Đồng đô la chững lại khi thị trường xem xét chính sách tiền tệ

Đồng đô la chững lại khi thị trường xem xét chính sách tiền tệ

Đô la Mỹ tỏ ra thận trọng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đánh giá chính sách tiền tệ trong tương lai sau nhiều cuộc họp của ngân hàng trung ương diễn ra vào tuần trước. Trong khi đó, đồng yen của Nhật Bản giảm do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì chính sách cực kỳ nới lỏng.

Sau một loạt các quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương, bao gồm việc giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và gợi ý về việc tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát, sự tập trung của nhà đầu tư hiện chuyển sang phiên điều trần trước quốc hội của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối tuần này. Các chuyên gia tin rằng Powell có một cơ hội khác để truyền tải thông điệp quyết đoán hơn trong phiên điều trần của mình.

Bất chấp những kỳ vọng của thị trường về việc các biện pháp thắt chặt từ các ngân hàng trung ương sẽ chấm dứt vào tháng 7, vẫn có sự không chắc chắn xung quanh việc liệu hai đợt tăng lãi suất bổ sung có được thực hiện trong năm nay hay không. Khi sức mạnh kinh tế tiếp tục được ghi nhận và sự lạc quan gia tăng về kịch bản ‘hạ cánh mềm’, khi lạm phát giảm mà không gây ra suy thoái.

Trái ngược với các loại tiền tệ chính khác, đồng yên bị giảm sau thông báo hôm thứ Sáu rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn -0,1% và giới hạn 0% đối với lợi suất trái phiếu 10 năm theo chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC). Quyết định này đã khiến các nhà phân tích như Mansoor Mohi-uddin, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Singapore, dự đoán rằng mặc dù các quan chức có thể dỡ bỏ hoặc chấm dứt mức trần lãi suất vào năm 2023 trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát tăng cao nhưng họ có thể sẽ giữ lãi suất tiền gửi ở mức âm để khuyến khích tăng trưởng hơn nữa.

Khi các biến động tiền tệ tiếp tục diễn ra trên khắp các thị trường toàn cầu—chẳng hạn như mức thấp nhất gần 7 tháng của đồng yên so với đồng đô la và mức thấp kỷ lục mới so với đồng euro – những tuần tới dự kiến sẽ mang lại sự rõ ràng hơn về các chính sách tiền tệ trên toàn thế giới thông qua các sự kiện quan trọng như bài phát biểu trước quốc hội sắp tới của Powell.

https://vn.investing.com/news/forex-news/ong-do-la-chung-lai-khi-thi-truong-xem-xet-chinh-sach-tien-te-2035848

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc