Đô la Mỹ có mất vị thế ‘King Dollar’? Các tác động trong quá trình phi đô la hóa?

Đô la Mỹ có mất vị thế ‘King Dollar’? Các tác động trong quá trình phi đô la hóa?

Sự cạnh tranh với Trung Quốc, hậu quả từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine và một lần nữa các tranh cãi ở Washington về trần nợ của Mỹ đã đặt vị thế của đồng đô la với tư cách là đồng tiền thống trị thế giới dưới sự giám sát mới.

Việc Nga bị trục xuất khỏi các hệ thống tài chính toàn cầu do lệnh trừng phạt vào năm ngoái cũng thúc đẩy suy đoán rằng các đồng minh không phải Hoa Kỳ sẽ đa dạng hóa khỏi đồng đô la.

Dưới đây là một số lập luận giải thích tại sao quá trình khử đô la hóa sẽ xảy ra – hoặc có thể là tại sao nó không xảy ra.

Mất vị thế là đồng tiền dự trữ toàn cầu?

Tỷ lệ đồng đô la trong dự trữ ngoại hối chính thức đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm là 58% trong quý IV năm 2022, theo dữ liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Stephen Jen, Giám đốc điều hành của Eurizon SLJ Capital Limited, cho biết sự thay đổi đó rõ ràng hơn khi được điều chỉnh theo tỷ giá hối đoái.

Jen cho biết: “Những gì đã xảy ra vào năm 2022 là tỷ trọng đồng đô la giảm mạnh theo giá trị thực”, và cho biết thêm đây là phản ứng đối với việc đóng băng một nửa trong số 640 tỷ đô la dự trữ vàng và ngoại hối của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine năm 2022. Điều này đã làm dấy lên suy nghĩ lại ở các quốc gia như Ả Rập Saudi, Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc đa dạng hóa các loại tiền tệ khác.

Reuters Graphics

Dự trữ ngoại hối trong tương lai sẽ ra sao?

Tỷ lệ đồng đô la trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương trong quý cuối cùng của năm 2022 đã chạm mức thấp nhất trong hai thập kỷ, nhưng động thái này diễn ra dần dần và hiện tại nó gần như ở mức tương tự như năm 1995.

Các ngân hàng trung ương đặt các quỹ phòng ngừa rủi ro bằng đô la trong trường hợp họ cần hỗ trợ tỷ giá hối đoái trong các cuộc khủng hoảng kinh tế. Nếu một loại tiền tệ suy yếu quá nhiều so với đồng đô la, dầu và các mặt hàng khác được giao dịch bằng đồng tiền của Hoa Kỳ trở nên đắt đỏ, làm tăng chi phí sinh hoạt và thúc đẩy lạm phát.

Nhiều loại tiền tệ, từ đô la Hồng Kông đến đồng balboa của Panama, được neo giá so với đồng đô la vì những lý do tương tự.

Sự chuyển dịch trong các giao dịch bằng đô la Mỹ trên thị trường hàng hóa

Đồng đô la toàn năng đã khóa giao dịch hàng hóa, cho phép Washington cản trở việc tiếp cận thị trường của các quốc gia sản xuất từ Nga đến Venezuela và Iran.

Nhưng thương mại đang chuyển dịch. Ấn Độ đang mua dầu của Nga bằng đồng dirham và đồng rúp của UAE. Trung Quốc chuyển sang đồng nhân dân tệ để mua dầu, than và kim loại trị giá 88 tỷ USD của Nga. Công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc CNOOC và TotalEnergies (NYSE:TTE) của Pháp đã hoàn tất giao dịch LNG thanh toán bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên vào tháng 3.

Sau Nga, các quốc gia đang đặt câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi ngược lại các biện pháp trừng phạt?” chiến lược gia Geoffrey Yu của BNY Mellon cho biết.

Theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tỷ lệ nhân dân tệ trong các giao dịch ngoại hối phi tập trung toàn cầu đã tăng từ gần như không có gì cách đây 15 năm lên 7%.

A picture containing text, screenshot, font, diagramDescription automatically generated

Quá trình chuyển đổi sẽ đòi hỏi rất nhiều yếu tố phức tạp

Việc phi đô la hóa sẽ đòi hỏi một mạng lưới rộng lớn và phức tạp gồm các nhà xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh tiền tệ, tổ chức phát hành nợ và người cho vay quyết định sử dụng các loại tiền tệ khác một cách độc lập. Không chắc chắn.

Theo dữ liệu của BIS, đồng đô la chiếm gần 90% giao dịch ngoại hối toàn cầu, chiếm khoảng 6,6 nghìn tỷ đô la vào năm 2022.

BIS cho biết khoảng một nửa số nợ ở nước ngoài là bằng đô la, và một nửa tổng thương mại toàn cầu được lập hóa đơn bằng đô la.

Barry Eichengreen, giáo sư kinh tế học và khoa học chính trị Berkeley, cho biết chức năng của đồng đô la “tất cả củng cố lẫn nhau”.

“Không có một cơ chế nào để khiến tất cả các ngân hàng, công ty và chính phủ thay đổi hành vi của họ cùng một lúc.”

Một thị trường tiền tệ với tương lai có thể rơi vào tình trạng đa cực

Mặc dù có thể không có đồng đô la kế vị nào, nhưng các lựa chọn thay thế mọc lên như nấm có thể tạo ra một thế giới đa cực.

Yu của BNY Mellon cho biết các quốc gia đang nhận ra rằng một hoặc hai khối tài sản dự trữ chi phối là “không đủ đa dạng.”

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang xem xét nhiều loại tài sản hơn, bao gồm nợ doanh nghiệp, tài sản hữu hình như bất động sản và các loại tiền tệ khác.

Mark Tinker, giám đốc điều hành của Toscafund Hong Kong cho biết: “Đây là quá trình đang diễn ra. “Đồng đô la sẽ được sử dụng ít hơn trong hệ thống toàn cầu”.

Yếu tố bất ngờ?

Bởi vì các khoản tiền gửi ngân hàng lớn không phải lúc nào cũng được bảo hiểm, các doanh nghiệp sử dụng trái phiếu chính phủ như một giải pháp thay thế tiền mặt. Do đó, tình trạng của đồng đô la được củng cố bởi thị trường Kho bạc Hoa Kỳ trị giá 23 nghìn tỷ đô la – được coi là nơi trú ẩn an toàn cho tiền.

Brad Setser, một thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, người theo dõi các dòng tiền tệ xuyên biên giới, cho biết: “Độ sâu, tính thanh khoản và sự an toàn của thị trường Kho bạc là lý do chính khiến đồng đô la trở thành đồng tiền dự trữ hàng đầu”.

Việc nắm giữ Kho bạc quốc tế là rất lớn và chưa có giải pháp thay thế đáng tin cậy nào. Thị trường trái phiếu của Đức tương đối nhỏ, chỉ hơn 2 nghìn tỷ USD.

Các nhà sản xuất hàng hóa có thể đồng ý giao dịch với Trung Quốc bằng đồng nhân dân tệ, nhưng việc tái chuyển đổi tiền mặt thành trái phiếu chính phủ Trung Quốc vẫn còn khó khăn do khó mở tài khoản và sự không chắc chắn về quy định.

($1 = 6,9121 Nhân dân tệ Trung Quốc)

https://vn.investing.com/news/forex-news/do-la-my-co-mat-vi-the-king-dollar-cac-tac-dong-trong-qua-trinh-phi-do-la-hoa-2032740

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc