Đồng đô la tăng giá sau khi Mỹ công bố dữ liệu tích cực; Dầu biến động

Đồng đô la tăng giá sau khi Mỹ công bố dữ liệu tích cực; Dầu biến động

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đang chứng kiến xu hướng đi lên khi các nhà đầu tư hoan nghênh các dấu hiệu cho thấy hai rủi ro đáng kể đang rình rập thị trường có thể giảm bớt. Thông tin mới từ Quốc hội gợi ý rằng một dự luật nâng trần nợ của Hoa Kỳ có thể được trình bày vào tuần tới, có khả năng ngăn chặn một vụ vỡ nợ thảm khốc của chính phủ liên bang.

Hỗ trợ cho sự lạc quan này là một loạt dữ liệu kinh tế tích cực như chỉ số Philly Fed tốt hơn dự đoán, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm, kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ Walmart và dự đoán doanh số bán nhà hiện tại sẽ giảm. Nói chung, những yếu tố này có thể ngụ ý rằng nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục trên con đường hạ cánh mềm trong khi tránh suy thoái trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch.

Các dữ liệu vĩ mô ấn tượng và kết quả mạnh mẽ từ Walmart Inc (NYSE:WMT) giúp xoa dịu mối lo ngại về suy thoái trước mắt. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) quý 1 năm 2023 của công ty đã vượt quá mong đợi do doanh số tăng. WMT cũng đồng thời nâng dự báo về EPS cho năm tài chính 2023 của họ.

Ngoại hối

Việc công bố dữ liệu kinh tế vững chắc của Hoa Kỳ đã làm giảm bớt lo ngại về suy thoái kinh tế nhưng lại mang đến nhiều tin tức trái chiều cho những người kì vọng vào đồng đô la. Những bình luận gần đây của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang nhấn mạnh các cuộc tranh luận đang diễn ra giữa các thành viên ủy ban về các hành động cần thiết trong tương lai để hỗ trợ nền kinh tế. Bất kể ý kiến khác nhau về việc có cần can thiệp nhiều hơn hay không, tất cả đều đồng ý rằng sự phụ thuộc vào dữ liệu vẫn rất quan trọng đối với việc ra quyết định.

Do đó, các chỉ số kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ đã khiến những người tham gia thị trường một lần nữa điều chỉnh kỳ vọng về lãi suất; với lợi suất 2 năm tăng 10 điểm cơ bản để đạt 4,25% trong bối cảnh những bình luận cứng rắn từ các quan chức Fed.

Tại các thị trường tiền tệ của châu Á, các nhà giao dịch có vẻ thận trọng về việc bán tháo đồng nhân dân tệ hơn nữa trước các cuộc họp G-7 – dự đoán các biện pháp can thiệp tiềm năng của ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) để ổn định tiền tệ và duy trì sức hấp dẫn trên trường quốc tế của đồng NDT.

Dầu

Thị trường dầu mỏ bị kẹt giữa các yếu tố tương phản – một mặt là dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ và mặt khác là dữ liệu yếu kém của Trung Quốc cùng với áp lực giảm phát từ Trung Quốc. Nền kinh tế Hoa Kỳ hạ cánh suôn sẻ sẽ là tín hiệu tốt cho nhu cầu dầu mỏ, đặc biệt khi mức tiêu thụ toàn cầu tăng 3 triệu thùng mỗi ngày (MB/D) trong tháng 3, đạt mức cao nhất mọi thời đại trong số các quốc gia báo cáo Jodi. Ngoài ra, dự trữ xăng của Mỹ giảm đáng kể cho thấy nhu cầu nội địa tăng cao.

Tuy nhiên, những thách thức đối với tâm lý lạc quan phát sinh từ các vấn đề liên quan đến nguồn cung cũng khiến mức tồn kho ở mức cao.

Dầu và Ngoại hối

Tương tác giữa hàng hóa và các biến kinh tế vĩ mô thường được xem xét kỹ lưỡng khi đồng đô la Mỹ biến động. Nói chung, các thử nghiệm quan hệ nhân quả trong hai thập kỷ qua cho thấy thị trường hàng hóa chủ yếu ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ chứ không phải ngược lại – ngụ ý rằng sức mạnh hay sự suy yếu của USD có tác động tối thiểu đến nhu cầu dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, một đồng đô la mạnh thường biểu thị một nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh bên cạnh các đối tác nước ngoài yếu hơn. Sự mất giá gần đây của nhân dân tệ của Trung Quốc cho thấy áp lực giảm phát ngày càng trầm trọng trong nền kinh tế của họ – một diễn biến bất lợi cho thị trường dầu mỏ toàn cầu.

https://vn.investing.com/news/forex-news/ong-do-la-tang-gia-sau-khi-my-cong-bo-du-lieu-tich-cuc-dau-bien-dong-2031907

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc