Doanh số BMW tăng trưởng mạnh mẽ phân khúc xe điện

Doanh số BMW tăng trưởng mạnh mẽ phân khúc xe điện

Tổng doanh số xe điện từ thương hiệu chủ chốt của BMW AG đã tăng mạnh trong quý I/2024, vượt qua các đối thủ như Tesla và Volkswagen, vốn đang gặp rất nhiều khó khăn để đối phó với nhu cầu bị sụt giảm.

BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2024
BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2024

Theo thông báo của Công ty BMW, trong 3 tháng đầu năm 2024, số lượng xe điện như i4, iX1 và i7 giao cho khách hàng đã tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này đã giúp doanh thu từ xe điện của Tập đoàn tăng thêm 28%.

Kết quả của BMW trái ngược với xu hướng giảm chung của nhu cầu xe điện, đặc biệt tại thị trường châu Âu, khi doanh số xe điện gần như không tăng sau khi chính phủ các nước cắt giảm các khoản trợ cấp. Volkswagen cho biết số lượng xe điện giao cho khách hàng giảm 3% trong quý đầu năm, (dù thị trưởng ở Trung Quốc tăng trưởng nhưng không bù đắp đủ mức giảm 24% tại thị trường châu Âu).

Trong khi đó, do vấn đề chuỗi cung ứng, việc ngừng sản xuất dòng xe Smart Fortwo và nhu cầu tại Đức giảm sau khi các chương trình trợ giá bị hủy bỏ, Mercedes-Benz cũng thông báo doanh số bán xe điện giảm 8%.

Đầu tháng 4/2024, lần đầu tiên kể từ năm 2020, Tesla đã thông báo doanh số bán sản phẩm xe điện trên toàn cầu giảm.

BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2024. Theo các báo cáo, cổ phiếu BMW tăng 1,3% trong ngày công bố thông tin, nâng mức tăng trong năm 2024 lên 5,02%, hơn một chút so với đối thủ Mercedes-Benz. Cổ phiếu Volkswagen hiện giao dịch gần mức giá của cách đây một năm, trong khi cổ phiếu Tesla chỉ tăng nhẹ 0,21%.

Lãnh đạo của những hãng sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu đã tham gia hội nghị tại Brussels (Bỉ) để thảo luận các rủi ro trong quá trình chuyển đổi sang xe điện. Ông Luca de Meo, CEO Renault và Chủ tịch hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) cho rằng “châu Âu cần kích cầu nhu cầu xe điện thông qua mở rộng cơ sở hạ tầng sạc, đảm bảo nguồn nguyên liệu, cải thiện các lựa chọn tài chính và đưa ra các ưu đãi  mở rộng thị trường”.

Nhờ phát triển mẫu xe đô thị i3, BMW đã chuyển sang xe điện sớm hơn nhiều đối thủ trong ngành và có thêm nhiều thời gian tích lũy kinh nghiệm về công nghệ pin. BMW kỳ vọng vào thành công của xe điện sau khi tung ra nhiều mẫu mới, bao gồm sedan i4 và gần đây là crossover iX2.

Ông Harald Hendrikse, chuyên gia phân tích của Citi nhận định: “Khác với Mercedes, Chiến lược phát triển quan trọng mà BMW theo đuổi là dựa trên khối lượng. BMW cũng sẵn sàng cạnh tranh hơn nếu thị trường tiếp tục có dấu hiệu đi xuống”. Tuy nhiên, điều này sẽ khó khăn hơn khi phân khúc xe sang đã tăng trưởng chậm lại ở các thị trường (ngay cả ở Trung Quốc).

Xe điện chiếm khoảng 15% tổng số xe BMW giao trong năm 2023, dự kiến tăng lên 20% trong năm 2024. Với doanh số mục tiêu 500.000 chiếc xe điện trên tổng 15 mẫu xe, Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng thị phần từ các thương hiệu của mình so với các Công ty khác.

Tỷ trọng doanh thu xe điện của BMW, Mercedes-Benz, và Audi
Tỷ trọng doanh thu xe điện của BMW, Mercedes-Benz, và Audi

Tuy nhiên, BMW đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt tại thị trường Trung Quốc, nơi kinh tế trì trệ và cuộc chiến giá do Tesla khơi mào gây ảnh hưởng nặng nề đến doanh số ô tô toàn ngành. Doanh số bán hàng của BMW và thương hiệu Mini tại thị trường Trung Quốc giảm 3,8% trong quý I/2024, trong khi số lượng giao hàng tăng 5,5% ở thị trường châu Âu, 1,2% ở thị trường Mỹ trong cùng kỳ.

Volkswagen dự báo nhu cầu xe điện ở châu Âu có thể phục hồi. Công ty cho biết số lượng xe chạy hoàn toàn bằng điện đặt hàng trong quý I/2024 tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023, nâng tổng đơn đặt hàng hiện tại lên khoảng 160.000 chiếc.

https://tapchitaichinh.vn/doanh-so-bmw-tang-truong-manh-me-phan-khuc-xe-dien.html

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc