Đồng đô la giảm giá nhưng khả năng sẽ còn tăng tiếp sâu khi Mỹ côn bố CPI cao hơn kì vọng

Đồng đô la giảm giá nhưng khả năng sẽ còn tăng tiếp sâu khi Mỹ côn bố CPI cao hơn kì vọng

Đồng đô la Mỹ giảm nhẹ vào đầu phiên giao dịch tại châu Âu hôm thứ Sáu, nhưng vẫn gần như giữ được mức tăng của phiên trước đó sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố làm dấy lên triển vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang trong năm nay.

Vào lúc 03:10 ET (07:10 GMT), chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 106,222, ngay trên mức cao nhất hôm thứ Năm là 106,60, khi chỉ số này ghi nhận mức tăng trong ngày cao nhất kể từ tháng Ba.

CPI của Mỹ làm tăng khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 12

Giá tiêu dùng Mỹ đã tăng với tốc độ nhanh hơn dự đoán trong tháng 9, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm, có khả năng làm phức tạp các quyết định chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang nhằm kiềm chế lạm phát gia tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng ghi nhận mức tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cùng tốc độ với tháng 8 và tăng cao hơn dự báo 0,4% so với tháng trước. Các nhà kinh tế đã dự kiến mức 3,6% và 0,3%.

Dữ liệu này làm dấy lên kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có lẽ vẫn chưa hoàn thành việc thắt chặt tiền tệ, thúc đẩy đồng đô la, ngay cả khi nhiều quan chức chỉ ra rằng lãi suất Kho bạc tăng gần đây làm giảm nhu cầu thắt chặt thêm các điều kiện tài chính.

Các thị trường hiện đang dự đoán xác suất tăng lãi suất vào tháng 12 là khoảng 40%, so với 28% trước khi có báo cáo.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan trong tháng 10 sẽ được công bố vào cuối phiên này và các nhà giao dịch cũng sẽ nghiên cứu thu nhập từ một số ngân hàng lớn để tìm manh mối về sức khỏe của nền kinh tế.

Euro tăng cao hơn sau dữ liệu CPI của Pháp, Tây Ban Nha

EUR/USD tăng 0,1% lên 1,0537, sau khi giảm mạnh trong phiên trước đó, với nhiều dữ liệu lạm phát xuất hiện ở khu vực đồng euro.

CPI Pháp đã tăng 4,9% trong năm vào tháng 9, trong khi giá tiêu dùng Tây Ban Nha tăng 3,5%, cả hai vẫn cao hơn mục tiêu trung hạn của Ngân hàng Trung ương Châu Âu.

Nhà hoạch định chính sách của ECB, Francois Villeroy de Galhau, đã lặp lại quan điểm của mình vào thứ Năm rằng ngân hàng trung ương nên giữ lãi suất cơ bản ở mức hiện tại – mức cao nhất trong lịch sử 25 năm – miễn là cần thiết để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2%.

Dữ liệu thương mại Trung Quốc yếu hơn

USD/CNY tăng 0,1% lên 7,3078 sau khi xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 giảm 6,2% so với một năm trước đó, trong khi nhập khẩu cũng giảm tăng 6,2% cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn ở thế khó.

Điều đó cho thấy, những số liệu này đều giảm với tốc độ chậm hơn so với tháng trước, bổ sung thêm bằng chứng gần đây cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ổn định.

Ở những nơi khác, GBP/USD tăng 0,2% lên 1,2193, AUD/USD tăng 0,1% lên 0,6319 và NZD/USD giảm 0,2% xuống 0,5916.

https://vn.investing.com/news/forex-news/dong-do-la-giam-gia-nhung-kha-nang-se-con-tang-tiep-sau-khi-my-con-bo-cpi-cao-hon-ki-vong-2054961

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc