Đồng đô la giảm sau khi Fitch hạ cấp xếp hạng Hoa Kỳ

Đồng đô la giảm sau khi Fitch hạ cấp xếp hạng Hoa Kỳ

Đồng đô la Mỹ giảm xuống thấp hơn trong phiên giao dịch châu Âu đầy biến động vào thứ Tư, khi các nhà giao dịch hiểu được việc Fitch hạ xếp hạng của Hoa Kỳ cũng như dữ liệu kinh tế tương đối mạnh.

Vào lúc 03:05 ET (07:05 GMT), chỉ số đô la, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 101,983, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong ba tuần.

Đồng đô la giảm khi Fitch hạ bậc tín nhiệm

Đồng đô la đã giao dịch biến động vào thứ Tư sau khi Fitch trở thành cơ quan xếp hạng thứ hai, sau Standard & Poor’s, hạ xếp hạng tín dụng của chính phủ Hoa Kỳ xuống AA+ từ AAA (HM:AAA) cấp cao nhất, với lý do tài chính có khả năng suy thoái trong ba năm tới và nợ nần chồng.

Fitch lần đầu tiên đề cập đến khả năng hạ xếp hạng vào tháng 5, nhưng động thái này đến vào cuối ngày thứ Ba gây bất ngờ vì nó đã chọn duy trì quan điểm của mình vào tháng 6 sau khi cuộc khủng hoảng trần nợ được giải quyết.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết: “Việc hạ cấp chủ yếu phản ánh những thách thức về quản trị và tài chính trong trung hạn, nhưng không phản ánh thông tin tài chính mới… nên ít có tác động trực tiếp đến thị trường tài chính”.

Đồng bạc xanh trước đó đã tăng khi có dấu hiệu phục hồi sản xuất, cùng với hoạt động xây dựng được cải thiện, làm tăng niềm tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái trong năm nay. Một kịch bản như vậy có thể cung cấp cho Cục Dự trữ Liên bang đủ dư địa để tiếp tục tăng lãi suất.

Đồng bảng Anh giảm giá; BOE chuẩn bị tăng trở lại

GBP/USD được giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 1,2769, tiếp tục đà giảm của ngày thứ Ba do dữ liệu cho thấy sản lượng nhà máy của Anh giảm trong tháng 7 với tốc độ nhanh nhất trong bảy tháng.

Việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Ngân hàng Trung ương Anh rõ ràng đang có tác động đến nền kinh tế Anh, nhưng BOE vẫn được cho là sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào thứ Năm, tức là vào lần thứ 14 liên tiếp, do lạm phát vẫn tăng cao.

Euro tăng cao hơn

EUR/USD tăng 0,1% lên 1,0994, sau khi chạm mức cao nhất trong phiên trước đó là 1,1020.

Đồng euro gần đây đã giao dịch ở mức yếu, không được hỗ trợ bởi Chỉ số quản lý mua hàng của khu vực đồng euro cuối cùng giảm vào thứ Ba xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Dữ liệu này theo sau dữ liệu vào đầu tuần này cho thấy lạm phát khu vực đồng euro đã giảm hơn nữa trong tháng 7, khiến Ngân hàng Trung ương Châu Âu có lý do để chấm dứt đợt tăng lãi suất. Điều đó cho thấy rằng, ở mức 5,3%, CPI hàng năm vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu trung hạn 2% của ngân hàng.

Yên phục hồi sau khi giảm mạnh

USD/JPY giảm 0,4% xuống 142,69, với đồng yên Nhật phục hồi sau khi giảm mạnh qua đêm, với trọng tâm vẫn là hoạt động mua trái phiếu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, sau khi ngân hàng này công bố cơ chế kiểm soát đường cong lợi suất linh hoạt hơn.

AUD/USD giảm 0,5% xuống 0,6571, với đồng đô la Úc tiếp tục giảm sau khi Ngân hàng Dự trữ giữ nguyên lãi suất trong tuần này, trong khi USD/CNY tăng 0,1% lên 7,1836, trong bối cảnh có một số thất vọng về việc chính phủ thiếu thông tin chi tiết cụ thể về các biện pháp kích thích.

https://vn.investing.com/news/forex-news/dong-do-la-giam-sau-khi-fitch-ha-cap-xep-hang-hoa-ky-2042906

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc