Dow Jones nhuốm sắc đỏ

Dow Jones nhuốm sắc đỏ

Dow Jones nhuốm sắc đỏ

Chỉ số Dow Jones giảm điểm vào ngày thứ Ba (30/5), khi Phố Wall xem xét khả năng Quốc hội Mỹ thông qua thoả thuận về nâng trần nợ của nước này.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones mất 50.56 điểm (tương đương 0.15%) còn 33,042.78 điểm. Trong khi, chỉ số S&P 500 nhích 0.002% lên 4,205.52 điểm, sau khi trồi sụt liên tục trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.32% lên 13,017.43 điểm, xoá bớt đà tăng sau khi tăng tới 1.4% vào đầu phiên.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Kevin McCarthy, đã đạt được một thoả thuận nâng trần nợ và tránh khỏi tình trạng vỡ nợ hồi cuối tuần qua, với việc Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua luật sớm nhất vào ngày thứ Tư (31/5). Cần có sự ủng hộ của cả Đảng Cộng hoà và Đảng Dân chủ để dự luật được đề xuất thông qua.

Thoả thuận được đưa ra chỉ vài ngày trước ngày X, thời điểm sớm nhất mà Bộ Tài chính Mỹ báo hiệu rằng nước Mỹ có thể không thể thực hiện được các nghĩa vụ nợ. Các cuộc đàm phán kéo dài giữa Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Quốc hội đã làm dấy lên mối lo ngại của nhà đầu tư rằng tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra. Bất chấp thoả thuận đạt được, những trở ngại vẫn còn đó trên lộ trình thông qua dự luật tại Hạ viện trong bối cảnh sự phản đối ngày càng tăng trong nội bộ Đảng Cộng hoà.

Lo ngại về khả năng nâng lãi suất thêm nữa cũng gây áp lực lên tâm lý nhà đầu tư. Nhà đầu tư hiện dự báo khả năng 68.8% Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng tới, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Brian Price, Trưởng bộ phận quản lý đầu tư tại Commonwealth Financial Network, nhận định: “Fed vẫn là trọng tâm chú ý chính của tất cả nhà đầu tư. Đó thật sự là cuộc chiến giằng co giữa những gì Fed có thể làm: Liệu cơ quan này có định nâng lãi suất thêm 1 hoặc 2 lần nữa hay không, hay chỉ ngồi yên và chờ xem dữ liệu lạm phát sắp tới sẽ như thế nào trong vài tháng tiếp theo”.

Nasdaq Composite được hỗ trợ bởi đà tăng gần 3% của cổ phiếu Nvidia (NASDAQ:NVDA). Cổ phiếu Nvidia đã đạt mức vốn hoá thị trường 1 ngàn tỷ USD tại một thời điểm trong phiên ngày thứ Ba, khi cổ phiếu tiếp tục tăng sau báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ công bố vào tuần trước.

https://vn.investing.com/news/world-news/dow-jones-nhuom-sa-c-do-2033377

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc