ Daimler

DB Schenker đặt hàng 100 xe tải điện từ Daimler

Sau đơn đặt hàng gần đây cho 100 xe tải điện Mercedes từ DB Schenker của Đức, gã khổng lồ xe tải Daimler dường như đã thay đổi quan điểm trước đây dường như ủng hộ hydro cung cấp năng lượng cho phương tiện của mình.

 

Xe tải eActros Long Haul, dự kiến đi vào sản xuất vào năm tới, sẽ sử dụng pin lithium-iron phosphate (LFP), ưu tiên kéo dài thời gian sử dụng hơn so với dung lượng thường cao hơn của pin lithium-ion (Li-ion).

 

Động thái này dường như là một sự thay đổi trong chiến lược của nhà sản xuất ô tô, vốn không mấy mặn mà với việc vận tải đường dài chạy bằng pin, cho rằng nó sẽ là ‘không tối ưu’ cho các hành trình dài hơn 120 km và việc sạc lại tại các cơ sở, nơi ngày nay Người phát ngôn nói với The Loadstar vào cuối năm 2021 rằng không có gì lạ khi thấy 80 xe tải đậu, điều này sẽ yêu cầu “một nhà máy điện gần mọi trạm nhiên liệu”.

 

Các phát hiện từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu cho thấy doanh số bán xe tải điện, mặc dù vẫn chiếm một tỷ lệ rất nhỏ chỉ 0,6% tại EU vào năm ngoái, đang tăng khoảng 33%.

 

Và người phát ngôn của Daimler Trucks, Akim Enomoto, nói với The Loadstar: “Xe tải chạy bằng pin là lựa chọn phù hợp cho các nhiệm vụ phân phối hạng nhẹ đến hạng nặng, cũng như cho các hoạt động đường dài khi được sử dụng thường xuyên trên các tuyến đường có thể lên kế hoạch, với khoảng cách phù hợp và tùy chọn sạc.

 

“Truyền động dựa trên hydro có thể là giải pháp tốt hơn, đặc biệt là đối với các ứng dụng rất linh hoạt và đặc biệt khắt khe, trong các ứng dụng vận tải hạng nặng và đường dài.

 

“Chúng tôi có một ‘chiến lược kép’ rõ ràng nhấn mạnh tầm quan trọng của cả hai công nghệ.”

 

Daimler Trucks cho biết eActros Long Haul sẽ có phạm vi hoạt động 500 km, sử dụng ba bộ pin có công suất lên tới 600 kWh.

 

Và chiến lược của DB Schenker, khách hàng của Daimler, dường như không dành riêng cho pin, với tin tức gần đây họ đang vận hành một chiếc xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydro Hyzon giữa Cologne và Eupen, Bỉ. Công ty cho biết chiếc xe tải này có khả năng chịu tải cao hơn so với xe điện và mất ít thời gian hơn để tiếp nhiên liệu, cho thấy có lẽ sẽ có nhiều xe tải chạy bằng hydro hơn đang được triển khai.

 

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc